Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Bệnh cường tuyến giáp: cần tránh ăn gì?

Bệnh cường tuyến giáp: cần tránh ăn gì?

Bệnh cường tuyến giáp xảy ra khi tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone, ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch, xương và tinh thần của người bệnh. Các triệu chứng thường gặp của căn bệnh này là mất ngủ, tim đập nhanh, run, lo lắng, hay đói và giảm cân không chủ ý. Ngoài điều trị y tế theo hướng dẫn của bác sĩ, chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế một số loại thực phẩm nhất định có thể làm giảm thiểu triệu chứng.

1.Thực phẩm nghi ngờ gây dị ứng

Tiêu thụ các loại thực phẩm dị ứng với cơ thể có thể khiến cho triệu chứng của bệnh cường tuyến giáp trở nên nghiêm trọng hơn. Các triệu chứng có thể bao gồm phát ban da, khó thở, đau bụng và tiêu chảy. Vì thế theo lời khuyên của các chuyên gia y tế Đại học Marryland, nên tránh những thực phẩm có nhiều khả năng gây dị ứng, thường là các sản phẩm từ sữa, gluten trong lúa mì, đậu nành, ngô và các chất phụ gia thực phẩm khác. Khi bỏ qua các sản phẩm chế biến từ sữa, hãy đảm bảo người bệnh có đầy đủ canxi từ các thực phẩm thay thế khác, chẳng hạn như gạo có bổ sung canxi, sữa hạnh nhân hay hải sản. Với các sản phẩm từ lúa mì, có thể thay thế bằng bột yến mạch, gạo nâu và khoai lang không chứa gluten.

2.Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao

 

Người bệnh nên tránh các sản phẩm có chỉ số đường huyết cao như bột mì trắng, bánh kẹo ngọt, nước trái cây, ngũ cốc ít chất xơ, bánh gạo và khoai tây.

Người bệnh nên tránh các sản phẩm có chỉ số đường huyết cao như bột mì trắng, bánh kẹo ngọt, nước trái cây, ngũ cốc ít chất xơ, bánh gạo và khoai tây.

Rối loạn tuyến giáp có thể gây trở ngại cho quá trình chuyển hóa carbohydrate và kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên người bệnh không thể hạn chế tiêu thụ carbohydrate – bởi đây là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Để giữ cho lượng đường trong máu ở mức bình thường và giảm nguy cơ bệnh tiểu đường – có liên quan chặt chẽ với bệnh cường tuyến giáp, người bệnh nên tránh các sản phẩm có chỉ số đường huyết cao như bột mì trắng, bánh kẹo ngọt, nước trái cây, ngũ cốc ít chất xơ, bánh gạo và khoai tây.

3.Chất béo không lành mạnh

Chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa làm tăng viêm. Cắt giảm lượng tiêu thụ các chất béo này hàng ngày có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh cường tuyến giáp, theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland. Vì thế người bệnh nên ăn ít màu đỏ, thịt chiên rán và chế biến các sản phẩm từ sữa có chất béo cao, trong đó có chứa chất béo bão hòa. Thay vào đó, nên ăn cá, thịt gia cầm trắng bỏ da và các loại đậu giàu protein. Chất béo dạng chuyển hóa thường thấy trong bánh quy giòn, bánh quy, bánh ngọt và khoai tây chiên – và bất kỳ thực phẩm nào có chứa dầu thực vật  hydro hóa một phần như một thành phần. Nên tập trung vào các loại thực phẩm tươ sạch, chẳng hạn như trái cây, rau, các loại hạt và ngũ cốc. Chất béo ;ành mạnh omega-3 có trong dầu cá như cá hồi. Ngoài ra hạt lanh và quả óc chó có tác dụng giảm viêm và thúc đẩy phục hồi tổng thể

4.Rượu và Caffeine

 

Rượu và caffeine có thể gây trở ngại cho sự cân bằng tâm trạng, giấc ngủ, chức năng tuyến giáp và thuốc điều trị bệnh cường tuyến giáp.

Rượu và caffeine có thể gây trở ngại cho sự cân bằng tâm trạng, giấc ngủ, chức năng tuyến giáp và thuốc điều trị bệnh cường tuyến giáp.

Rượu và caffeine có thể gây trở ngại cho sự cân bằng tâm trạng, giấc ngủ, chức năng tuyến giáp và thuốc điều trị  bệnh cường tuyến giáp. Trước khi tiêu thụ sản phẩm chứa cafein như nước ngọt, cà phê và trà đen, người bệnh cần hỏi ý kiến bác sĩ điều trị. Giữ nước cho cơ thể bằng cách uống nhiều nước không có caffeine, đồ uống không cồn, chẳng hạn như sữa ít béo hoặc sữa không làm từ bơ, nước  với chanh và các loại trà thảo dược. Trái cây tươi và rau quả và súp nước dùng dựa trên cũng thúc đẩy giữ nước cho cơ thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital