Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Bà bầu nên làm những xét nghiệm nào?

Bà bầu nên làm những xét nghiệm nào?

Chào bác sĩ! Em năm nay 23 tuổi, đang mang thai tuần thứ 6. Xin hỏi bác sĩ, trong cả thai kỳ, bà bầu nên làm những xét nghiệm nào? Ý nghĩa của từng xét nghiệm là gì? Cảm ơn bác sĩ! (Thanh Loan – Hà Nội)
Trả lời:
Chào bạn Thanh Loan! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi bà bầu nên làm những xét nghiệm nào và ý nghĩa của từng xét nghiệm là gì của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Bà bầu nên làm những xét nghiệm nào?

Khi mang thai bà bầu không nên bỏ qua những xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ.

Bạn Thanh Loạn thân mến! Khi có thai, các bà bầu cần đi khám thai định kỳ. Đây được xem là chỉ định sản khoa mang tính bắt buộc. Khám thai định kỳ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp người mẹ theo dõi quá trình phát triển của thai nhi và kiểm soát sức khỏe của chính bản thân mình để có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh.
Ngoài việc khám thai định kỳ, thai phụ cần phải thực hiện các xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ để sàng lọc trước sinh và theo dõi sức khỏe của mẹ và con.

1. Vì sao bà bầu cần phải xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Chỉ siêu âm thai sẽ không phát hiện được sớm dị tật thai nhi. Do đó, cần kết hợp siêu âm và làm các xét nghiệm ở từng thời điểm của thai kỳ. Đặc biệt, đối với những thai phụ có một hoặc nhiều hơn các yếu tố dưới đây thì làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh là bắt buộc:
-Tiền sử gia đình có người bị dị tật bẩm sinh;
-Thai phụ trên 35 tuổi;
-Đang sử dụng các chất có hóa chất gây hại cho thai nhi.
-Thai phụ bị tiểu đường và sử dung insulin.
-Thai phụ bị nhiễm virus trong quá trình mang thai.
-Thai phụ đã từng tiếp xúc với chất phóng xạ liều lượng cao.
-Thai phụ có tiền sử sinh non, sảy thai, thai lưu chưa rõ nguyên nhân.
-Thai phụ hút thuốc lá.
-Thai phụ có nghi ngờ hình ảnh dị tật trên kết quả siêu âm…

Bà bầu nên làm những xét nghiệm nào là vấn đề được rất nhiều thai phụ quan tâm.

Bà bầu nên làm những xét nghiệm nào là vấn đề được rất nhiều thai phụ quan tâm.

2. Bà bầu nên làm những xét nghiệm nào?

Trong cả thai kỳ, bà bầu nên làm các xét nghiệm quan trọng dưới đây:
-Xét nghiệm Double test: Kết hợp với tuổi mẹ và xét nghiệm Double test, các bác sĩ sẽ tính toán nguy cơ mắc hội chứng Down sớm trong thai kỳ. Đo độ mờ da gáy chính cho kết quả chính xác nhất khi thai kỳ ở tuần lễ 11 -13.  Xét nghiệm Double test: thực hiện vào 11 tuần 2 ngày đến 13 tuần 6 ngày.
-Xét nghiệm Triple test: Đây là bộ xét nghiệm giúp tầm soát nguy cơ bị hội chứng Down, nguy cơ dị tật ống thần kinh (cột sống đóng không kín) và thai không có não bộ. Để thực hiện xét nghiệm Triple test chỉ cần lấy mẫu máu mẹ bầu. Xét nghiệm này rất đơn giản, không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
-Xét nghiệm máu: Đây là xét nghiệm mọi bà bầu buộc phải thực hiện trước khi sinh theo chỉ định của bác sĩ. Xét nghiệm này để lấy các chỉ số là hemoglobin, hematacrit và số lượng tiểu cầu của thai phụ.
-Xét nghiệm nước tiểu thường quy 10 thông số: Tương tự xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu là điều các bác sĩ yêu cầu mẹ bầu thực hiện trong mỗi lần khám thai.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital