Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống lưng hiệu quả

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CK II, Thầy thuốc ưu tú

Nguyễn Thị Kim Loan

Bác sĩ Nội Khoa

Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống lưng là phương pháp chữa trị thoái hoá bằng y học cổ truyền. Bấm huyệt giúp giảm các cơn đau lưng do thoái hóa đốt sống lưng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

1. Thoái hoá đốt sống lưng là gì?

Thoái hoá đốt sống lưng là tình trạng thoái hoá của các đĩa đệm đốt sống, tổn thương tổ chức sụn, các tổ chức tại đốt sống. Thoái hoá đốt sống lưng gây ra hiện tượng dày xương dưới sụn, xốp xương, hẹp khe khớp, viêm các tổ chức lân cận. Chính những hiện tượng trên làm gia tăng triệu chứng đau nhức, hạn chế vận động đốt sống lưng.

Thoái hoá đốt sống lưng là tình trạng thoái hoá của các đĩa đệm đốt sống.

Thoái hoá đốt sống lưng là tình trạng thoái hoá của các đĩa đệm đốt sống, tổn thương tổ chức sụn.

2. Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống sống lưng như thế nào?

2.1. Các bước bấm huyệt chữa thoái hoá đốt sống lưng

2.1.1. Bước 1

Người bệnh cần nằm sấp trên sàn hoặc giường để thực hiện bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống lưng.

2.1.2. Bước 2

Tập trung làm mềm, thư giãn cơ vùng lưng.
– Day dọc 2 bên cột sống ở vị trí đốt sống D7 đến mông 3 lần liên tiếp, bằng cách sử dụng mu bàn tay, ngón út và ngón cái tác động lực vừa phải lên lưng. Sau đó chuyển động theo một đường tròn sao cho tay của người thực hiện và lưng bệnh nhân chạm vào nhau.
– Lăn 2 bên cột sống từ vị trí đốt D7 đến mông 3 lần liên tiếp bằng cách sử dụng lòng bàn tay, ngón út với một lực vừa phải từ bàn tay rồi lăn lưng người bệnh.
– Bóp 2 bên cột sống từ vị trí D7 đến mông 3 lần liên tiếp bằng ngón cái và ngón trỏ, ngón đeo nhẫn, toàn bộ các ngón khác vừa bóp vừa kéo phần cơ ở lưng lên.

2.1.3. Bước 3

Tập trung tác động vào vùng lưng đang chịu tổn thương
– Thực hiện các động tác miết, day, bóp đều theo chiều kim đồng hồ của ngón cái lên huyệt thận du, giáp tích, đại trường du tại đốt sống L1 – S1 trong khoảng 3 – 5 phút để giảm co cơ, các cơ lưng trở nên mềm và thả lỏng.

– Bấm vào các huyệt giáp tích, huyệt thận du, huyệt đại trường du, huyệt cách du, huyệt a thị bằng ngón cái. Chỉ được bấm, không day vì có thể gây tổn thương tế bào thần kinh và mạch máu gây đau nhức, bầm tím cơ thể người bệnh. Đốt sống 1 và 2 bấm vuông góc với nhau, rồi tăng lực dần cho đến khi người bệnh hết đau nhức bèn ngừng tay rồi giữ yên khoảng 1 phút.
– Dùng ngón trỏ nắn lại vùng đĩa đệm bị thoát vị đã xác định trên phim chụp đốt sống, đồng thời ấn và nắn theo nguyên tắc ngược hướng, cùng lực với vùng bị thoát vị. Chỉ tác động lực vừa phải sao cho người bệnh có thể chịu đựng được khoảng 3 – 5 phút.

3.2. Nguyên tắc bấm huyệt chữa thoái hoá đốt sống lưng

Nguyên tắc bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống lưng là tác động lực từ nhẹ đến nặng, nông đến sâu, nơi không đau đến nơi đau nhưng phải căn cứ theo tình hình bệnh lý mà xác định mức độ phù hợp. Liệu trình bấm huyệt có thể thực hiện mỗi ngày 1 lần, trong 1 tháng liên tục.

3.2.1. Về vị trí huyệt

Về vị trí các huyệt, huyệt thận nằm cách mép dưới đốt sống thắt lưng thứ hai khoảng 1,5 inch; Huyệt Đại Trường Du nằm cách gốc đốt sống thắt lưng thứ 4 khoảng 1,5 inch; Huyệt Cách Du nằm cách mép dưới đốt sống thắt lưng thứ 6 khoảng 1,5 inch hướng ra ngoài.

3.2.2. Động tác xát khi bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống lưng

Bạn nên mở rộng lòng bàn tay, thực hiện động tác này từ ngang sang dọc cho đến khi lưng ấm lên. Để thực hiện động tác này, dùng hai lòng bàn tay xoa theo chuyển động tròn từ dưới lên, từ trong cột sống ra ngoài. Hai động tác này dùng để làm mềm và thư giãn các cơ trong quá trình khởi động..

3.2.3. Động tác miết khi bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống lưng

Thao tác xoa bóp mạnh và chậm rãi xoa bóp gốc bàn tay từ trong ra ngoài rồi từ trên xuống dưới dọc theo kinh bàng quang (giữa cột sống và mép trong của bả vai) để giảm đau, tăng cường tuần hoàn máu ở các vùng cơ xương bị ảnh hưởng.

Bấm huyệt chữa thoái hoá đốt sống lưng giúp giảm đau.

Bấm huyệt giúp giảm đau, tăng cường tuần hoàn máu ở các vùng cơ xương bị ảnh hưởng.

3.2.4. Thao tác day

Thao tác day bao gồm việc ấn toàn bộ vùng lưng bằng lòng bàn tay rồi ấn ngón tay cái dọc theo kinh tuyến bàng quang từ trên xuống dưới. Xoa bóp toàn bộ lưng, vai và mông của bệnh nhân theo chuyển động ấn, bắt đầu từ gốc bàn tay và các đầu ngón tay.
Massage, nén, bấm huyệt và lăn giúp giảm đau, thư giãn cơ và chống viêm.Châm cứu thoát vị đĩa đệm bằng massage là phương pháp kích thích hình thành tế bào mới ở xương khớp, hỗ trợ phục hồi vận động, thúc đẩy quá trình thích nghi và giảm áp lực của khối thoát vị lên dây thần kinh.
Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt và giảm nguy cơ biến chứng, việc điều trị thoát vị đĩa đệm phải được thực hiện bởi bác sĩ hoặc kỹ thuật viên y học cổ truyền về bấm huyệt..

4. Các biện pháp khác điều trị bệnh thoái hóa đốt sống lưng

Điều trị thoái hoá đốt sống lưng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bệnh. Mục tiêu của điều trị là giảm đau đớn, giúp khôi phục sự hoạt động tốt và ngăn ngừa tổn thương cho tủy sống và dây thần kinh.

4.1. Điều trị nội khoa

Người bệnh cần đi khám và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Người bệnh cần uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

– Thuốc tiêu viêm, giảm đau không steroid (NSAID): Phụ thuộc vào tình trạng thể chất người bệnh và các triệu chứng kèm theo cụ thể.
– Corticosteroid: liệu trình ngắn của thuốc uống tiên dược có thể giúp giảm đau. Nếu triệu chứng đau nghiêm trọng, phương pháp tiêm Corticosteroid có thể cần thiết.
– Thuốc giãn cơ: một số loại thuốc như cyclobenzaprine có thể giúp giảm co cơ từ đó giúp giảm đau.
– Thuốc chống động kinh: Một số loại thuốc chống động kinh như gabapentin (Thần kinh, Horizant) và pregabalin (Lyrica), có thể giúp giảm cơn đau của dây thần kinh bị tổn thương.
– Thuốc chống trầm cảm. Một số loại thuốc chống trầm cảm đã được chứng minh là giúp giảm đau nhức do thoái hoá đốt sống lưng.

4.2. Vật lý trị liệu

Thông qua các bài tập để giúp củng cố và tăng cường sức mạnh ở vùng lưng. Đặc biệt với các phương pháp như máy kéo giãn, massage vùng, điện phân dẫn thuốc sẽ giúp làm giảm tình trạng đau nhức nhanh chóng.

4.3. Phẫu thuật

Nếu điều trị trên thất bại hoặc xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng thần kinh, người bệnh cần phẫu thuật nhằm giải tỏa sự chèn ép, nhường chỗ cho tủy sống và rễ thần kinh.
Bên cạnh bấm huyệt, khi có những triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh thoái hoá cột sống lưng, người bệnh nên thăm khám tại bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và chỉ định phương pháp điều trị thích hợp, giúp điều trị nhanh chóng và hiệu quả.
Hiện nay, Thu Cúc TCI được nhiều người bệnh tin tưởng và lựa chọn là địa chỉ thăm khám và chữa trị các bệnh lý cơ xương khớp, với hệ thống thiết bị chẩn đoán hiện đại và đội ngũ y bác sĩ lành nghề, chuyên môn cao. Liên hệ hotline Thu Cúc TCI để biết thêm thông tin..

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital