Tin tức

Bao lâu sau khi nhổ răng thì có thể ăn uống?

Sau khi nhổ răng, miệng của người bệnh tạm thời sẽ bị tê trong vòng vài giờ. Tuy nhiên khi thuốc gây tê hết tác dụng, người bệnh thường nhanh chóng cảm thấy đói. Ăn uống quá sớm có thể gây đau tại vị trí đã nhổ răng. Vì thế việc làm theo từng bước chăm sóc sau do nha sĩ chỉ định sau khi nhổ răng để tránh nhiễm trùng và các vấn đề khác là rất quan trọng.

Làm theo từng bước chăm sóc sau do nha sĩ chỉ định sau khi nhổ răng để tránh nhiễm trùng và các vấn đề khác là rất quan trọng.

Làm theo từng bước chăm sóc sau do nha sĩ chỉ định sau khi nhổ răng để tránh nhiễm trùng và các vấn đề khác là rất quan trọng.

Thời gian người bệnh có thể ăn uống trở lại
Thời gian phục hồi sau nhổ răng mất khoảng 1 – 2 tuần. Tuy nhiên người bệnh có thể ăn uống bình thường trở lại khi vị trí nhổ răng đã dần dần dày lên và che lấp chỗ răng trống. Nhìn chung người bệnh chỉ nên ăn thức ăn mềm trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi nhổ răng. Tuy nhiên nếu kỹ thuật nhổ răng phức tạp hơn, chẳng hạn trong các trường hợp nhổ răng khôn, người bệnh có thể phải chờ lâu hơn để có thể ăn uống bình thường.
Loại thức ăn

 24 giờ sau nhổ răng, chỉ nên lựa chọn các loại thực phẩm mềm, dễ nuốt như bún, phô mai, bánh và một số loại nước sốt.

24 giờ sau nhổ răng, chỉ nên lựa chọn các loại thực phẩm mềm, dễ nuốt như bún, phô mai, bánh và một số loại nước sốt.

Không nên ăn các loại đồ ăn dạng lỏng nóng ấm như súp, cháo, trà và cà phê vì sức nóng có thể hòa tan các cục máu đông – có vai trò làm liền chỗ nhổ răng. Nếu cục máu biến mất, phần xương ở răng sẽ tiếp xúc với thực phẩm và đồ uống, gây đau đớn cho người bệnh. 24 giờ sau nhổ răng, chỉ nên lựa chọn các loại thực phẩm mềm, dễ nuốt như bún, phô mai, bánh và một số loại nước sốt. Khi cơn đau đã giảm, người bệnh có thể bắt đầu chuyển sang các loại đồ ăn khác.
Thực phẩm cần tránh
Tránh nhai thức ăn ở vị trí răng vừa nhổ vì điều này làm tăng nguy cơ phá vỡ các cục máu đông. Người bệnh cũng nên tránh các loại đồ ăn cay có thể gây kích ứng chỗ răng trống và thưc phẩm dính có thể loại bỏ các cục máu đông. Tránh ống thông qua ống hút và không uống rượu trong vài ngày đầu tiên sau khi nhổ răng.
Giảm đau

Nha sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau để giúp người bệnh ăn uống thoải mái hơn.

Nha sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau để giúp người bệnh ăn uống thoải mái hơn.

Vị trí nhổ răng có thể bị sưng lên gây khó chịu trong ít nhất là 24 giờ, gây khó khăn cho việc ăn uống. Trong phần lớn các trường hợp, nha sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau để giúp người bệnh ăn uống thoải mái hơn.
Chăm sóc
Sau khi ăn, đánh răng sẽ giữ cho răng miệng luôn sạch sẽ nhưng tránh cọ xát bàn chải trực tiếp lên chỗ vừa nhổ răng ít nhất là 3 – 4 ngày. Dùng một miếng gạc sạch,  tẩm ướt để lau nhẹ nhàng lên vị trí này. Ngoài ra cũng không nên súc miệng quá mạnh để tránh loại bỏ các cục máu đông. Tới bệnh viện để kiểm tra ngay khi có các dấu hiệu nhiễm trùng như đau càng ngày càng nghiêm trọng, chảu máu kéo dài hơn 4 giờ, vị trí nhổ răng sưng, đỏ hoặc người bệnh sốt cao. Gọi cấp cứu ngay trong trường hợp đột ngột cảm thấy khó thở.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

Chuyên mục: Tin tức, Tin tức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục... Xem thêm

Lời cảm ơn của bệnh nhân