Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Bệnh đau mắt đỏ nên kiêng ăn gì?

Bệnh đau mắt đỏ nên kiêng ăn gì?

Đau mắt đỏ là bệnh lây lan nhanh qua đường hô hấp, đồ dùng cá nhân… Việc điều trị bệnh ngoài sử dụng thuốc, chế độ ăn uống cũng vô cùng quan trọng. Vậy bệnh đau mắt đỏ nên kiêng ăn gì?

1. Bệnh đau mắt đỏ có lây không?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể do vi khuẩn, vi rút, phổ biến là loại virus Andenol. Chỉ tính riêng loại virus Andenol cũng đã có nhiều tuýp khác nhau. Do đó, có thể năm nay người bệnh mắc phải một loại virus tuýp này nhưng năm sau có thể mắc phải virus tuýp khác.
Bệnh đau mắt đỏ rất dễ bị lây lan và nếu không chữa kịp thời, dứt điểm sẽ có hại cho mắt.
Bệnh đau mắt đỏ thường lây nhiễm qua đường hô hấp

Bệnh đau mắt đỏ thường lây nhiễm qua đường hô hấp

Các chuyên gia khẳng định không có chuyện bị lây đau mắt đỏ vì nhìn bệnh nhân. Tuy nhiên, rất nhiều người có cảm tưởng như vậy bởi họ nghĩ mình không tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.
Với những trường hợp đau mắt do vi rút, có thể lây qua nhiều đường nhưng đặc biệt nguy hiểm và nhanh nhất là lây qua hệ hô hấp. Bệnh nhân bị đau mắt đỏ có thể kèm theo hiện tượng viêm họng hạch hoặc đôi khi có hạch ở tay.
Người đau mắt đỏ có thể lây bệnh cho người khác ngay cả khi chưa có triệu chứng rõ ràng, việc lây bệnh diễn ra ở thời kỳ ủ bệnh. Ngay khi bệnh nhân đã khỏi vẫn có thể lây cho người khác trong vòng một tuần.

2. Bệnh đau mắt đỏ nên kiêng ăn gì?

Bệnh đau mắt đỏ tuy không nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị đúng, sau một tuần bệnh sẽ khỏi. Tuy nhiên, nếu chủ quan, điều trị không đúng cách có thể biến chứng thành viêm, loét giác mạc Ngoài việc dùng thuốc, vệ sinh sạch sẽ thì chế độ ăn uống cũng phần nào ảnh hưởng đến bệnh.

Người bệnh đau mắt đỏ nên kiêng đồ cay nóng, đồ ăn tanh

Người bệnh đau mắt đỏ nên kiêng đồ cay nóng, đồ ăn tanh

Các loại thực phẩm như tỏi, ớt, hành, hẹ hay thịt chó… vì dễ gây cảm giác nóng, rát cho mắt hoặc tình trạng đỏ hơn.

Ngoài ra nên kiêng ăn đồ ăn tanh trong thời gian mắc bệnh như cá, mực, tôm, cua…. vì có thể tác động xấu vào tình trạng của viêm kết mạc, làm cho tình trạng đau mắt đỏ ngày càng nặng hơn.

Không nên uống rượu bia vì đây là các chất kích thích có thể  làm giảm tầm nhìn, giảm khả nặng nhận biết nhạy bén của mắt xuống một cách đáng kể và khiến cho bệnh càng nặng hơn.

Ngoài ra, để bệnh có thể nhanh khỏi, người bệnh cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, bổ sung trong thực đơn các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, các vitamin A, B12, C, D… có trong rau cải bó xôi, rau cải, cà rốt, khoai tây, khoai lang… rất tốt cho những người đau mắt đỏ bởi chúng rất giàu các tiền tố benta-carotene sẽ chuyển hóa thành vitamin A giúp mắt sáng, khỏe mạnh.

Dịch vụ liên quan