Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Bệnh hay gặp ở bé gái tuổi dậy thì mẹ cần lưu ý để chăm con tốt hơn

Bệnh hay gặp ở bé gái tuổi dậy thì mẹ cần lưu ý để chăm con tốt hơn

Dậy thì đánh dấu một giai đoạn trưởng thành của bé gái, con sẽ phải trải qua rất nhiều thay đổi từ hình thể đến tâm lý, sinh lý và sức khỏe. Một số bệnh hay gặp ở bé gái tuổi dậy thì, ba mẹ cần lưu ý để chăm con tốt hơn.

Thiếu máu thiếu sắt

thiếu máu thiếu sắt hay gặp ở bé gái khi dậy thì
Thiếu máu thiếu sắt ở bé gái tuổi dậy thì thường khiến bé mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt,.. (ảnh minh họa)

Trẻ em bước vào giai đoạn dậy thì, nhu cầu dinh dưỡng cao hơn, hoạt động thể lực nhiều. Đặc biệt ở bé gái ở độ tuổi dậy thì, khi bắt đầu có kinh nguyệt hàng tháng cần một lượng sắt lớn hơn để bổ sung phần máu bị mất đi trong chu kỳ kinh nguyệt.

Vì vậy nếu không được bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm giàu chất sắt, bé gái tuổi dậy thì rất dễ bị thiếu máu thiếu sắt khiến cơ thể con xanh xao, mệt mỏi, chóng mặt, choáng, đau đầu hoặc ù tai.

Bé gái ở tuổi dậy thì bắt đầu có kinh nguyệt có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt bằng cách xây dựng một chế độ ăn với nhiều thực phẩm giàu chất sắt, sử dụng các loại thuốc uống bổ sung sắt. Mẹ nên cho bé đi thăm khám để làm xét nghiệm đánh giá tình trạng thiếu máu và bác sĩ sẽ có chỉ định bổ sung sắt hợp lý, đồng thời tư vấn chế độ dinh dưỡng cho con.

Viêm đường tiết niệu

nhiễm trùng đường tiểu dễ gặp ở bé gái tuổi dậy thì
Nếu không vệ sinh sạch sẽ, đúng cách bé gái có thể bị viêm đường tiết niệu cao 5-10 lần bé trai. (ảnh minh họa)

Viêm đường tiết niệu hay còn gọi là nhiễm khuẩn đường tiết niệu (hay nhiễm khuẩn đường tiểu). Bệnh thường xảy ra ở bé gái nhiều hơn, theo 1 nghiêm cứu cho thấy tỉ lệ bé gái bị nhiễm khuẩn đường tiểu cao hơn bé trai 5-10 lần.

Điều này là do ở bé gái hay nữ giới, bộ phận sinh dục và đường tiểu rất gần nhau, nếu không biết cách vệ sinh sạch sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn. Khi vi khuẩn xâm nhập vào đường tiểu theo ngược dòng (từ niệu đạo lên bàng quang, niệu quản, thận) gây nhiễm khuẩn đường tiểu.

Ở bé gái tuổi dậy thì, có sự xuất hiện của kinh nguyệt, nếu các biện pháp vệ sinh bộ phận sinh dục không được thực hiện sạch sẽ, sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Khi bị viêm đường tiết niệu, trẻ thường có một số biểu hiện như sốt cao, bỗng dung sợ đi tiểu, nếu phải đi thì khó chịu, cảm giác buốt, đau, tiểu rắt,… một số bé gái tuổi dậy thì bị viêm đường tiết niệu không triệu chứng điển hình.

Nếu để lâu viêm đường tiểu có thể gây viêm thận, sẹo thận, khiến thận mất chức năng chuyển thành suy thận mãn. Vì vậy, phụ huynh cần lưu ý bệnh viêm đường tiết niệu ở bé gái tuổi dậy thì. Nếu thấy con có các biểu hiện trên, nên cho bé đi thăm khám, để bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm nước tiểu, từ đó chẩn đoán chính xác và có biện pháp điều trị kịp thời.

Dậy thì sớm

dậy thì sớm thường gặp ở bé gái nhiều hơn bé trai
Dậy thì sớm ảnh hưởng đến chiều cao, tâm sinh lý của bé, thậm chí có những trẻ dậy thì sớm do mắc các bệnh về não, thận,… do đó phụ huynh không nên chủ quan. (ảnh minh họa)

Độ tuổi dậy thì ở bé trai là từ 9-14 tuổi, còn ở bé gái là từ 8-13 tuổi. Bé gái được goi là dậy thì sớm khi phát triển ngực trước 8 tuổi, có kinh trước 9,5 tuổi, xuất hiện lông mu, lông nạch, tăng kích thước bộ phận  sinh dục, tăng trưởng nhanh về chiều cao trước độ tuổi dậy thì đã quy định.

Bé gái dậy thì sớm chiếm tỷ lệ cao hơn bé trai. Khoảng 20 bé gái dậy thì sớm thì mới có 1 bé trai. Tuy nhiên, nếu bé trai dậy thì sớm thì tỷ lệ mắc các bệnh về não rất lớn.

Trẻ dậy thì sớm khiến xương phát triển sớm, lúc đầu trông bé có vẻ cao hơn bạn bè, nhưng chiều cao lúc trưởng thành của con sẽ bị hạn chế. Ảnh hưởng đến tâm lý, bé có cảm giác mặc cảm, lo lắng, tự ti về ngoại hình của mình. Trẻ dậy thì sớm có thể do mắc phải môt số bệnh lý nguy hiểm như u não, viêm não, các bệnh lý ở thận, thượng thận tiết ra các hooc-môn gây kích thích sự phát triển của các bộ phận sinh dục như buồng trứng.

Vì vậy, khi bé có biểu hiện dậy thì sớm. Mẹ nên cho con đi kiểm tra với bác sĩ, để tìm ra nguyên nhân, sớm biện pháp can thiệp kịp thời giúp làm giảm quá trình dậy thì để trẻ lớn đạt mức.

Tuyệt đối phụ huynh không được tự ý sử dụng các loại thuốc ức chế sự phát triển bộ phận sinh dục khi thấy trẻ có biểu hiện dậy thì sớm. Vì điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển cả về thể chất và khả năng sinh sản của con sau này. Nếu cần phải sử dụng thuốc, bác sĩ sẽ chỉ định cụ thể cho con. Khi đó phụ huynh nên trao đổi rõ với bác sĩ về các tác dụng phụ có thể xảy ra.

khám và điều trị các bệnh hay gặp ở bé gái tuổi dậy thì
Chuyên khoa Nhi Thu Cúc là địa chỉ thăm khám uy tín được nhiều bậc phụ huynh tin tưởng và lựa chọn. (ảnh minh họa)

Chuyên khoa Nhi Thu Cúc quy tụ đội ngũ bác sĩ Nhi khoa giỏi, giàu kinh nghiệm từ nhiều bệnh viện lớn ra làm việc như: Viện E, Xanh – Pôn, Thanh Nhàn, Nhi Trung ương,… Các bác sĩ sẽ trực tiếp thăm khám và điều trị hiệu quả bệnh lý hay gặp ở bé gái tuổi dậy thì.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan