Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Bảo hiểm thai sản y tế và những điều mẹ bầu cần biết

Bảo hiểm thai sản y tế và những điều mẹ bầu cần biết

Hầu hết chị em tham gia bảo hiểm thai sản y tế nhằm được hỗ trợ một phần chi phí khi sinh con nhưng rất nhiều mẹ chưa nắm được các quyền lợi khi sinh con đúng tuyến, trái tuyến và cách tính mức hưởng cụ thể như thế nào. Hy vọng với những thông tin trong bài viết sau, các mẹ sẽ hiểu rõ hơn về bảo hiểm thai sản y tế để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho bản thân.

Khi nào mẹ được hưởng bảo hiểm thai sản y tế?

Bảo hiểm y tế là một trong những chính sách an sinh tốt nhất hiện nay cho người lao động khi đi thăm khám hoặc chữa bệnh. Theo Điều 21, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

  1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

   a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ và sinh con. 

Như vậy theo quy định trên thì không chỉ lúc sinh con mà cả việc khám thai định kỳ cũng là một trong những khoản chi trả của bảo hiểm y tế. Nhưng việc khám thai này phải được thực hiện theo đúng quy định khám tiêu chuẩn của bệnh viện. Nếu mẹ bầu đi khám không theo lịch định kỳ và làm các xét nghiệm, chẩn đoán không nhằm mục đích điều trị, phục hồi chức năng sẽ không được bảo hiểm y tế thanh toán. Và tất nhiên bảo hiểm y tế cũng không chi trả nếu mẹ bầu khám thai ở các phòng khám tư nhân. Chính vì vậy tốt nhất trước khi thăm khám các mẹ bầu nên hỏi trước nhân viên y tế về vấn đề thanh toán của bảo hiểm thai sản y tế để thực hiện cho đúng.

>> Tìm hiểu thêm: Bảo hiểm thai sản bảo lãnh

bảo hiểm thai sản y tế

Mẹ bầu tham gia bảo hiểm y tế sẽ được chi trả không chỉ lúc sinh con mà cả khi khám thai định kỳ

Các mức hưởng của bảo hiểm thai sản y tế mẹ bầu phải biết

Thực tế hiện nay có rất nhiều chị em phân vân trong việc lựa chọn bệnh viện sinh con bởi bảo hiểm y tế được đóng ở một nơi nhưng lại muốn sinh con ở một bệnh viện khác nhằm thuận tiện hơn cho việc đi lại hoặc chăm nom. Vậy những mẹ bầu này có được hưởng bảo hiểm thai sản y tế không và nếu có thì mức hưởng như thế nào?

Bảo hiểm thai sản y tế

Được hưởng mức bảo hiểm thai sản y tế bao nhiêu khi sinh con đúng tuyến và trái tuyến là thắc mắc của rất nhiều các mẹ bầu hiện nay

Theo điều 22, Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:
    đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.
3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:
   a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;
   b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;
   c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

Theo đó, nếu các mẹ bầu khám thai và sinh con có tham gia bảo hiểm y tế thì đều được hưởng chế độ ưu đãi của bảo hiểm thai sản y tế, chỉ khác nhau về các mức hưởng khi đúng tuyến hoặc trái tuyến. Nếu các mẹ sinh con ở đúng bệnh viện mà mẹ mua bảo hiểm y tế thì phần trăm chi phí được giảm sau sinh sẽ cao hơn so với những mẹ tham gia sinh ở các bệnh viện trái tuyến (không phải nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu).

>>Đặt câu hỏi tư vấn TẠI ĐÂY

bảo hiểm thai sản y tế

Tại Hệ thống Y tế Thu Cúc, tất cả các mẹ bầu đều được áp dụng bảo hiểm y tế khi đăng ký khám thai hoặc sinh nở

Như vậy nếu mẹ bầu tham gia bảo hiểm thai sản y tế theo đối tượng người lao động và không thuộc đối tượng tham gia gói bảo hiểm y tế nào khác thì khi sinh con đúng tuyến sẽ được hưởng khoảng 80% chi phí của bảo hiểm y tế chi trả. Với trường hợp sinh con trái tuyến thì mẹ bầu sẽ được hưởng khoảng 40% chi phí bảo hiểm y tế chi trả (áp dụng cho cả sinh thường và sinh mổ). Nếu mẹ bầu mong muốn được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế thì cần phải có giấy chuyển tuyến hoặc có dấu hiệu chuyển dạ (cấp cứu). Để biết chính xác các hạng mục mình được hưởng bảo hiểm thai sản y tế khi đi khám thai và sinh con, mẹ bầu có thể liên hệ với bệnh viện nơi đăng ký sinh để được giải đáp chi tiết hơn.

Hy vọng các thông tin chúng tôi vừa cung cấp ở trên sẽ giúp các mẹ bầu có thể chủ động lựa chọn được nơi sinh đẻ đảm bảo quyền lợi tốt nhất cũng như đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và con.

bảo hiểm thai sản y tế

Mẹ bầu có thể liên hệ với bệnh viện nơi đăng kí sinh để tìm hiểu rõ về các hạng mục mà mình được hưởng BHYT khi khám và sinh con

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tự hào là một địa chỉ uy tín được rất nhiều mẹ bầu tin tưởng lựa chọn để đồng hành trong suốt quá trình mang thai cũng như sinh nở, bởi tại đây có thanh toán bảo hiểm thai sản trọn gói y tế theo đúng quy định. Quyền lợi bảo hiểm của mẹ bầu được thực hiện chuyên nghiệp và nhanh chóng nhất nên các mẹ bầu hoàn toàn yên tâm khi đăng ký sinh tại đây. Để biết thêm thông tin chi tiết về bảo hiểm thai sản y tế tại Hệ thống Y tế Thu Cúc, các bạn vui lòng gọi tới số 1900 55 88 92.

Tin liên quan

  • Chế độ thai sản bảo hiểm xã hội mới nhất 2020- Điều kiện, hồ sơ hưởng
  • Bảo hiểm thai sản là gì? Những điều mẹ bầu cần biết về bảo hiểm thai sản
  • Giúp mẹ giải quyết vấn đề chi phí đi sinh nhờ Bảo hiểm thai sản bảo lãnh

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan