Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Bao giờ bạn nên thực hiện xét nghiệm HBV?

Bao giờ bạn nên thực hiện xét nghiệm HBV?

Hiện nay, việc tiến hành xét nghiệm HBV đang dần trở nên phổ biến, bởi phương pháp này giúp bạn nắm bắt được sức khỏe, đặc biệt là tình trạng gan của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bao giờ nên thực hiện phương pháp này. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin chính xác nhất.

1. Thế nào là xét nghiệm viêm gan B HBV? Khi nào nên thực hiện?

1.1. Xét nghiệm HBV là gì?

Xét nghiệm HBV là phương pháp xét nghiệm dùng để xác định tình trạng có tồn tại hay không virus viêm gan B trong máu của chúng ta. Từ đó giúp bác sĩ chẩn đoán xem bạn có đang bị nhiễm viêm gan B hay không và nếu có thì đang ở giai đoạn nào. Nhờ vậy, bạn sẽ được đưa ra phương pháp điều trị kịp thời để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn này một cách nhanh chóng.

xét nghiệm HBV phát hiện bệnh gì

Xét nghiệm này là phương pháp quan trọng giúp hỗ trợ phát hiện bệnh lý về gan

1.2. Khi nào nên tiến hành xét nghiệm HBV?

Việc xét nghiệm viêm gan B là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ khi nào nên thực hiện phương pháp này. Dưới đây là một số trường hợp bạn sẽ được chỉ định thực hiện:

– Khi cơ thể của bạn xuất hiện triệu chứng bất thường có liên quan đến các bệnh về gan cấp tính. Xét nghiệm này có thể cho bạn biết nguyên nhân chính có phải xuất phát từ bệnh viêm gan B hay không.

– Việc xét nghiệm này thường được thực hiện với mục đích giúp tầm soát những người có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh như: bác sĩ, nha sĩ và các y tá.

– Phương pháp này còn được các bác sĩ chỉ định khi tầm soát cho những người tham gia hiến máu để xác định có virus viêm gan B trong máu của họ hay không, từ đó giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus.

– Riêng với những người đã từng thực hiện tiêm vắc xin, việc xét nghiệm sẽ giúp bạn xác định mình đã có các kháng thể trong cơ thể chưa. Bên cạnh đó, phương pháp này hỗ trợ theo dõi xem vắc xin đã có tác dụng với người tiêm hay chưa.

– Ngoài ra, khi theo dõi mức độ hiệu quả của việc điều trị ở những người đã bị mắc bệnh viêm gan B thì bác sĩ cũng sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm này.

2. Tìm hiểu quy trình thực hiện xét nghiệm HBV

Quy trình thực hiện xét nghiệm HBV sẽ được tiến hành bởi các bác sĩ và chuyên viên y tế. Cụ thể như sau:

– Đầu tiên, nhân viên y tế sẽ tiến hành quấn gạc lên trên vị trí lấy máu. Điều này nhằm mục đích giúp ngăn sự lưu thông máu của bạn và làm ven nổi rõ hơn. Từ đó, việc đưa kim vào khi lấy máu sẽ dễ dàng hơn.

– Tiếp theo, sẽ dùng cồn để lau sạch vùng định chọc kim.

– Các chuyên viên sẽ thực hiện đưa kim vào mạch máu, tháo gạc và kéo nòng để lấy máu.

– Khi đã lấy đủ lượng máu cần thiết thì nhân viên y tế sẽ rút kim.

– Để ngăn chặn máu chảy ra bên ngoài khi rút kim ra, bạn sẽ được đặt một miếng gạc hoặc bông gòn lên trên vùng vừa được lấy máu.

– Cuối cùng nhân viên y tế sẽ dùng băng cá nhân để dán lên vùng vừa lấy máu.

xét nghiệm viêm gan B như thế nào

Quy trình tiến hành xét nghiệm thường được diễn ra nhanh chóng

3. Điểm qua một số xét nghiệm viêm gan B thường gặp khác

Tính đến nay, có khá nhiều phương pháp khác xét nghiệm viêm gan B khác nhau. Trong đó, mỗi loại đều có những tác dụng và mục đích riêng. Dưới đây là một số xét nghiệm thường gặp mà bạn nên biết:

3.1. Xét nghiệm HBsAg

Xét nghiệm này được thực hiện với mục đích giúp sàng lọc, phát hiện và chẩn đoán sự xuất hiện của virus viêm gan B trong máu hay không. Thông thường, việc chỉ định xét nghiệm HBsAg sẽ dùng để xác định người mang virus kể cả có biểu hiện và triệu chứng lâm sàng nào hay không. Tuy nhiên, xét nghiệm này không giúp phát hiện được viêm gan B thể ẩn (OBI).

3.2. Xét nghiệm anti-HBs

Xét nghiệm này thường được chỉ định khi cần xác định cơ thể bạn đã có đủ nồng độ kháng thể bảo vệ sau khi tiêm vắc-xin hay chưa. Hoặc bạn đã tạo đáp ứng kháng thể cũng như đã khỏi bệnh sau khi nhiễm HBV cấp tính chưa.

3.3. Xét nghiệm kháng thể kháng lại kháng nguyên lõi của HBV

Đây là phương pháp xét nghiệm kháng thể anti-HBc IgM và IgG. Những chất này là chất được cơ thể được sản sinh ra nhằm chống lại kháng nguyên tồn tại bên trong lõi của virus. Xét nghiệm này được thực hiện để giúp phát hiện bạn đang nhiễm HBV cấp tính hay mạn tính hoặc đợt cấp của viêm gan B mạn tính.

3.4. Xét nghiệm kháng nguyên e của vius viêm gan B (HbeAg)

Xét nghiệm này được thực hiện nhằm giúp đánh giá khả năng lây nhiễm của virus viêm gan B đối với người khỏe mạnh. Dựa vào kết quả cũng như diễn tiến của bệnh mà bác sĩ có căn cứ để đưa ra những phương pháp điều trị khác nhau cho mỗi bệnh nhân.

3.5. Xét nghiệm HbeAB

Một trong những xét nghiệm viêm gan B mà chúng ta thường gặp đó chính là xét nghiệm HbeAB. Xét nghiệm này sẽ được thực hiện ở những bệnh nhân đang bị nhiễm vius viêm gan B. Khi chỉ số HBeAb xuất hiện, chỉ số HBeAg âm tính, chỉ số HBV-DNA dưới ngưỡng, gọi là hiện tượng chuyển đảo huyết thanh và bệnh tiến triển tốt. Trường hợp chỉ số HBeAb dương tính, HBeAg âm tính, HBV-DNA cao thì đây là hiện tượng đột biến tiền nhân và cần được điều trị kịp thời.

3.6. Xét nghiệm HBV-DNA

Xét nghiệm này được tiến hành nhằm giúp bác sĩ xác định cụ thể số lượng của virus tồn tại trong đơn vị thể tích huyết tương/huyết thanh của bệnh nhân. Số lượng này được đo bằng đơn vị IU/ml hoặc copy/ml. Nó còn có ý nghĩa trong việc chẩn đoán viêm gan B thể ẩn (OBI) và quyết định đến việc điều trị thuốc kháng virus và theo dõi trong quá trình điều trị.

xét nghiệm HBV phát hiện bệnh gì

Để chẩn đoán viêm gan B, bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp khác nhau cho phù hợp

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp xét nghiệm HBV. Để xác định được chính xác tình trạng bệnh lý của mình, bạn nên tiến hành kết hợp nhiều phương pháp với nhau theo chỉ định của bác sĩ. Hiện nay, tại nhiều bệnh viện uy tín đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thưu gan mật giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý liên quan đến gan mật của người dân. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn cho mình địa chỉ thăm khám uy tín để thăm khám sức khỏe của mình nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan