Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Bắt bệnh thông qua… màu sắc nước mũi

Bắt bệnh thông qua… màu sắc nước mũi

Nước mũi có thành phần chính là nước, protein, kháng thể và muối hòa tan. Dựa vào màu sắc và tình trạng nước mũi cũng có thể chẩn đoán sức khỏe của bản thân. Khi cơ thể gặp tình trạng bất thường thì màu nước mũi sẽ thay đổi. 

1. Nước mũi màu trong

 Nước mũi trong

Nước mũi trong

Nếu bạn có nước nhầy trong mũi trong thì có nghĩa là bạn khỏe mạnh. Loại chất nhầy này giúp loại bỏ chất ô nhiễm và bụi bẩn ở bên trong mũi. Chúng chứa các protein và các kháng thể chống lại virus, vi khuẩn có thể xâm nhập vào lỗ mũi của bạn.

Nhưng nếu bạn xuất hiện thêm triệu chứng ngứa và hắt hơi có thể là dấu hiệu của một chứng dị ứng.

2. Nước mũi màu trong nhưng dày đặc

Nước mũi màu trong nhưng dày đặc

Nước mũi màu trong nhưng dày đặc

Nước mũi trong, đặc báo hiệu dị ứng mạn tính, chẳng hạn như dị ứng với bụi. Bạn thường có triệu chứng nghẽn mũi của bạn, thậm chí còn khiến các mô của mũi bị sưng. Trong trường hợp này, bạn nên khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng hoặc bác sĩ chuyên về dị ứng để được chẩn đoán và điều trị.

3. Nước mũi màu trắng

Bắt bệnh thông qua màu sắc nước mũi màu trắng

Nước mũi màu trắng

Nước mũi màu trắng thường là triệu chứng khi bạn bị cảm cúm, cảm lạnh. Hiện tượng này thường xuất hiện do mất độ ẩm bên trong mũi, khiến chất nhầy trở nên trắng, thậm chí là đục.

4. Nước mũi màu vàng

Nước mũi màu vàng

Nước mũi màu vàng

Nước mũi màu vàng là dấu hiệu của cảm lạnh hoặc nhiễm trùng. Đây là kết quả của việc chiến đấu giữa các tế bào bạch cầu với virus hoặc các tác nhân gây viêm nhiễm.

5. Nước mũi màu xanh lá cây

Nước mũi màu xanh lá cây

Nước mũi màu xanh lá cây

Nước mũi màu xanh lá cây là dấu hiệu chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch của bạn đang cố gắng chống lại tình trạng nhiễm trùng vì các tế bào bạch cầu đã chết. Nếu chúng kéo dài hơn 10 ngày, bạn nên gặp bác sĩ để thăm khám vì có thể bạn đã bị nhiễm trùng do vi khuẩn.

6. Nước mũi màu hồng hoặc đỏ

Nước mũi màu hồng hoặc đỏ

Nước mũi màu hồng hoặc đỏ

Một chút máu xuất hiện trong nước mũi là điều bạn cần lưu ý. Nếu nước mũi thường xuyên có màu hồng hoặc đỏ, đó là dấu hiệu cảnh báo mô mũi đã bị vỡ và chảy máu. Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa thăm khám càng sớm càng tốt vì rất có thể bạn bị một khối u trong mũi hoặc xoang.

7. Nước mũi màu nâu

Nước mũi màu nâu

Nước mũi màu nâu

Nước mũi có màu nâu cũng là dấu hiệu cho thấy bạn hít phải nhiều chất bẩn. Lúc này hãy hãy làm sạch lỗ mũi của mình bằng nước sạch.

8. Nước mũi màu đen

Nước mũi màu đen

Nước mũi màu đen

Nếu bạn không hút cần sa hoặc thuốc lá nhưng nước mũi có màu đen cũng cần hết sức lưu ý, đó là biểu hiện cho thấy bạn đã bị nhiễm nấm nghiêm trọng.

9. Nước mũi dính, màu sắc bất thường, mũi sưng tấy

Nước mũi dính, màu sắc bất thường

Nước mũi dính, màu sắc bất thường

Đây có thể là dấu hiệu của viêm xoang mạn tính. Một số người mắc bệnh viêm xoang mạn tính hoặc nhiễm trùng sẽ có lớp niêm mạc mũi dày, màu sắc nước mũi bất thường (xanh hoặc vàng), thậm chí có mùi. Đồng thời các mô trong mũi thường sưng lên, gây tắc nghẽn nghiêm trọng, khiến bạn cảm thấy khó thở và đau.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital