Bệnh quai bị có gây vô sinh không?

Chào bác sĩ. Em trai cháu mắc quai bị. Cháu rất lo lắng không biết bệnh quai bị có gây vô sinh không? Cháu nghe nói bệnh quai bị chưa có thuốc hỗ trợ điều trị, vậy làm thế nào để cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe của em cháu?
nguyenngoclan@gmail.com
Trả lời
Chào Lan! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “bệnh quai bị có nguy hiểm không?”của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:
Quai bị hay còn gọi là viêm tuyến mang tai, là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, phần lớn là trẻ em. Bệnh do virut quai bị gây ra nên tới nay vẫn chưa có thuốc hỗ trợ điều trị đặc hiệu.

benh-quai-bi-co-gay-vo-sinh-khong

Bệnh quai bị thường gặp ở trẻ em và có thể gây biến chứng nếu không hỗ trợ điều trị sớm


Bệnh quai bị thường lây lan trực tiếp bằng dịch tiết của đường hô hấp, có khi gây thành dịch. Biểu hiện viêm tuyến mang tai thường là hai bên. Lứa tuổi hay gặp từ 4-15 tuổi. Toàn thân: sốt cao mệt mỏi, đau nhức khắp người. Tại chỗ: vùng tuyến mang tai sưng da căng bóng trắng, cứng ấn lõm nhưng không có dấu hiệu (sưng, nóng, đỏ, đau), lúc đầu là một bên sau chuyển qua thành hai bên, đau hàm khi há miệng hay khi nhai, giảm tiết nước bọt, miệng khô quánh.
Bệnh quai bị có gây vô sinh không? Nam giới khi mắc bệnh quai bị mà không hỗ trợ điều trị sớm có thể gây biến chứng vô sinh do teo tinh hoàn. Do đó, trường hợp của bạn cần đưa em trai đi khám càng sớm càng tốt để loại bỏ sớm bệnh.
benh-quai-bi-co-gay-vo-sinh-khong1

Cha mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ và tuân thủ theo đúng phương pháp hỗ trợ điều trị để cải thiện sớm bệnh


Hiện nay, mặc dù chưa có thuốc hỗ trợ điều trị đặc hiệu bệnh quai bị nhưng việc sử dụng đúng loại thuốc có thể giúp giảm triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng và cải thiện nhanh chóng bệnh.
Để ngăn ngừa biến chứng viêm tinh hoàn, em bạn nên mặc những loại quần chíp có thể nâng đỡ tinh hoàn tốt để giảm đau. Không mặc quần bó sát. Ngoài ra, cần nghỉ ngơi nhiều, hạn chế vận động.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital