Trang chủ » Tư vấn » Bé bị viêm amidan mủ chăm sóc bé bị viêm amidan

Bé bị viêm amidan mủ chăm sóc bé bị viêm amidan

Chào bác sĩ. Bé nhà tôi bị viêm amidan mủ, quanh amidan của cháu có mủ trắng và hơi thở hôi. Tôi nghe nói bệnh này phải phẫu thuật cắt amidan, không biết có thật vậy không? Sau khi phẫu thuật, chăm sóc bé bị viêm amidan mủ như thế nào? Tôi cảm ơn bác sĩ. Thu Hà (Đan Phượng, Hà Nội)
Trả lời
Chào chị Hà. Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin chia sẻ cùng chị những băn khoăn, thắc mắc về tình trạng bé bị viêm amidan mủ.
Amidan sản sinh ra kháng thể và có chức năng bảo vệ cơ thể chống các vi khuẩn xâm nhập qua đường ăn và đường thở. Tuy nhiên do có cấu trúc nhiều hốc, ngăn nên giống như một hạch bạch huyết nghĩa là có nhiều múi, chia nhiều ngăn tạo thành các hốc nên thức ăn và vi khuẩn dễ xâm nhập gây viêm. Vi khuẩn khi xâm nhập ẩn náu lâu ngày trong các hốc amidan tạo nên các khối mủ bã đậu, vón cục.

be-bi-viem-amidan-mu

bị viêm amidan mủ thường được chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt amidan

Trẻ em là đối tượng rất dễ bị viêm amidan, trong đó có viêm amidan hốc mủ. Nếu bé bị viêm amidan mủ kéo dài sẽ gây hơi thở hôi và xuất hiện các biến chứng quanh amidan rất nguy hiểm. Do đó cần được điều trị sớm bệnh cho bé.
Thông thường, khi bị viêm amidan mủ thì cách chữa trị chủ yếu là phẫu thuật cắt amidan. Tuy nhiên để không ảnh hưởng tới sức khỏe của bé sau phẫu thuật, chị nên đưa cháu đi cắt amidan tại các bệnh viện có chuyên khoa Tai mũi họng.
Hiện nay, cắt amidan được thực hiện bằng phương pháp nội soi, an toàn, không đau và không gây biến chứng sau phẫu thuật. Do đó chị có thể yên tâm mà điều trị sớm bệnh cho bé.

be-bi-viem-amidan-mu1

Sau khi cắt amidan cần cho trẻ ăn những thực phẩm mềm, lỏng dễ nuốt

Sau khi cắt amidan, chị cần chú ý tới chế độ ăn uống và sinh hoạt của bé. Nên tránh cho bé ăn những thực phẩm nóng, không uống nước ngọt có ga và thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ. Thay vào đó nên ăn thực phẩm lạnh, mềm, lỏng dễ nuốt. Bổ sung dinh dưỡng từ sinh tố trái cây và sữa chua. Không để bé la hét to hoặc nói to sau khi mới cắt amidan.
Nếu còn thắc mắc hay cần được tư vấn thêm, mời chị liên hệ theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được hỗ trợ tốt nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan