Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh da liễu » Bệnh Lupus ban đỏ hệ thống khiến hệ miễn dịch bị tấn công

Bệnh Lupus ban đỏ hệ thống khiến hệ miễn dịch bị tấn công

Bệnh Lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh tự miễn của mô liên kết có thể ảnh hưởng đến mọi bộ phận cơ thể. Bệnh Lupus ban đỏ hệ thống khiến hệ miễn dịch bị tấn công bởi các tế bào và mô của cơ thể, gây viêm và hủy hoại mô.
Các chuyên gia da liễu cho biết: Bệnh Lupus ban đỏ hệ thống gây nguy hiểm nhiều nhất cho tim, các khớp, da, mạch máu, thận, gan, hệ thần kinh… Quá trình phát triển bệnh rất khó đoán trước. Bệnh Lupus ban đỏ hệ thống xảy ra nhiều ở phụ nữ (nhiều hơn gấp 9 lần ở đàn ông), đặc biệt là ở lứa tuổi từ 15 -50.

benh-lupus-ban-do-he-thong

Bệnh Lupus ban đỏ hệ thống gây nguy hiểm nhiều nhất cho tim, các khớp, da, mạch máu, thận, gan, hệ thần kinh…

Cơ chế bệnh sinh của bệnh Lupus hệ thống là một quá trình phức tạp với sự tham gia của nhiều yếu tố như: Di truyền, miễn dịch thể dịch, miễn dịch tế bào và yếu tố môi trường.
Các loại lupus ban đỏ hệ thống gồm:  Lupus ban đỏ dạng đĩa là thể nhẹ của lupus ban đỏ. Bệnh chỉ có thương tổn ở da, không có thương tổn nội tạng;  Lupus ban đỏ hệ thống gây thương tổn da và nhiều cơ quan nội tạng như: da, niêm mạc, gan, thận, khớp, tim, phổi, thần kinh…

benh-lupus-ban-do-he-thong1

Bệnh Lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh mạn tính, chưa có cách chữa khỏi.

Bệnh Lupus có nhiều triệu chứng khác nhau, nhưng một số triệu chứng phổ biến nhất của bệnh lupus đó là: Đau hoặc sưng khớp; Đau cơ; Sốt không rõ nguyên nhân; Ban đỏ, thường ở trên mặt; Đau ngực khi hít thở sâu; Rụng tóc; Ngón tay hoặc ngón chân tái nhợt hoặc tím bầm; Nhạy cảm với ánh sáng mặt trời; Sưng ở chân hoặc xung quanh mắt; Miệng loét; Mệt mỏi… Bên cạnh đó, bệnh còn có các triệu chứng như: Thiếu máu, chóng mặt, đau đầu, co giật…
Bệnh Lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh mạn tính, chưa có cách chữa khỏi. Hiện nay, việc điều trị bệnh Lupus ban đỏ hệ thống cũng mang tính hệ thống, chủ yếu là phòng chống các đợt bộc phát bệnh và giảm mức độ cũng như thời gian ảnh hưởng của những cơn bệnh đó.
Điều trị bệnh Lupus ban đỏ hệ thống có thể bằng các thuốc corticosteroid,  thuốc chống sốt rét, cyclophsphamide và mycophenolate…

Bệnh Lupus ban đỏ hệ thống

Chuyên khoa Da liễu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ tin cậy về điều trị các bệnh ngoài da.

Bệnh Lupus ban đỏ hệ thống chưa được xác định rõ nguyên nhân nên các bác sĩ chưa thể chỉ ra phương pháp phòng bệnh cụ thể. Tuy nhiên, khi bị bệnh, người ta có thể giảm thiểu tác hại, tăng cường chất lượng cuộc sống bằng cách ngăn ngừa những đợt phát bệnh.
Để biết thêm thông tin cũng như để được tư vấn trực tiếp về bệnh Lupus ban đỏ hệ thống, bạn đọc vui lòng liên hệ:
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC
Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Email: contact@thucuchospital.vn
Liên hệ khám chữa bệnh: 1900 55 88 92
Hotline: 0936 388 288
Website: www.benhvienthucuc.vn
 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan