Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Bao lâu sau khi nhổ răng thì có thể ăn uống?

Bao lâu sau khi nhổ răng thì có thể ăn uống?

Sau khi nhổ răng, miệng của người bệnh tạm thời sẽ bị tê trong vòng vài giờ. Tuy nhiên khi thuốc gây tê hết tác dụng, người bệnh thường nhanh chóng cảm thấy đói. Ăn uống quá sớm có thể gây đau tại vị trí đã nhổ răng. Vì thế việc làm theo từng bước chăm sóc sau do nha sĩ chỉ định sau khi nhổ răng để tránh nhiễm trùng và các vấn đề khác là rất quan trọng.

Làm theo từng bước chăm sóc sau do nha sĩ chỉ định sau khi nhổ răng để tránh nhiễm trùng và các vấn đề khác là rất quan trọng.

Làm theo từng bước chăm sóc sau do nha sĩ chỉ định sau khi nhổ răng để tránh nhiễm trùng và các vấn đề khác là rất quan trọng.

Thời gian người bệnh có thể ăn uống trở lại
Thời gian phục hồi sau nhổ răng mất khoảng 1 – 2 tuần. Tuy nhiên người bệnh có thể ăn uống bình thường trở lại khi vị trí nhổ răng đã dần dần dày lên và che lấp chỗ răng trống. Nhìn chung người bệnh chỉ nên ăn thức ăn mềm trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi nhổ răng. Tuy nhiên nếu kỹ thuật nhổ răng phức tạp hơn, chẳng hạn trong các trường hợp nhổ răng khôn, người bệnh có thể phải chờ lâu hơn để có thể ăn uống bình thường.
Loại thức ăn

 24 giờ sau nhổ răng, chỉ nên lựa chọn các loại thực phẩm mềm, dễ nuốt như bún, phô mai, bánh và một số loại nước sốt.

24 giờ sau nhổ răng, chỉ nên lựa chọn các loại thực phẩm mềm, dễ nuốt như bún, phô mai, bánh và một số loại nước sốt.

Không nên ăn các loại đồ ăn dạng lỏng nóng ấm như súp, cháo, trà và cà phê vì sức nóng có thể hòa tan các cục máu đông – có vai trò làm liền chỗ nhổ răng. Nếu cục máu biến mất, phần xương ở răng sẽ tiếp xúc với thực phẩm và đồ uống, gây đau đớn cho người bệnh. 24 giờ sau nhổ răng, chỉ nên lựa chọn các loại thực phẩm mềm, dễ nuốt như bún, phô mai, bánh và một số loại nước sốt. Khi cơn đau đã giảm, người bệnh có thể bắt đầu chuyển sang các loại đồ ăn khác.
Thực phẩm cần tránh
Tránh nhai thức ăn ở vị trí răng vừa nhổ vì điều này làm tăng nguy cơ phá vỡ các cục máu đông. Người bệnh cũng nên tránh các loại đồ ăn cay có thể gây kích ứng chỗ răng trống và thưc phẩm dính có thể loại bỏ các cục máu đông. Tránh ống thông qua ống hút và không uống rượu trong vài ngày đầu tiên sau khi nhổ răng.
Giảm đau

Nha sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau để giúp người bệnh ăn uống thoải mái hơn.

Nha sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau để giúp người bệnh ăn uống thoải mái hơn.

Vị trí nhổ răng có thể bị sưng lên gây khó chịu trong ít nhất là 24 giờ, gây khó khăn cho việc ăn uống. Trong phần lớn các trường hợp, nha sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau để giúp người bệnh ăn uống thoải mái hơn.
Chăm sóc
Sau khi ăn, đánh răng sẽ giữ cho răng miệng luôn sạch sẽ nhưng tránh cọ xát bàn chải trực tiếp lên chỗ vừa nhổ răng ít nhất là 3 – 4 ngày. Dùng một miếng gạc sạch,  tẩm ướt để lau nhẹ nhàng lên vị trí này. Ngoài ra cũng không nên súc miệng quá mạnh để tránh loại bỏ các cục máu đông. Tới bệnh viện để kiểm tra ngay khi có các dấu hiệu nhiễm trùng như đau càng ngày càng nghiêm trọng, chảu máu kéo dài hơn 4 giờ, vị trí nhổ răng sưng, đỏ hoặc người bệnh sốt cao. Gọi cấp cứu ngay trong trường hợp đột ngột cảm thấy khó thở.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan