Ba phương pháp trồng răng sứ thẩm mỹ được ưa chuộng hiện nay

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Ngô Việt Anh

Bác sĩ Răng Hàm Mặt

Với những người không may bị khiếm khuyết trên hàm răng thì trồng răng sứ thẩm mỹ là giải pháp hoàn hảo được lựa chọn. Vậy hiện nay có những loại hình răng sứ thẩm mỹ nào? Hãy cùng tìm hiểu ba phương pháp được ưu chuộng nhất hiện nay.

Menu xem nhanh:

1. Trồng răng sứ thẩm mỹ bằng cầu răng

Mô phỏng phương pháp trồng răng sứ thẩm mỹ lắp cầu răng sứ

Mô phỏng phương pháp trồng răng sứ thẩm mỹ lắp cầu răng sứ

Trồng cầu răng sứ là phương pháp trồng răng giả tại vị trí mất răng bằng cách mượn lực chống, lực giữ của hai răng bên để nâng đỡ cho vị trí răng bị mất. Phương pháp này được áp dụng phổ biến cho các trường hợp mất 1 răng và hai răng bên cạnh còn khỏe.

Phương pháp này tương tự với việc bọc răng sứ, đều phải tiến hành mài răng. Trong đó, 2 răng bên cạnh sẽ được mài cùi để làm trụ, sau đó bạn sẽ được lấy dấu hàm để chế tác 3 răng (bao gồm 2 răng bên cạnh và 1 răng bị mất). Tuy nhiên, thay vì bọc sứ lần lượt từng chiếc thì ba răng sứ này được gắn liền vào với nhau. Khi bọc sứ, tình trạng mất răng sẽ được khắc phục.

Đây là phương pháp phổ biến do thực hiện khá nhanh, có chi phí không quá cao đồng thời giải quyết được tình thẩm mĩ của hàm răng bởi sau khi hoàn thành gần như rất khó phát hiện các vị trí bị mất răng. Tuy nhiên về lâu dài và xét trên tổng thể, phương pháp cầu răng sứ vẫn tồn tại những hạn chế như:

– Phải mài răng hai bên để làm trụ cho cầu sứ, xét về mặt tổng thể, chức năng của ba vị trí răng này sẽ yếu hơn bình thường và lâu dài hai răng trụ sẽ bị yếu đi.

– Quá trình tác động lực nhai quá mạnh có thể làm gãy cầu sứ và phải đi thay thế cầu mới.

– Phương pháp này không áp dụng được trong nhiều trường hợp, thường chỉ với các trường hợp mất 1 răng và chỉ khuyến khích với người già.

– Không ngăn chặn được biến chứng tiêu xương do không có chân răng. Biến chứng tiêu xương là biến chứng thường gặp ở các trường hợp mất răng và mất cả chân răng. Khi có một vị trí trên xương hàm không có răng, cơ thể sẽ tự động sản sinh cơ chế tiêu xương để lấp đầy khoảng trống. Mặc dù 2 răng bên cạnh có thể xít lại nhưng biến chứng tiêu xương này thường kéo theo những hậu quả lớn như: làm xô lệch khớp cắn do vị trí các răng thay đổi, dần dần khiến hàm răng bị biến dạng; mặt bị chảy da, xồ xề và già hơn do xương hàm bị tiêu và các cơ mặt không có đủ khung nâng đỡ.

2. Trồng hàm răng sứ giả tháo lắp

Hàm răng giả tháo lắp được chế tác theo kích thước răng của từng người

Hàm răng giả tháo lắp được chế tác theo kích thước răng của từng người

Trồng hàm răng sứ giả tháo lắp là phương pháp phổ biến khi bị mất nhiều răng và thậm chí là toàn bộ hàm. Hàm răng giả tháo lắp là phương pháp có chi phí rẻ nhất và quá trình thực hiện cũng đơn giản nhất. Bác sĩ sẽ lấy dấu răng và dựa theo kích thước đó để chế tác toàn bộ hàm răng có kích thước vừa vặn với người dùng. Hàm răng giả thường được làm từ nhựa dẻo, một số được làm từ nhựa cứng. Do bao gồm cả hàm răng và nền hàm giả nên có cấu trúc khá cồng kềnh. Hiện nay, phương pháp này được áp dụng phổ biến đối với người cao tuổi.

Mặc dù khắc phục được yếu tố thẩm mĩ và phục hồi một phần sức nhai song hàm giả tháo lắp cũng có nhiều nhược điểm như:

– Có thể gây vướng víu khi sử dụng bởi kích thước cồng kềnh.

– Trong quá trình nhai, hàm răng tì trực tiếp vào lợi dẫn đến tình trạng sưng lợi, đau lợi. Chính vì thế thường người sử dụng chỉ đeo khi đi giao tiếp hoặc khi cần nhai xé thức ăn.

– Hỗ trợ trong việc ăn nhai song so với răng thật thì sức nhai giảm đi khá nhiều.

– Biến chứng tiêu xương hàm vẫn xảy ra do chân răng bị mất đi không được thay thế. Chính vì thế, qua thời gian, khi hàm tiêu dần thì kích thước của răng giả tháo lắp cũng không còn vừa vặn nữa, vì vậy để tiếp tục sử dụng cần tới nha khoa để thiết kế một bộ răng giả khác phù hợp hơn.

3. Trồng răng sứ thẩm mỹ bằng răng sứ Implant

Thực hiện trồng răng Implant cho khách hàng tại BV ĐKQT Thu Cúc

Thực hiện trồng răng Implant cho khách hàng tại BV ĐKQT Thu Cúc

Trồng răng Implant là phương pháp trồng răng sứ thẩm mỹ không mới nhưng gần đây được biết đến và ứng dụng phổ biến. Trồng răng Implant áp dụng được cho mọi người hợp mất răng: mất 1 chiếc, hai chiếc, mất răng rải rác hay liên tục, thậm chí là mất răng toàn hàm,…

Với phương pháp này, bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng răng implant thay thế cho chiếc răng bị mất, trong đó: Phần trụ Implant thay thế cho phần chân răng, phần sứ sẽ thay thế cho phần mão răng thật. Trụ và mão sẽ được gắn với nhau bằng albument.

Trụ răng thay thế chân răng và đóng vai trò như một chân răng thực thụ, được cấy trực tiếp vào xương hàm. Chính vì vậy mà biến chứng tiêu xương do mất răng được khắc phục hoàn toàn. Bên cạnh đó khả năng ăn nhai cũng được cải thiện rõ rệt, chức năng ăn nhai gần như phục hồi hoàn toàn. Bộ phận mão sứ được chế tác bằng với kích thước răng thật, màu men tương đồng với các răng còn lại, chính vì thế giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho người dùng.

Phương pháp này sử dụng được cho tất cả mọi độ tuổi, nhất là với người trẻ  không may bị mất răng thì đây luôn là phương pháp được các nha sĩ khuyên chọn.

Mặc dù có những ưu điểm vượt trội, tuy nhiên trồng răng Implant lại có ba nhược điểm lớn là:

– Chi phí cao hơn rất nhiều so với phương pháp khác, tuy nhiên độ bền lại kéo dài suốt đời. Xét về tính hiệu quả lâu dài, thì đây lại là ưu điểm của phương pháp.

– Cần được thực hiện tại các đơn vị điều trị nha khoa đảm bảo về chuyên môn, trang thiết bị để tránh nhiễm trùng trong quá trình thực hiện.

– Quá trình thực hiện lâu hơn các phương pháp khác do cần thời gian lành thương khi lắp trụ Implant, thiết kế mão răng, sau đó mới có thể hoàn chỉnh một răng giả Implant.

Như vậy có thể thấy mỗi phương pháp trồng răng sứ lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Chính vì thế khi thực hiện trồng răng sứ thẩm mỹ, hãy tới các địa chỉ nha khoa thăm khám uy tín để được kiểm tra và tư vấn loại hình phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng, độ tuổi cũng như mức kinh phí để đạt được hiệu quả về thẩm mỹ cũng như hiệu quả sử dụng cao nhất nhé.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital