Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Anti HCV elisa là gì?xét nghiệm viêm gan

Anti HCV elisa là gì?xét nghiệm viêm gan

Khi đến các cơ sở y tế để thực hiện xét nghiệm viêm gan, người ta thường nghe nói đến xét nghiệm anti HCV elisa. Vậy, chính xác xét nghiệm anti HCV elisa là gì?
Đã nghe nói đến nhiều những không ít người vẫn chưa biết rõ, xét nghiệm anti HCV elisa là gì?

Đã nghe nói đến nhiều những không ít người vẫn chưa biết rõ, xét nghiệm anti HCV elisa là gì?

Anti HCV elisa là gì?

Anti HCV hay phương pháp Elisa là loại xét nghiệm phổ biến giúp sàng lọc virus viêm gan C. Hiện nay, xét nghiệm này đã được sử dụng như một phương pháp đơn giản và nhanh chóng để giúp sàng lọc viêm gan C.

Anti HCV là một loại kháng thể do cơ thể tạo ra để có thể phản ứng lại với siêu vi. Xét nghiệm này sẽ giúp tìm ra được kháng thể chống siêu vi C trong máu. Nếu như kết quả âm tính, người được xét nghiệm không bị nhiễm viêm gan C. Ngược lại, nếu kết quả dương tính cho thấy người đó đã có khả năng mắc bệnh viêm gan C.

Tm hiểu Anti HCV elisa là gì rất cần thiết cho việc phát hiện và điều trị kịp thời căn bệnh này. 

Tìm hiểu Anti HCV elisa là gì rất cần thiết cho việc phát hiện và điều trị kịp thời căn bệnh này.

Ý nghĩa của xét nghiệm anti HCV elisa là gì?

Anti-HCV chính là một xét nghiệm quan trọng giúp mọi người sàng lọc nguy cơ viêm gan C và có một kết quả chuẩn xác nhất về tình trạng bệnh. Tuy nhiên, khi xét nghiệm anti-HCV cho kết quả dương tính không có nghĩa cơ thể đã tạo ra được các yếu tố bảo vệ chống lại bệnh này mà chỉ cho thấy cơ thể đã hoặc đang bị nhiễm siêu vi C.

Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính, người bệnh nên tiến hành làm thêm xét nghiệm xác chẩn (confirmatory test) hoặc xét nghiệm HCV-RNA để có thể khẳng định chắc chắn sự hiện diện của virus viêm gan C trong máu.

Cũng có thể gặp các phản ứng dương tính giả hoặc âm tính giả khi thực hiện xét nghiệm anti HCV elisa. Do đó, nếu thấy nghi ngờ kết quả, người đi xét nghiệm cần phải làm thêm các xét nghiệm khác. Trong một số trường hợp, lúc đầu xét nghiệm anti-HCV có âm tính nhưng sau 1 – 2 tháng thử lại thì lại thấy dương tính. Nguyên nhân là do anti-HCV hay xuất hiện muộn sau khi cơ thể đã nhiễm siêu vi C.

Bên cạnh đó, xét nghiệm anti-HCV cũng chỉ giúp nhận biết có bị nhiễm viêm gan C hay không. Còn với mức độ viêm gan và khả năng lây truyền bệnh, có cần điều trị hay không lại cần phải làm thêm các xét nghiệm khác.

Khi đã biết chính xác bản thân nhiễm virus viêm gan C, người bệnh cần phải điều trị ngay để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Khi đã biết chính xác bản thân nhiễm virus viêm gan C, người bệnh cần phải điều trị ngay để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Làm gì khi có kết quả anti HCV elisa dương tính?

Khi đã biết chính xác bản thân nhiễm virus viêm gan C, người bệnh cần phải điều trị ngay để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Trong quá trình điều trị, người bệnh phải tuân thủ nghiêm các chỉ định của bác sĩ, đồng thời tránh việc tự ý dùng thuốc dễ khiến bệnh nặng hơn.

Việc phát hiện sớm cùng phác đồ điều trị phù hợp sẽ ngăn chặn bệnh hiệu quả, nhanh chóng. Vì vậy, tìm hiểu Anti HCV elisa là gì rất cần thiết cho việc phát hiện và điều trị kịp thời căn bệnh này.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan