Trang chủ » Tin tức » Báo chí nói về Thu Cúc » Bắc Ninh: Nhiều người dân chưa từng tầm soát ung thư

Bắc Ninh: Nhiều người dân chưa từng tầm soát ung thư

Ngày 11/3/2017 vừa qua, chiến dịch “Không ai phải sợ” do Bệnh viện Thu Cúc tổ chức đã diễn ra tại Bắc Ninh. 500 người dân được khám tầm soát ung thư miễn phí trong chương trình này. Điều bất ngờ là, rất nhiều người dân được hỏi cho biết họ chưa từng tầm soát ung thư.

Chiến dịch “Không ai phải sợ” nhằm nâng cao nhận thức về tầm soát ung thư do Bệnh viện Thu Cúc tổ chức, đã được “mở màn” đầu tiên tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh. Sự kiện thu hút đông đảo người dân tới tham gia. Tại đây, có tới 500 người dân được miễn phí tầm soát ung thư vú (nữ) và tầm soát ung thư tuyến tiền liệt, một số bệnh lý ở phổi (nam). Đặc biệt, chương trình còn có sự góp mặt của các nghệ sĩ hài nổi tiếng: Xuân Hinh, Công Lý, Vân Dung… Theo dự kiến chiến dịch sẽ diễn ra trên khắp cả nước, kéo dài tới hết năm 2017.

bac-ninh-nhieu-nguoi-dan-chua-tung-tam-soat-ung-thu-1

Chương trình có sự tham gia của đông đảo người dân Bắc Ninh, đặc biệt những người lớn tuổi.

Nhiều người dân chưa từng tầm soát ung thư

Khi được hỏi đã từng tầm soát ung thư chưa, gần như tất cả người dân ở đây cho biết mình chưa từng khám tầm soát ung thư bao giờ. Bà Lưu Thị Thước, 60 tuổi, phường Suối Hoa, Bắc Ninh chia sẻ: “Từ trước tới giờ cứ mỗi lần mà bị ho lâu không khỏi, hay đau bụng, đau đầu, vv… thì tôi sẽ đi bệnh viện khám. Thế còn tầm soát ung thư thì chưa bao giờ. Cũng mới hôm trước nghe các cháu nói về chương trình này được khám miễn phí, giúp phát hiện sớm ung thư vú nên tôi đã nhờ đăng ký khám”.

Siêu âm tuyến vú giúp bác sĩ phát hiện khối u hoặc các bất thường khác ở tuyến vú.

Siêu âm tuyến vú giúp bác sĩ phát hiện khối u hoặc các bất thường khác ở tuyến vú.

Ông Nguyễn Tiến Nên, 58 tuổi, Tiên Sơn, Bắc Ninh cũng vui vẻ cho biết: “Ngày trước thì thì cứ ung thư là sợ rồi vì không ai chữa được. Nhưng bây giờ nghe báo đài nói phát hiện sớm chữa được cũng rất mừng. Tuy nhiên là cũng chưa đi khám bao giờ, nên khi thấy Bệnh viện Thu Cúc có chương trình tầm soát ung thư miễn phí tôi đã rất phấn khởi và đăng ký ngay.”

Ngoài được tầm soát ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt, một số bệnh lý ở phổi miễn phí, người dân còn được tư vấn về sức khỏe. Bác sĩ sẽ khai thác bệnh sử của từng người, tiền sử bệnh đặc biệt là ung thư trong gia đình, các triệu chứng bất thường đang gặp phải, vv… từ đó, các bác sĩ sẽ tư vấn cho người dân các phương pháp chăm sóc sức khỏe, hay đi khám những gì cần thiết nhất.

Cũng trong quá trình hỏi bệnh, PGS., TS., Thầy thuốc nhân dân Đoàn Hữu Nghị – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết: rất nhiều người mắc các bệnh về dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày mạn tính, vv… Ngoài ra, số lượng người người bị nhiễm viêm gan B cũng rất cao. Theo bác sĩ Nghị, những trường hợp các bệnh viêm loét dạ dày mạn tính có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn những người khác, vì vậy nên chủ động thăm khám, tầm soát ung thư dạ dày để phát hiện bệnh sớm, tăng cơ hội chữa trị nếu có bệnh. Đối với người bị nhiễm virus viêm gan B cần theo dõi và điều trị tích cực, đặc biệt người bị viêm gan B mạn tính hay xơ gan nên tầm soát ung thư gan, bởi những người này có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp hàng trăm lần so với không bị bệnh.

  Xe khám chữa bệnh lưu động bao gồm đầy đủ trang thiết bị hiện đại, trong đó có máy chụp X-quang lưu động cũng được huy động đến để phục vụ người dân một cách tốt nhất.


Xe khám chữa bệnh lưu động bao gồm đầy đủ trang thiết bị hiện đại, trong đó có máy chụp X-quang lưu động cũng được huy động đến để phục vụ người dân một cách tốt nhất.

Không những vậy, bác sĩ Nghị cho biết, nhiều người có người thân trong gia đình mắc ung thư. Có những người cả bố cả mẹ đều mắc ung thư, hoặc cả mẹ và bác ruột mắc ung thư, vv… Những trường hợp này, bác sĩ cũng khuyến khích tầm soát ung thư sớm. Chẳng hạn có người thân mắc ung thư đại trực tràng thì nên tầm soát ung thư đại trực tràng sớm hơn độ tuổi người thân mắc bệnh.

Ngoài thăm khám tầm soát ung thư miễn phí, người dân Bắc Ninh còn có buổi tối tràn đầy tiếng cười với các tiết mục hài kịch của các nghệ sĩ nổi tiếng danh hài đất bắc Xuân Hinh, “cô đẩu” Công Lý, “táo y tế” Vân Dung, vv… Thông qua các tiết mục gây cười, các nghệ sĩ cũng gửi gắm tới người dân thông điệp hãy quý trọng sức khỏe của chính mình, bởi “có sức khỏe là có tất cả, không có sức khỏe là không có gì” – trích lời của NSUT Xuân Hinh.

 Xuân Hinh có những màn biểu diễn khiến khán giả vô cùng phấn khích.


Xuân Hinh có những màn biểu diễn khiến khán giả vô cùng phấn khích.

Một số hình ảnh khác tại sự kiện:

 Sự kiện thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo người dân Bắc Ninh.

Sự kiện thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo người dân Bắc Ninh.

bac-ninh-nhieu-nguoi-dan-chua-tung-tam-soat-ung-thu-6

Diễn viên Bảo Thanh cũng đến tầm soát ung thư và tư vấn sức khỏe.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan