Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Bệnh thiên đầu thống có chữa được không?

Bệnh thiên đầu thống có chữa được không?

Bệnh thiên đầu thống là nguyên nhân phổ biến gây mù thứ hai trên toàn thế giới, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến hơn 6 lần ở những người ngoài độ tuổi 60. Vậy bị bệnh thiên đầu thống có chữa được không?

1.Tìm hiểu đôi nét về bệnh thiên đầu thống

Bệnh thiên đầu thống hay còn có tên gọi phổ biến khác là bệnh glocom. Đây là một bệnh lý đặc trưng về thoái hóa thần kinh thị giác tiến triển bởi tác động của tăng nhãn áp, gây tổn thương lên dây thần kinh thị giác dẫn tới thị lực bị suy giảm, nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới mù lòa.

Glocom

Bệnh thiên đầu thống nếu không được điều trị có thể dẫn tới mù lòa.

Bệnh glocom được chia thành 2 dạng chính là glocom góc đóng và glocom góc mở.

1.1. Glocom góc đóng

Glocom góc đóng thường xảy ra ở người trung niên và người cao tuổi. Các triệu chứng thường đến đột ngột và dữ dội như đau mắt, nhức đầu dữ dội kèm theo mỏi mắt, mắt đỏ và mờ đi đáng kể. Ngoài ra có thể kèm theo triệu chứng như buồn nôn và nôn mửa. Nếu không cấp cứu kịp thời, thị lực sẽ bị tổn thương nghiêm trọng.

1.2. Glocom góc mở

Glocom góc mở rất khó phát hiện bởi triệu chứng không thể hiện rõ ràng ở giai đoạn sớm, đến khi triệu chứng rõ ràng hơn người bệnh mới phát hiện và đi khám thì bệnh đã trở nặng, dây thần kinh thị giác đã bị tổn thương nặng nề gây mất thị lực một phần hoặc hoàn toàn. Tình trạng này thường xảy ra ở lứa tuổi trung niên.

2. Bị bệnh thiên đầu thống có chữa được không?

Rất nhiều người thắc mắc rằng bệnh thiên đầu thống có chữa được hay không, và câu trả lời là có. Mặc dù các phương pháp điều trị bệnh thiên đầu thống hiện nay chưa thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh thiên đầu thống, nhưng nếu điều trị sớm với phương pháp phù hợp thì sẽ kiểm soát được tình trạng bệnh tiến triển, tình trạng tổn thương dây thần kinh thị giác cũng được khắc phục, giúp giữ  lại thị lực và giảm triệu chứng đau đớn, khó chịu cho người bệnh.

Bác sĩ Nhãn khoa cần chẩn đoán xác định tình trạng bệnh để chỉ định phương pháp điều trị phù hợp, có thể là điều trị bằng  thuốc, laser hay phẫu thuật.

thiên đầu thống có chữa được không

Người bệnh nên đến bệnh viện để kịp thời chẩn đoán và điều trị bệnh thiên đầu thống, giúp bảo vệ dây thần kinh thị giác và tránh nguy cơ mù lòa.

3. Cách điều trị bệnh thiên đầu thống hiệu quả

Mục đích của các phương pháp điều trị bệnh thiên đầu thống là hạ nhãn áp bằng cách sử dụng thuốc, laser hoặc phẫu thuật. Hạ nhãn áp là phương pháp điều trị duy nhất giúp ngăn chặn tổn thương dây thần kinh thị giác, hiệu quả đã được chứng minh trên lâm sàng.

3.1. Điều trị bằng thuốc

Thuốc là giải pháp điều trị thiên đầu thống ở mức độ nhẹ. Mặc dù thuốc có khả năng hạ nhãn áp, giúp phục hồi một phần thị lực nhưng cũng gây ra một số tác dụng phụ cho sức khỏe vì vậy người bệnh cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự mua thuốc về sử dụng.

3.2. Phẫu thuật

Điều trị bệnh thiên đầu thống bằng phương pháp phẫu thuật thường được sử dụng khi điều trị bằng thuốc bệnh không cải thiện.

Hiện nay, có 3 phương pháp phẫu thuật điều trị thiên đầu thống gồm:

– Cắt bè củng giác mạc.

– Mổ glocom bằng laser.

– Phẫu thuật lỗ rò hoặc cấy ghép ống thoát thủy dịch.

Phẫu thuật sẽ làm dừng hoặc chậm lại tổn thương dây thần kinh thị giác giúp duy trì thị lực. Phẫu thuật chỉ có thể khắc phục tạm thời tình trạng bệnh. Vì vậy, sau phẫu thuật người bệnh vẫn cần theo dõi và tái khám định kỳ.

bệnh thiên đầu thống có chữa được không

Sau phẫu thuật điều trị bệnh thiên đầu thống người bệnh cần đến bệnh viện tái khám để theo dõi khả năng phục hồi thị lực.

4. Phòng ngừa bệnh thiên đầu thống bằng cách nào?

Để phòng ngừa bệnh thiên đầu thống người bệnh thực hiện các biện pháp sau:

– Chủ động theo dõi và đi khám mắt định kỳ để phát hiện bệnh sớm nếu có người thân trong gia đình bị mắc bệnh. Không nên đợi đến khi có triệu chứng mới đi khám, vì lúc này bệnh đã nặng và có nguy cơ cao sẽ bị mất thị lực vĩnh viễn.

–  Nếu bị mắc các bệnh như đái tháo đường, cao huyết áp,… sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh. Vì vậy hãy thực hiện khám mắt thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh.

–  Ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ thì nên đến ngay các cơ sở y tế để kịp thời chẩn đoán và điều trị.

Hy vọng với thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bệnh thiên đầu thống có chữa được không cũng như giúp bạn có các thông tin hữu ích liên quan về bệnh thiên đầu thống. Nếu có nguy cơ cao hoặc có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh hãy đến chuyên khoa Mắt – Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI để kịp thời chẩn đoán và điều trị.

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Thị Xuân Loan

Phó khoa Khám bệnh phụ trách chuyên khoa Mắt
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital