Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tim mạch » Bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ

Bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ

Chào bác sĩ! Con gái tôi 17 tuổi, gần đây cháu thường kêu khó thở và tức ngực. Tôi đã đưa cháu đi khám và các bác sĩ phát hiện cháu bị bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ. Tôi muốn nhờ các bác sĩ tư vấn bệnh của con gái tôi có cần phải mổ không?
Thu Duyên (Mễ Trì, Hà Nội)
Trả lời:
Chào chị Thu Duyên, cảm ơn chị đã quan tâm và gửi câu hỏi về hòm thư: contact@thucuchospital.vn của chúng tôi. Với lo lắng về bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ của chị, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ

Bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ thường có ít hoặc không có triệu chứng

Bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ thường không có hoặc rất ít triệu chứng. Triệu chứng khi phát bệnh tùy thuộc kích thước và vị trí của lỗ thông. Nếu lỗ thông nhỏ hay vừa thì không có triệu chứng. Trường hợp lỗ thông lớn có thể gây khó thở khi gắng sức hoặc suy tim. Bệnh làm cho tâm thất phải lớn và động mạch phổi đập nên có thể nhìn và sờ thấy. Khi bác sĩ nghe tim ở khoang liên sườn thứ 2 và thứ 3 cạnh ức, có thể thấy tiếng thổi tâm thu.
Ngoài ra, chụp Xquang thấy nhĩ phải và thất phải dày, các động mạch phổi lớn tăng đậm. Làm điện tâm đồ và siêu âm có thể  xác định được bệnh.
Việc điều trị tùy thuộc kích thước lỗ thông. Nếu bệnh nhân có lỗ thông liên nhĩ nhỏ thì sức khỏe có thể vẫn bình thường, không cần mổ. Trường hợp bệnh nhân có lỗ thông liên nhĩ lớn, và gây biến chứng như tăng huyết áp động mạch phổi, rối loạn nhịp tim (nhất là bị rung nhĩ ), suy tim… thì cần phải mổ  để đóng lỗ thông lại.

Bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ

Chuyên gia tim mạch bệnh viện Thu Cúc đang trực tiếp khám bệnh cho người bệnh

Để giúp chị giải đáp chính xác việc có cần mổ cho cháu không chúng tôi cần thăm khám trực tiếp, để xác định cụ thể kích thước lỗ thông. Chị có thể đưa cháu đến bệnh viện để các chuyên gia tim mạch hàng đầu bệnh viện Thu Cúc trực tiếp thăm khám cho cháu, từ đó có kết luận cụ thể giúp điều trị bệnh kịp thời cho cháu.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC
Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Email: contact@thucuchospital.vn
Liên hệ khám chữa bệnh: 024 3728 0888 hoặc 1900 55 88 92
Hotline: 0936 388 288
Website: www.benhvienthucuc.vn

Dịch vụ liên quan