Anti HBs là gì?

Anti HBs là chỉ số xét nghiệm quan trọng trong chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không biết chỉ số anti Hbs là gì và ý nghĩa của xét nghiệm này như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể.

Anti Hbs là gì?

 Anti Hbs là một trong những xét nghiệm viêm gan B, chỉ số này giúp định lượng kháng thể chống lại kháng nguyên HbsAg, bảo vệ cơ thể khỏi virus viêm gan B. Chỉ số này cho biết một người đã có khả năng miễn nhiễm đối với virus viêm gan B hay chưa. Kháng thể này được tạo ra trong 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Bạn đã từng bị nhiễm virus HBV từ bên ngoài nhưng hiện tại cơ thể đã khỏe lại và loại trừ hẳn virus HBV, tạo ra kháng thể bảo vệ.

Anti HBs là chỉ số xét nghiệm viêm gan B

Anti HBs là chỉ số xét nghiệm viêm gan B quan trọng

Trường hợp 2: Người chưa bị nhiễm virus viêm gan B nhưng đã tiêm phòng vắc xin viêm gan B tạo ra kháng thể sẽ cho kết quả dương tính.

Xét nghiệm Anti Hbs có ý nghĩa gì?

Anti Hbs định lượng là mức độ của chỉ số Anti Hbs cho thấy khả năng bảo vệ của kháng thế này trước virus viêm gan B. Cụ thể như sau :

 • Hàm lượng Anti- Hbs ở mức 0 -10ml IU/ml, chứng tỏ không có tính bảo vệ, cần tiêm phòng vắc xin viêm gan B.
 • Hàm lượng Anti- Hbs ở mức 10 – 100ml IU/ml, chứng tỏ rằng đã có tính bảo vệ, nhưng còn khá yếu, cần tiêm phòng nhắc lại viêm gan B (1 mũi ).
 • Hàm lượng Anti- Hbs lớn hơn 100ml IU/ml, cho thấy tính bảo vệ rất mạnh, không cần tiêm phòng virus viêm gan B nữa.

Các chỉ số này cho thấy mức độ bảo vệ cơ thể với virus HBV, hoặc nguy cơ mắc các bệnh lý này.

Tuy nhiên, chỉ dựa vào chỉ số Anti Hbs âm tính cũng không thể đưa ra hướng giải quyết mà cần kết hợp với chỉ số khác là HbsAg :

 • Nếu cả 2 âm tính: Có nghĩa là bệnh nhân chưa bị nhiễm virus viêm gan B, nhưng cũng chưa có kháng thể bảo vệ cơ thể do chưa được tiêm phòng vắc xin hoặc tiêm phòng không hiệu quả. Cần liên hệ các cơ sở y tế để được tiêm phòng.
 • Nếu Anti Hbs âm tính nhưng HbsAg dương tính: Chứng tỏ người bệnh đang trong giai đoạn viêm gan B cấp tính, cơ thể chưa tạo ra được kháng thể chống lại kháng nguyên HbsAg. Người bệnh cần được điều trị ngay tại các bệnh viện bệnh gan uy tín từ đó nâng cao sức đề kháng giúp gia tăng tỉ lệ đào thải virus ra khỏi cơ thể trong giai đoạn này.
 • Nếu HbsAg âm tính, anti HBs dương tính chứng tỏ cơ thể đã có kháng thể chống lại virus HBV. Lúc này bạn cần xem định lượng anti HBs ở mức nào để có thể cần phải tiêm vaccine nhắc lại để có thể bảo vệ tốt nhất.

Xét nghiệm Anti HBs ở đâu?

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám và điều trị bệnh viêm gan B hiệu quả

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám và điều trị bệnh viêm gan B hiệu quả

Đơn vị xét nghiệm của bệnh viện Thu Cúc được đầu tư, trang thống máy móc, thiết bị hiện đại, thực hiện hầu hết các loại xét nghiệm y tế cho độ chính xác cao và nhanh chóng. Bằng việc cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao với mức chi phí hợp lí và thái độ phục vụ tận tâm, chuyên nghiệp.

Chi phí dịch vụ có áp dụng thanh toán bảo hiểm theo quy định của Bộ y tế.

Đặt hẹn nhanh chóng qua hệ thống tổng đài 1900 5588 92 hạn chế tối đa thời gian chờ đợi.

Bệnh viện Thu Cúc hiện đang triển khai dịch vụ lấy máu xét nghiệm tại nhà.  Việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ được kỹ thuật viên y tế của bệnh viện tới hỗ trợ tận nhà. Khi người bệnh tới bệnh viện để khám thì kết quả xét nghiệm đã có, không phải đi lại nhiều và chờ đợi lâu, có thể đến khám vào buổi chiều cũng rất thuận tiện.

Từ khóa:
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân