Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Bầu bao lâu thì đi siêu âm là hợp lý?

Bầu bao lâu thì đi siêu âm là hợp lý?

Bầu bao lâu thì đi siêu âm là câu hỏi của không ít mẹ mang thai lần đầu chưa có kinh nghiêm. Cùng giải đáp những thắc mắc về siêu âm thai trong bài viết dưới đây.

1. Nên đi siêu âm – khám thai lần đầu khi nào?

Từ khi que thử lên 2 vạch, tín hiệu của một em bé sắp sửa đến với cuộc sống này, hẳn mẹ sẽ cảm thấy rất nôn nóng để đi khám tai, đi siêu âm lần đầu tiên trong đời.

Việc siêu âm thai là một kỹ thuật xét nghiệm cận lâm sàng mà không mẹ bầu nào nên bỏ qua. Hình ảnh siêu âm cho thấy tình trạng phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Siêu âm thai sớm sẽ giúp chẩn đoán sớm một vài bệnh lý thai sản như thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, không phải cứ đi siêu âm càng sớm là càng tốt. Lúc đấy thai nhi còn quá nhỏ, quá trình di chuyển và làm tổ có thể còn chưa hoàn thành. Vì thế đi siêu âm, khám thai lần đầu quá sớm có thể khiến cho mẹ thêm lo lắng nếu thấy em bé chưa vào tử cung.

bầu bao lâu thì đi siêu âm

Khám thai lần đầu để xác định khả năng có bầu

Theo lời khuyên của bác sĩ, mẹ bầu có thể đi khám thai lần đầu sau khi chậm kinh 10-15 ngày và thử que đã lên 2 vạch. Đây là khoảng thời gian các hợp tử đã xây tổ ở tử cung, sự phân bào cung đang diễn ra rất mạnh mẽ, hình ảnh siêu âm trong buồng tử cũng có thể cho bạn kết quả chính xác hơn.

Ngoài kỹ thuật siêu âm để xác định khả năng mang thai, trong lần khám thai đầu tiên bạn có thể được chỉ định để xét nghiệm máu, xác định chỉ số beta hcg. Xét nghiệm này sẽ được các bác sĩ chỉ định làm trong trường hợp vẫn chưa thấy túi thai trong tử cung nhưng thai phụ đã có đủ các dấu hiệu của việc mang thai. Việc xét nghiệm beta hcg nhằm theo dõi loại trừ các trường hợp mang thai ngoài tử cung.

2. Những lần cần đi siêu âm khi mang thai

Sau khi siêu âm thai lần đầu để biết chắc thai đã làm tổ an toàn trong tử cung, thai phụ còn cần chú ý đến các mốc khám thai khác trong cả chu kỳ, để không bỏ lỡ bất kỳ mốc theo dõi nào về thai nhi. Tuy nhiên vào giai đoạn này, nhiều mẹ lại chủ quan không đi khám với tâm lý đợi đến khi nào thai lớn hơn nữa rồi đi khám cho tiện. Lời khuyên đưa ra mà không nên như vậy các mẹ bầu ạ. Bởi khi thai đã làm tổ an toàn rồi là giai đoạn mà thai nhi phát triển rất nhanh và mạnh. Nếu có bất thường gì trong quá trình phát triển sẽ có thể phát hiện ngay lập tức và có hướng xử lý kịp thời.

2.1. Bầu bao lâu thì đi siêu âm thai lần 2?

Nên bắt đầu đi siêu âm bầu lần thứ hai vào khoảng thời điểm từ 8 tuần. Đây là thời điểm mà thai nhi bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Lúc này, siêu âm sẽ có thể đánh giá được tình trạng phát triển cùng tuần tuổi thai chính xác. Mẹ có thể biết được chiều dài từ đầu đến mông của thai, đường kính của túi thai… Đây cũng là thời điểm khám thai để xem liệu em bé đã có tim thai hay chưa.

Thường ở tầm tuổi thai này, thai nhi đã có tim thai với 4 vách ngăn và đã bắt đầu đập những nhịp đầu tiên. Nhịp tim của bé có thể từ 100 đến 160/phút. Nếu không thấy dấu hiệu của tim thai, rất có thể đã xảy ra tình trạng:

– Thai nhi không phát triển nữa, đã chết lưu trong bụng mẹ từ trước đó.

– Có thể thai nhi phát triển chậm hơn so với mốc phát triển nên việc đo độ tuổi của thai chưa đúng, khi đó có thể tim thai chưa có chứ không phải không có.

Không nên đi khám bầu lần 2 trong thời gian sớm hơn vì có thể khi ấy thai nhi vẫn chưa phát triển đến mốc có tim thai, điều này có thể gây lo lắng cho nhiều mẹ bầu.

Ở lần khám thai này mẹ bều có thể được chỉ định một trong hai loại siêu âm là siêu âm đầu dò hoặc siêu âm thành bụng. Thông thường các bác sĩ sẽ không chỉ định phương pháp siêu âm đầu dò trong độ tuổi thai này. Nhưng trong một số trường hợp cần nhìn rõ nét hình ảnh siêu âm thì sẽ cần thực hiện phương pháp này.

Phương pháp thứ hai là siêu âm qua thành bụng, đây là cách phổ biến hơn khi thai đã được 8 tuần tuổi. Cách siêu âm này có thể sẽ ít ảnh hưởng hơn đến em bé do sóng siêu âm không ở quá gần.

2.2. Bầu bao lâu thì đi siêu âm thai lần 3?

Lần khám thai thứ 3 có thể bắt đầu vào tuần thứ 11-14 của thai kỳ. Đây là một mốc rất quan trọng đối với thai kỳ nhằm kiểm tra các dị tật bẩm sinh.

Các bác sĩ siêu âm sẽ tiến hành đo độ mờ da gáy để xác định nguy cơ mắc bệnh Down. Sau đó thai phụ sẽ được làm các xét nghiệm Double test hoặc Triple test tùy theo chỉ định của bác sĩ. Những kết quả này sẽ có sau một vài ngày. Nếu kết quả sàng lọc không tốt, mẹ bầu sẽ được tư vấn một lộ trình các xét nghiệm sau đó để phát hiện chính xác bệnh của thai nhi và có những can thiệp hợp lý.

Những hội chứng bất thường có thể phát hiện trong giai đoạn này gồm có: Hội chứng Down, Edwards, Patau và một vài dị tật khác như tim, hệ thần kinh…

2.3. Những mốc khám thai quan trọng khác

Sau 3 lần đi khám thai buộc phải có, mẹ bầu cũng nên tuân thủ những mốc đi khám thai sau để theo dõi em bé, đảm bảo cho sức khỏe và sự phát triển của con.

bầu bao lâu thì đi siêu âm

Nên tuân theo thời gian đi khám đã được bác sĩ hẹn

– Mốc 18- 22 tuần. Đây là thời gian thuộc tam cá nguyệt thứ 2. Giai đoạn này lượng nước ối sản xuất ra khá nhiều, việc siêu âm sẽ cho hình ảnh sắc nét hơn, dễ dàng chẩn đoán các bệnh lý của thai nhi hơn. Trong lần siêu âm và khám thai này, mẹ bầu có thể được nhìn thấy đầy đủ tay chân, mặt mũi và cả giới tính của em bé. Các bác sĩ cũng sẽ tiến hành làm một số xét nghiệm máu, nước tiểu để phát hiện các bệnh lý thai kỳ như tiểu đường, tiền sản giật…

– Mốc 30-32 tuần (tam cá nguyệt thứ 3). Đây là thời điểm để siêu âm các hình thái rõ hơn như em bé có bị sứt môi, hở hàm ếch hay dị tật nào khác không. Đồng thời lần khám này cũng nhằm phát hiện một số dị tật như tắc ruột, nhẵn nào, cầu thận…Ngôi thai và sự phát triển của nhau thai, nước ối cũng được kiểm tra cẩn thận trong mốc khám này. Nếu ngôi thai chưa quay thuận có thể mẹ sẽ phải sinh mổ. Nhau thai bám thấp hoặc nước ối ít là các nguy cơ mà thai phụ sẽ được cảnh báo nếu có trong lần khám thai này.

– Mốc sau 36 tuần. Đây là thời điểm mẹ và cả bé đang sẵn sàng cho cơn chuyển dạ. Việc theo dõi nước ối, tim thai và các cơn gò tử cung cần được tiến hành thường xuyên. Sau 38 tuần, tần suất mẹ đi khám thai sẽ nhiều lên do chỉ định của bác sĩ.

2.4. Một số lưu ý cho mẹ bầu trước mỗi lần khám thai

– Trong những tuần thai đầu tiên hoặc lần đầu tiên đi khám thai, có thể mẹ sẽ phải siêu âm đầu dò, việc này không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Miễn sao mẹ đến siêu âm tại các cơ sở y tế có chuyên môn cao và thiết bị siêu âm hiện đại thì không có gì cần lo lắng. Tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc TCI, mẹ bầu sẽ được siêu âm lần đầu với kết quả chính xác nhất.

bầu bao lâu thì đi siêu âm

Khám và siêu âm thai tại bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc TCI

– Nên ăn mặc đơn giản thoải mái mỗi lần đi khám bầu, tránh những trang phục rườm rà, cầu kỳ sẽ làm mất thời gian để thay khi siêu âm.

– Với siêu âm đầu dò, mẹ cần đi tiểu để làm trống bàng quang, còn siêu âm qua ổ bụng thì cần uống nhiều nước để hình ảnh siêu âm được tốt hơn. Từ tuần thứ 28 trở đi, mẹ bầu nên đi tiểu trước khi vào siêu âm.

– Lúc siêu âm không nên ăn quá no, sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều đến mức độ chính xác của hình ảnh siêu âm.

Trên đây là những thông tin để giải đáp cho thắc mắc bầu bao lâu thì đi siêu âm, hy vọng bài viết hữu ích với nhiều mẹ. Thêm một thông tin khác, tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc TCI, mẹ bầu sẽ được nhắc lịch thăm khám tự động thông qua hệ thống tin nhắn và cuộc gọi của tổng đài viên, giúp mẹ không bỏ lỡ mốc khám thai nào trong suốt thai kỳ. Liên hệ để được tư vấn kỹ hơn các mẹ nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital