Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tim mạch » Bệnh tim bẩm sinh nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh tim bẩm sinh nguyên nhân và cách phòng tránh

Chào các bác sỹ bệnh viện Thu Cúc. Thời gian gần đây tôi nghe báo đài nói rất nhiều về bệnh tim bầm sinh ở trẻ em. Vậy xin hỏi, bệnh tim bẩm sinh là gì và nguyên nhân nào gây bệnh tim bẩm sinh? Xin cảm ơn!

Thu Quế – Bắc Ninh

Chào chị Thu Quế! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về hòm thư: contact@thucuchospital.vn. Chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của chị như sau:

Bệnh tim bẩm sinh là các dị tật ở tim của trẻ (có thể tại vách tim hay van tim và các mạch máu lớn) đã xảy ra trong thời kỳ bào thai, trước khi trẻ được sinh ra (thường xảy ra trong tám tuần lễ đầu tiên của quá trình phát triển bào thai).

Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ luôn khiến các bậc phụ huynh lo lắng...

Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ luôn khiến các bậc phụ huynh lo lắng…khám sức khỏe định kì cho trẻ chính là giải pháp đảm bảo sức khỏe và tầm soát, phát hiện sớm, điều trị kịp thời giúp trẻ khỏe mạnh.

Đại đa số các tật tim bẩm sinh thường không tìm thấy nguyên nhân. Số ít(khoảng 40%) các trường hợp bị dị tật tim bẩm sinh có thể do 2 nguyên nhân: Di truyền hoặc ảnh hưởng trong quá trình mang thai của người mẹ. Bệnh tim bẩm sinh di truyền có thể là do đột biến gene hay đột biến nhiễm sắc thể trong quá trình mang thai, hoặc di truyền từ thế hệ trước. Đối với các trường hợp tim bẩm sinh do ảnh hưởng xấu trong thai kì thường xảy ra nếu người mẹ bị nhiễm siêu vi trong khi mang thai như nhiễm Rubella, Cytomegalo, Herpes, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ hay dùng một số thuốc như thuốc chống động kinh, Thalidomide, nội tiết tố sinh dục, uống rượu quá nhiều, ngộ độc hóa chất và các thuốc chữa bệnh hoặc bị ảnh hưởng của tia phóng xạ.

Để phát hiện sớm và có hướng điều trị tốt cho trẻ bị tim bẩm sinh, các bà mẹ có thể cho con tới khám tại bệnh viện chuyên khoa để chẩn đoán xác định bệnh và xác định phương pháp điều trị triệt để bệnh tim bẩm sinh. Với đội ngũ bác sỹ là những chuyên gia hàng đầu về tim mạch và hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, bệnh viện Thu Cúc đã và đang là địa chỉ khám, chẩn đoán và điều trị một số bệnh tim mạch uy tín trên cả nước.

Dịch vụ liên quan