Trang chủ » Tư vấn » Bệnh giãn phế quản có nguy hiểm không?

Bệnh giãn phế quản có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ. Tôi hay bị ho dai dẳng khạc đờm, gần đây lại có dấu hiệu ho ra máu. Đi khám thì được chẩn đoán bị giãn phế quản. Bác sĩ cho tôi hỏi, bệnh giãn phế quản có nguy hiểm không?

Bùi Thu Trang (30 tuổi, Đông Anh, HN)

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “bệnh giãn phế quản có nguy hiểm không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Giãn phế quản là sự giãn không hồi phục các phế quản kèm theo sự loạn dạng các lớp phế quản và đa tiết phế quản, có thể do bẩm sinh hay mắc phải.

Bệnh giãn phế quản có nguy hiểm không là băn khoăn của nhiều người khi mắc bệnh

Bệnh giãn phế quản có nguy hiểm không là băn khoăn của nhiều người khi mắc bệnh

Bệnh giãn phế quản có nguy hiểm không? Thông thường khi bị giãn phế quản, người bệnh sẽ có triệu chứng điển hình như ho, khạc đờm, ho ra máu. Người bệnh bị ho dai dẳng, khạc đờm mủ hằng ngày khá nhiều, hơi thở có mùi rất hôi. Người bệnh sút cân, thiếu máu, yếu sức, 80% có triệu chứng đường hô hấp trên kèm theo như (viêm mũi, xoang chảy mủ).

bv_1002_size_770_250px_2

Bệnh nhân bị giãn phế quản nhẹ thì các đợt bội nhiễm xảy ra không thường xuyên, bệnh chỉ giới hạn một vùng, không lan ra chủ mô phổi, không bị suy hô hấp.

Ngược lại ở thể nặng, các đợt nhiễm khuẩn xảy ra thường xuyên, phải sử dụng kháng sinh điều trị, sau nhiều năm tiến triển sẽ xuất hiện suy hô hấp mạn và tâm phế mạn. Lúc này, bệnh giãn phế quản trở thành nguy hiểm bởi sẽ xuất hiện các biến chứng như viêm phổi thùy, phế quản phế viêm, áp-xe phổi, tràn dịch màng phổi, lao phổi, áp-xe não, bệnh xương khớp phì đại do phổi, hay gặp biến chứng ho ra máu, có thể đờm dính máu hoặc nặng hơn là ho ra toàn máu, số lượng nhiều.

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để đạt hiệu quả cao, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để đạt hiệu quả cao, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm

Để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm do giãn phế quản gây ra, bạn nên tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa Hô hấp để kịp thời xử lý.

Bạn có thể tới chuyên khoa Hô hấp, Bệnh viện Thu Cúc để được điều trị trực tiếp với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi  Đồng thời khi bị viêm phế quản, bạn cũng cần bảo vệ cơ thể, thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt để bệnh không tái phát lại hoặc tiến triển nặng hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chúc bạn mau khỏi bệnh!

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital