Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Bệnh đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ nguyên nhân do đâu?

Bệnh đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ nguyên nhân do đâu?

Đi tiểu thường xuyên là tình trạng một người có nhu cầu đi tiểu liên tục, cứ 2 giờ hoặc chưa đến 2 giờ một lần. Đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ có thể làm cho chị em cảm thấy lúng túng , trong một số trường hợp cụ thể chị em còn cảm thấy đau khi đi tiểu. Để xác định bệnh từ đó đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả, đầu tiên cần xác định bệnh đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ nguyên nhân do đâu?

Bệnh đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ nguyên nhân do đâu?

Đi tiểu thường xuyên là tình trạng một người có nhu cầu đi tiểu liên tục, cứ 2 giờ hoặc chưa đến 2 giờ một lần.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang qua niệu đạo. Bệnh có thể xảy ra do rất nhiều lý do, chẳng hạn như do bệnh tiểu đường, sử dụng kháng sinh quá mức, mắc các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục, sau phẫu thuật hoặc thậm chí do mặc quần áo bẩn hoặc dùng nước bẩn, kém vệ sinh…
Trong trường hợp này, bạn không chỉ đi tiểu thường xuuyên mà còn có đi tiểu đau, rát, buốt… Bạn cần đi khám ngay lập tức, nếu để lâu, tình trạng nhiễm trùng có thể nặng hơn, gây nguy hiểm không nhỏ cho sức khỏe.

Bàng quang hoạt động quá mức

Hoạt động quá mức của bàng quang (OAB) với biểu hiện đặc thù đó là tiểu không tự chủ không tự nguyện dẫn đến mất kiểm soát bàng quang, khiến đi tiểu nhiều hơn. Một bàng quang hoạt động quá mức có thể là kết quả của cơ bắp vùng chậu yếu, bị tổn thương thần kinh, thừa cân, thiếu estrogen (thông thường sau khi mãn kinh). Lúc này, bàng quang không thể thực hiện tốt chức năng giữ nước tiểu của nó.

Bệnh đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ

Bàng quang hoạt động quá mức cũng là nguyên nhân khiến bạn đi tiểu nhiều hơn

Các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức cũng xảy ra do nhiều nguyên do bởi vì các cơ của bàng quang không tự nguyện co thắt. Bạn có thể cần đi khám ở chuyên khoa tiết niệu để xác định chính xác bệnh. Những bệnh lý khác có thể giống các hội chứng bàng quang hoạt động quá mức, cần phải được đánh giá và điều trị thích hợp.

Uống nhiều nước

Đôi khi, tình trạng đi tiểu liên tục có thể là do uống quá nhiều nước. Khi thời tiết rất nóng, nhu cầu uống nước tăng lên để hết khát và giữ cho cơ thể đủ nước. Nhưng uống nhiều nước lại là một trong những nguyên nhân khiến bàng quang đầy lên nhanh chóng. Và theo  “quy tắc hoạt động”, khi bàng quang đầy, nó sẽ thúc đẩy nhu cầu đi vệ sinh của bạn.
Trong trường hợp này bạn không nên quá lo lắng. Bạn chỉ cần uống giảm lượng nước đi một chút để cải thiện tình hình. Nếu trong trường hợp không uống nhiều nước mà vẫn đi tiểu thì bạn nên đi khám vì nguyên nhân lúc này không còn là bình thường nữa.

Các nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân kể trên, một số nguyên nhân khác cũng có thể khiến chị em đi tiểu liên tục, bao gồm:
– Lo âu: Tâm trạng lo lắng làm thúc đẩy việc bài tiết vì nó tạo áp lực lên bàng quang khiến bạn có cảm giác như muốn đi tiểu để giải tỏa sự lo lắng của mình.
– Dùng một số loại thuốc: Các loại thuốc chẳng hạn như thuốc lợi tiểu, đột quỵ hoặc thuốc liên quan đến não, hệ thống thần kinh… cũng tác động tới cơ chế bài tiết, làm tăng cảm giác muốn đi tiểu.

đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ là do đâu

Nếu đi tiểu quá nhiều lần trong ngày bạn cần đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám

– Nhiễm trùng thận, có khối u hoặc khối lượng ở vùng xương chậu, viêm bàng quang kẽ, ung thư bàng quang, rối loạn hoạt động của bàng quang, có sỏi ở bàng quang, tiểu không tự chủ, bất thường mở (lỗ rò) trong đường tiết niệu, viêm túi thừa… đều có thể dẫn đến tình trạng đi đi tiểu nhiều do áp lực đè lên bàng quang…
– Đôi khi đi tiểu thường xuyên cũng có thể xảy ra khi nó trở thành một thói quen.
Cho dù nguyên do là gì nhưng nếu thấy có hiện tượng bất thường, bạn nên đi khám sớm để được điều trị nếu cần thiết.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital