Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Bệnh sán lá gan nguyên nhân bệnh sán lá gan ở người

Bệnh sán lá gan nguyên nhân bệnh sán lá gan ở người

Bệnh sán lá gan có thể đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh nếu không được chữa trị. Bài viết dưới đây giúp bạn đọc trả lời câu hỏi bệnh sán lá gan là gì; cách chữa bệnh sán lá gan như thế nào?

Bệnh sán lá gan là gì?

Bệnh sán lá gan là bện lý nguy hiểm, có thể đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Sán lá gan là bệnh do sán sống ký sinh ở trâu bò, một số loại rau rong biển và rau sống được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Bệnh sán lá gan là bệnh rất nguy hiểm, cần được điều trị sớm.

Bệnh sán lá gan là bệnh rất nguy hiểm, cần được điều trị sớm.

Các loại sán lá gan

Có hai loại sán lá gan: Sán lá gan nhỏ và sán lá gan lớn.
Người bị bệnh sán lá gan nhỏ có dấu hiệu gan to hay xơ gan tùy theo mức độ của bệnh. Xét nghiệm sán lá gan nhỏ người ta thấy trứng sán trong phân hoặc dịch tá tràng của bệnh nhân.

Khám lâm sàng gan mật là cách giúp phát hiện bệnh và điều trị kịp thời bệnh sán lá gan.

Khám lâm sàng gan mật là cách giúp phát hiện bệnh và điều trị kịp thời bệnh sán lá gan.

Người bệnh bị sán lá gan lớn khi đi xét nghiệm, người ta thấy trứng sán trong phân hoặc tìm thấy kháng thể kháng sán lá gan lớn trong huyết thanh bệnh nhân.

Cách chữa bệnh sán lá gan

Trước tiên, người bệnh cần phải đến khám tại các chuyên khoa gan mật uy tín để được chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị cho phù hợp. Việc xác định được là bệnh sán lá gan lớn hay sán lá gan nhỏ giúp bác sĩ đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất cho bệnh nhân. Theo đó, bệnh sán lá gan càng được phát hiện sớm, điều trị đúng cách sẽ khỏi hoàn toàn.
Chữa bệnh sán lá gan chủ yếu là điều trị nội khoa. Khi được điều trị, các triệu chứng lâm sàng của bệnh sán lá gan sẽ mất nhanh trong khoảng 1 tháng. Các triệu chứng cận lâm sàng mất chậm hơn.
Chữa bệnh sán lá gan còn có thể chữa bằng điều trị ngoại khoa. Khi bệnh được phát hiện muộn, điều trị nội khoa không kịp thời và không triệt để dẫn đến ổ áp xe quá lớn có nguy cơ biến chứng cần can thiệp điều trị ngoại khoa, như: Chọc hút mủ ổ áp xe, phối hợp với điều trị nội khoa; dẫn lưu mủ ổ áp xe. Hiện nay chỉ định dẫn lưu mủ áp xe rất ít được áp dụng vì điều trị nội hoặc điều trị nội khoa kết hợp chọc hút mủ đã khỏi chữa được 99 % trường hợp.

Phòng tránh bệnh sán lá gan như thế nào?

Để phòng chống bệnh sán lá gan, mọi người cần giữ vệ sinh ăn uống, thực hiện ăn chín uống sôi; phải điều trị triệt để cho súc vật bị nhiễm sán lá gan lớn; chẩn đoán sớm và điều trị sớm người bị nhiễm sán lá gan lớn tại các chuyên khoa gan mật uy tín.

Quy trình khám chữa bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc nhanh gọn, không phải mệt mỏi chờ đợi hay chen lấn.

Quy trình khám chữa bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc nhanh gọn, không phải mệt mỏi chờ đợi hay chen lấn.

Hiện Chuyên khoa Gan mật của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang khám và điều trị tất cả các bệnh lý về gan mật trong đó có điều trị bệnh sán lá gan. Khám và điều trị bệnh sán lá gan tại Chuyên khoa Gan mật của Bệnh viện Thu Cúc, bệnh nhân được thăm khám bởi các bác sĩ giỏi là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực gan mật; được điều trị dưới sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại; điều kiện cơ sở vật chất khang trang… Do đó, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng.
Để biết thêm thông tin cũng như để được tư vấn trực tiếp về bệnh sán lá gan, bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 55 88 92 để được giải đáp.
Tham khảo thêm: dấu hiệu bệnh gan, bệnh gan nhiễm mỡ, cách chữa bệnh sán lá gan

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital