Bảo vệ sức khỏe với tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Minh Vỹ

Bác sĩ tiêm chủng

Ung thư cổ tử cung là một trong những mối đe dọa lớn đối với sức khỏe phụ nữ. Tuy nhiên, nhờ sự tiến bộ của y học, ngày nay chúng ta có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung hiệu quả bằng việc tiêm vắc xin HPV ngừa ung thư cổ tử cung (hay vắc xin ngừa ung thư tử cung).

1. Tử cung có vai trò quan trọng đối với phụ nữ

Tử cung, hay còn được gọi là dạ con, là một bộ phận quan trọng trong hệ thống sinh sản của nữ giới, đóng vai trò không thể phủ nhận trong quá trình sinh sản và cả duy trì sức khỏe của phụ nữ.

Tử cung đóng vai trò không thể phủ nhận trong quá trình sinh sản và cả duy trì sức khỏe của phụ nữ

Tử cung đóng vai trò không thể phủ nhận trong quá trình sinh sản và cả duy trì sức khỏe của phụ nữ

Những vai trò quan trọng của tử cung đối với nữ giới là:

– Vai trò trong thai kỳ: Trong thai kỳ, tử cung giữ vai trò chủ đạo. Nó chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận và giữ trứng đã thụ tinh di chuyển về làm tổ, tạo điều kiện cho sự phát triển của thai nhi từ một phôi thai nhỏ cho đến khi có thể sinh ra. Trong thai kỳ, tử cung sẽ tăng dần kích thước theo sự phát triển của thai nhi, đảm bảo rằng em bé có đủ không gian để phát triển khỏe mạnh.

– Hỗ trợ hoạt động của các cơ quan: Tử cung đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ lưu lượng máu chảy đến buồng trứng, đảm bảo rằng quá trình rụng trứng diễn ra thuận lợi. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ các cơ quan nội tạng khác như âm đạo, trực tràng và bàng quang, giữ cho chúng ổn định và hoạt động đúng cách.

– Kích hoạt cảm giác cực khoái khi quan hệ tình dục: Ngoài các chức năng sinh sản, tử cung còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo cảm giác cực khoái trong quan hệ tình dục. Việc thay đổi kích thước và cấu trúc của tử cung có thể làm hoạt động này bị ảnh hưởng, gây ra cho chị em nhiều khó chịu khi sinh hoạt tình dục và có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Chăm sóc tử cung đúng để duy trì sự khỏe mạnh của tử cung là yếu tố quan trọng để bảo vệ sức khỏe sinh sản và cả sức khỏe toàn diện, cũng như tinh thần của phụ nữ.

2. Tình trạng ung thư cổ tử cung nguy hiểm ra sao?

Ung thư cổ tử cung là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa đến sức khỏe và cuộc sống của phụ nữ.

Ung thư cổ tử cung là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

Ung thư cổ tử cung là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

Ung thư cổ tử cung xuất hiện khi các tế bào tại khu vực này trải qua những biến đổi không kiểm soát. Nguyên nhân chủ yếu được xác định là do sự xuất hiện của vi rút HPV, đặc biệt là các loại nguy cơ cao như 16 và 18. Các chủng này có thể dẫn đến sự biến đổi của tế bào và phát triển thành ung thư.

Trong trường hợp ung thư cổ tử cung không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh lý này không chỉ ảnh hưởng tới cổ tử cung, mà còn có thể xâm lấn và lan rộng đến toàn bộ tử cung và cả các cơ quan lân cận như âm đạo, bàng quang,… gây ra những ảnh hưởng nặng nề cho sức khỏe phụ nữ như ảnh hưởng đến khả năng mang thai, tỉ lệ tử vong cao. Điều này thường xảy ra khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, nên việc điều trị cũng trở nên khó khăn, chủ yếu là kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Để giảm thiểu nguy cơ và hậu quả tiêu cực của ung thư cổ tử cung, việc thực hiện các phương pháp phòng ngừa là rất quan trọng, bao gồm tiêm phòng và thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ.

3. Tiêm vắc xin HPV – biện pháp vàng phòng ngừa ung thư cổ tử cung

3.1. Phụ nữ nên tiêm vắc xin HPV càng sớm càng tốt

Khi còn trẻ, nhiều phụ nữ thường chủ quan về nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là đối với bệnh ung thư cổ tử cung. Chính điều này đã tạo ra cơ hội cho bệnh lý phát triển và chỉ phát hiện khi bệnh đã tiến triển nặng

Theo báo cáo của Bộ Y tế, có tới 80% phụ nữ Việt Nam có thể tiếp xúc với virus HPV ít nhất một lần trong đời. Đặc biệt, phụ nữ đang ở trong độ tuổi sinh sản từ 20-30 tuổi chiếm tỉ lệ cao, với con số lên đến 20-25%.

Các đối tượng phụ nữ có nguy cơ cao mắc HPV và có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung bao gồm: những người sinh đẻ nhiều lần, người có nhiều đối tác tình dục, người bị viêm nhiễm đường sinh dục, người hút thuốc lá, hoặc đang điều trị bằng các loại thuốc ức chế miễn dịch,… Những nguy cơ này làm tăng khả năng mắc bệnh và làm tăng cường tình trạng “nhen nhóm” của bệnh ung thư cổ tử cung.

Nếu không được chữa trị kịp thời và hiệu quả, bệnh ung thư cổ tử cung có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, việc tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung hay còn gọi là vắc xin ngừa ung thư tử cung để chủ động phòng bệnh là biện pháp tối ưu cần thực hiện.

Các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ từ 9 tuổi đến 26 tuổi nên tiêm vắc xin HPV càng sớm càng tốt để phòng tránh HPV và các loại ung thư liên quan đến virus HPV.

Quan trọng hơn, tiêm vắc xin còn giúp phụ nữ hiểu rõ hơn về sức khỏe sinh sản, có ý thức hơn trong việc chăm sóc sức khỏe, cũng như kiểm tra định kỳ. Điều này giúp phát hiện sớm các vấn đề liên quan đến tử cung và sức khỏe sinh sản, từ đó điều trị kịp thời, giúp bảo vệ sức khỏe toàn diện.

3.2. Địa chỉ tiêm vắc xin ngừa ung thư ở cổ tử cung

Phòng Tiêm Chủng Thu Cúc TCI là một lựa chọn đáng tin cậy cho phụ nữ muốn tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung tại Hà Nội.

Phòng Tiêm Chủng Thu Cúc TCI là một lựa chọn đáng tin cậy để tiêm vắc xin ngừa ung thư tử cung

Phòng Tiêm Chủng Thu Cúc TCI là một lựa chọn đáng tin cậy để tiêm vắc xin ngừa ung thư tử cung

Phòng tiêm chủng Thu cúc TCI là đơn vị thuộc Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI, tự hào với đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, nhân viên chuyên nghiệp, vắc xin chất lượng và trang thiết bị hiện đại, tạo ra một môi trường tiêm chủng chất lượng, an toàn và dịch vụ tốt cho người dân.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm tin cậy để tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung, hãy đến với Phòng Tiêm Chủng Thu Cúc TCI để trải nghiệm sự chăm sóc sức khỏe chất lượng và an toàn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital