Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Bệnh nhiễm trùng máu và 4 thông tin bạn cần lưu ý

Bệnh nhiễm trùng máu và 4 thông tin bạn cần lưu ý

Bệnh nhiễm trùng máu rất nguy hiểm, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Bệnh nhiễm trùng máu là gì, có nguy hiểm không và nên ăn gì? Dưới đây là những kiến thức bổ ích bạn có thể tham khảo.

1.Nhiễm trùng máu là gì?

Bệnh nhiễm trùng máu nên ăn gì

Nguyên nhân của nhiễm trùng máu phần lớn do các vi khuẩn Gram âm gây ra

Bệnh nhiễm trùng máu là một trong những hội chứng lâm sàng nguy hiểm, có nguyên nhân  bắt nguồn từ sự xâm nhập vào máu của các vi sinh vật (vi khuẩn, ký sinh trùng…) trực tiếp vào máu. Bệnh gây ra các triệu chứng lâm sàng đa dạng, làm suy đa phủ tạng, gây sốc nhiễm khuẩn , tỉ lệ tử vong có thể từ 20 – 50% các trường hợp; trong đó sốc nhiễm khuẩn là một tình trạng biểu hiện trầm trọng của nhiễm trùng huyết.

2.Nguyên nhân gây nhiễm trùng máu

Nguyên nhân của bệnh nhiễm trùng máu phần lớn do các vi khuẩn Gram âm gây ra, tụ cầu, phế cầu và các vi khuẩn Gram dương khác thì ít gặp hơn. Bệnh đặc biệt nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể dẫn đến các biến chứng nặng về tuần hoàn, hô hấp, rối loạn đông máu, suy gan thận và các tạng khác,… đe dọa đến tính mạng người bệnh.

3.Dấu hiệu bệnh nhiễm trùng máu

Bệnh nhiễm trùng máu có nguy hiểm không?

Ban đầu người nhiễm trùng máu lên cơn sốt (có thể sốt cao và dao động trong ngày), rét run, mệt mỏi, mê sảng,

Khởi đầu của bệnh nhiễm trùng máu rất giống các bệnh nhiễm trùng thường gặp. Ban đầu người bệnh lên cơn sốt (có thể sốt cao và dao động trong ngày), rét run, mệt mỏi, mê sảng, buồn nôn, nôn, tim đập nhanh và rối loạn hô hấp.
Tuy nhiên, khi vi sinh vật gây bệnh xâm nhập vào máu với số lượng lớn, độc tố mạnh sẽ dẫn đến hội chứng nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân với các biểu hiện như thở nhanh, tụt huyết áp, suy yếu dần chức năng các tạng (gan, thận, tim, phổi…), đặc biệt có thể gây rối loạn nặng các cơ quan trong cơ thể chẳng hạn như hô hấp, tuần hoàn… và có thể gây tử vong do sốc nhiễm khuẩn.

4.Bệnh nhiễm trùng máu nên ăn gì?

Người bị nhiễm trùng máu nên bổ sung những thực phẩm sau:

Bệnh nhiễm trùng máu nên ăn gì?

Người bị nhiễm trùng máu nên tăng cường bổ sung thực phẩm giàu protein

– Thực phẩm giàu protein: Protein đóng vai trò trong việc bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân xấu như các loại vi khuẩn, virus,… đồng thời nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Vì thế, người bị bệnh nhiễm trùng máu nên tăng cường bổ sung thực phẩm giàu protein như thịt nạc, thịt gia cầm, trứng, sữa, cá…

– Thực phẩm giàu sắt: Người bị nhiễm trùng máu nên bổ sung các loại thực phẩm giàu sắt như gan động vật ( gan ngỗng, gan lợn), lòng đỏ trứng, đậu Hà Lan, đậu đen . . .

– Thực phẩm giàu vitamin và chất xơ: Rau củ quả và trái cây là những thực phẩm giàu vitamin và chất xơ, rất tốt cho người bị nhiễm trùng máu.

Không những thế, ngoài chế độ ăn uống khoa học thì người nhiễm trùng máu nên làm việc kết hợp nghỉ ngơi đúng lúc, ngủ đủ giấc, đúng giờ, hạn chế rượu bia, thuốc lá. Thường xuyên vận động thể dục thể thao vừa sức để tăng cường sức đề kháng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan