Băn khoăn 37 tuần tiêm uốn ván được không của thai phụ

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Minh Vỹ

Bác sĩ tiêm chủng

Trong quá trình thai kỳ, việc tiêm uốn ván trước sinh là việc rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu có những băn khoăn về việc 37 tuần tiêm uốn ván được không. Bài viết dưới đây sẽ tập trung giải đáp những lo ngại để giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn.

Menu xem nhanh:

1. Ý nghĩa và lợi ích của việc tiêm uốn ván

Trong quá trình thai kỳ, việc tiêm uốn ván không chỉ để bảo vệ mẹ bầu mà còn ngăn chặn sự lây nhiễm từ mẹ sang thai nhi, bảo vệ cả hai khỏi bệnh uốn ván nguy hiểm.

1.1 Mục tiêu của việc tiêm uốn ván trong thai kỳ

Việc tiêm uốn ván trong thai kỳ có mục tiêu chính là bảo vệ sức khỏe của cả thai phụ và thai nhi bằng cách cung hệ miễn dịch khỏe mạnh chống lại bệnh lây nhiễm uốn ván nguy hiểm. Mục tiêu cụ thể của quá trình tiêm uốn ván là:

– Phụ nữ khi mang thai thường có sức khỏe yếu hơn và có nguy cơ cao hơn về các bệnh nhiễm trùng trong thai kỳ. Tiêm vắc xin uốn ván giúp củng cố hệ miễn dịch của thai phụ, giảm nguy cơ mắc uốn ván trong quá trình sinh nở.

Phụ nữ mang thai tiêm uốn ván là điều cần thiết.

Phụ nữ mang thai tiêm uốn ván là điều cần thiết.

– Việc tiêm uốn ván không chỉ bảo vệ thai phụ mà còn tạo ra kháng thể cho thai nhi, bảo vệ trẻ ngay từ khi mới ra đời.

1.2 Lợi ích khi mẹ bầu tiêm uốn ván

– An toàn cho thai nhi: Uốn ván đã được nghiên cứu và chứng minh là an toàn cho thai nhi. Việc tạo ra kháng thể không chỉ bảo vệ thai phụ mà còn bảo vệ cho trẻ sơ sinh.

– Bằng cách giảm nguy cơ mắc bệnh, việc tiêm uốn ván cũng giúp giảm áp lực cho hệ thống y tế công cộng

– Lợi ích về tâm lý: Thai phụ có thể an tâm hơn khi biết rằng họ đã thực hiện biện pháp phòng ngừa an toàn và hiệu quả cho cả bản thân và thai nhi.

Việc tiêm uốn ván trong thai kỳ không chỉ là một biện pháp bảo vệ cá nhân mà còn đóng góp tích cực vào sức khỏe toàn cộng đồng và tương lai của em bé.

2. Mũi vắc xin uốn ván dành cho mẹ bầu

2.1 Bệnh uốn ván có thể gây nguy hại như thế nào?

Bệnh uốn ván, do vi khuẩn Clostridium tetani gây ra, là một bệnh nghiêm trọng có thể gây nguy hại đối với sức khỏe con người. Bệnh uốn ván thường xâm nhập cơ thể qua những vết thương, đặc biệt là những vết thương sâu, rách hay bị nhiễm trùng.

Vi khuẩn Clostridium tetani tạo ra độc tố tetanospasmin, gây tổn thương tủy sống, não bộ và khiến co cơ không kiểm soát. Nếu không được chăm sóc kịp thời, bệnh uốn ván có thể dẫn đến những vấn đề lớn như khó thở, suy hô hấp, và trong những trường hợp nặng, có thể gây tử vong. Các triệu chứng như co giật, cứng cơ, và đau nhức có thể làm ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và sinh hoạt hàng ngày.

Băn khoăn 37 tuần tiêm uốn ván được không

Bệnh uốn ván có thể lây lan trong quá trình sinh nở nếu thai phụ không tiêm phòng.

Phụ nữ mang thai nếu không được tiêm phòng uốn ván có thể có nguy cơ nhiễm bệnh trong quá trình sinh nở. Em bé có mẹ không được tiêm uốn ván có thể có nguy cơ bị uốn ván rốn khi cắt rốn.

Việc tiêm chủng vắc xin uốn ván là biện pháp phòng ngừa chính để ngăn chặn sự lây lan của bệnh và giảm nguy cơ mắc bệnh.

2.2 Lịch tiêm uốn ván khi mang thai là gì?

Sau đây là lịch tiêm phòng uốn ván để các mẹ bầu tham khảo:

– Mang thai lần đầu:
+ Nếu chưa được tiêm phòng uốn ván các mũi cơ bản hoặc nhắc lại thì cần tiêm 2 mũi cách nhau 4 tuần, mũi thứ 2 trước khi sinh 1 tháng.
+ Nếu đã tiêm vắc xin cơ bản và nhắc lại uốn ván trước khi mang thai thì chỉ cần tiêm 1 mũi trước khi sinh 1 tháng.

– Với những mẹ có thai từ lần thứ 2 trở lên: Tiêm 1 mũi trước khi sinh 1 tháng với điều kiện lần mang thai đầu tiên đã được tiêm đúng như lịch trên. Lần mang thai này không cần quan tâm cách lần trước thời gian bao lâu.

2.3 Giải đáp băn khoăn 37 tuần tiêm uốn ván được không của thai phụ

Với một thai kỳ đầy đủ và trọn vẹn sẽ thường trải qua 40 tuần mang thai (theo cách tính của chu kỳ kinh cuối). Như vậy, nếu sản phụ sinh đúng thời gian dự kiến sẽ cần hoàn thành mũi tiêm uốn ván trước 36 tuần thai. Chưa kể, có những sản phụ sinh sớm hơn từ 38 tuần trở đi thì buộc phải hoàn thành mũi tiêm ở tuần thứ 34.

Như vậy ở tuần thai thứ 37 là đã quá thời hạn để tiêm vắc xin uốn ván. Chính vì vậy, mẹ bầu không được khuyến khích tiêm vắc xin phòng bệnh uốn ván ở tuần thai này vì sẽ không đạt được hiệu quả tiêm chủng tối ưu. Tiêm muộn sẽ không tạo đủ kháng thể để bảo mẹ người tiêm, hơn nữa có thể có một số vấn đề không mong muốn khác.

Nếu mẹ bầu vẫn muốn tiêm phòng uốn ván ở tuần thứ 37 của thai kỳ thì nên thảo luận trực tiếp với bác sĩ sản khoa và bác sĩ y tế dự phòng để được xem xét, đánh giá tình trạng cụ thể, nhằm đưa ra quyết định có nên tiêm phòng ở tuần thai này hay không.

37 tuần tiêm uốn ván được không

Hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn bị tiêm vắc xin uốn ván muộn.

3. Lưu ý khi tiêm

Khi mẹ bầu quyết định tiêm phòng uốn ván, có những lưu ý đặc biệt quan trọng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi:

– Trước khi quyết định tiêm phòng uốn ván, mẹ bầu nên thảo luận với bác sĩ về các tình trạng sức khỏe cá nhân, những bệnh lý đặc biệt để đưa ra phương án tiêm chủng an toàn.

– Chọn những loại vắc xin uốn ván an toàn với đối tượng mang thai.

– Mẹ bầu cần chú ý lịch tiêm, cần hoàn thành mũi tiêm uốn ván cuối cùng trước 1 tháng sinh.

– Đảm bảo mẹ bầu đang trong tình trạng sức khỏe tốt trước khi tiêm phòng. Nếu có bất kỳ triệu chứng nhiễm trùng hay vấn đề y tế nào, cần thông báo với bác sĩ trước khi tiêm.

– Theo dõi sau tiêm chủng cẩn thận. Có thể xuất hiện một số phản ứng sau tiêm như: sưng đỏ vết tiêm, sốt nhẹ, đau cơ nhưng đó chỉ là những phản ứng bình thường của tiêm chủng. Nếu xuất hiện những dấu hiệu nghiêm trọng hơn thì cần đến bác sĩ để được kiểm tra.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho băn khoăn 37 tuần tiêm uốn ván được không dành cho mẹ bầu. Hy vọng với những thông tin đã đưa ra trong bài viết, bạn đọc sẽ có những quyết định chính xác về việc tiêm phòng uốn ván khi đang mang thai.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital