Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Bệnh huyết áp thấp nguy hiểm như thế nào?

Bệnh huyết áp thấp nguy hiểm như thế nào?

Huyết áp thấp là một tình trạng khá phổ biến và tỷ lệ người bị huyết áp thấp đang ngày càng tăng. Tuy nhiên, nhiều người còn khá thờ ơ vì không biết rằng huyết áp thấp có thể gây nguy hiểm cho tính mạng. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cụ thể bệnh huyết áp thấp nguy hiểm như thế nào để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn.

1. Nguyên nhân gây tình trạng huyết áp thấp là gì?

– Do suy giảm hoạt động của tuyến giáp. Khi cơ thể bị thiếu hụt hàm lượng hormon của tuyến giáp, sẽ dẫn tới nguy cơ mắc chứng huyết áp thấp, kèm theo các triệu chứng hoa mắt chóng mặt, rụng tóc.

– Do suy giảm glucoza. Nếu hàm lượng đường trong máu giảm xuống dưới mức 2.5mmol/l, bạn có thể sẽ phải chịu đựng cảm giác mệt mỏi, run rẩy và vã mồ hôi.

– Hàm lượng hemoglobin thấp. Khi hàm lượng hemoglobin thấp tức là dưới mức 9g/dl sẽ khiến cho lượng oxy vận chuyển tới não và tim bị suy giảm, có thể làm cho cơ thể choáng váng hoa mắt, chóng mặt.

Bệnh huyết áp thấp nếu không được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả có thể gây biến chứng nguy hiểm đe dọa sức khỏe người bệnh

Bệnh huyết áp thấp nếu không được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả có thể gây biến chứng nguy hiểm đe dọa sức khỏe người bệnh

– Nhịp tim chậm. Nếu nhịp tim đập dưới 60 nhịp trong một phút, sẽ không đủ lượng máu và oxy lưu thông trong cơ thể. Đây là một trong những nhân tố dẫn tới bệnh huyết áp thấp.

– Khi cơ thể gặp lạnh, mưa.

– Stress và di truyền cũng là những nguyên nhân dẫn tới huyết áp thấp.

2. Bệnh huyết áp thấp nguy hiểm như thế nào?

Huyết áp thấp là bệnh mà chỉ số huyết áp nhỏ hơn 100 mmHg, thường là thấp hơn 90/60 mmHG trong khi chỉ số huyết áp của người bình thường là 120/80 mmHg.

  • Khi bị tụt huyết áp nhiều lần, hệ thống thần kinh của bệnh nhân sẽ bị suy giảm, kéo theo đó là các cơ quan thiết yếu như não, tim, thận sẽ không được cung cấp oxy và dưỡng chất cẩn thiết để hoạt động, cơ thể không có khả năng điều chỉnh kịp thời và khiến cho các bộ phận này tổn thương.
  • Khi bệnh nhân huyết áp thấp đang làm những công việc nguy hiểm đòi hỏi sự tỉnh táo như lái xe, xây dựng,… thì việc tụt huyết áp có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.
Người bệnh huyết áp thấp cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám chẩn đoán điều trị càng sớm càng tốt

Người bệnh huyết áp thấp cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám chẩn đoán điều trị càng sớm càng tốt

  • Bệnh còn dẫn đến tình trạng giảm hoặc có thể là mất trí nhớ. Huyết áp tâm trương dưới 70 mmHg thì khả năng này càng lớn. Đặc biệt, huyết áp cứ giảm 10 mmHg thì nguy cơ mất trí lại tăng đến 20%, những người có mức huyết áp thấp về kéo dài thì khả năng mất trí cao lên gấp 2 lần.
  • Huyết áp thấp khiến tim đập nhanh, gây choáng váng và ngất. Nếu người bệnh không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tai biến như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy thận…
  • Việc không điều trị sớm huyết áp thấp cũng có thể dẫn đến suy yếu các cơ quan chức năng.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Khai báo y tế Online
Khai báo y tế Online
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Facebook TCI Hospital