Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Ăn nhiều hải sản có tốt không?

Ăn nhiều hải sản có tốt không?

Ai cũng biết hải sản là một thực phẩm rất bổ dưỡng cho cơ thể tuy nhiên ăn nhiều hải sản có tốt không là vấn đề nhiều người băn khoăn cần được giải đáp cụ thể.

1. Ăn nhiều hải sản có tốt không?

Hải sản được biết đến là loại thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, trong đó có protein, giàu canxi, chất béo không no (omega3), đạm và nhiều chất khoáng khác. Những loại hải sản như tôm, cua, cá, mực, bạch tuộc, ốc, sò, hến, … rất tốt cho chế độ dinh dưỡng.

Tuy nhiên, ăn nhiều hải sản cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc thủy ngân, ảnh hưởng tiêu hóa và có thể nhiễm giun sán:

– Các nhà khoa học đã đưa ra nhiều cảnh báo về nguy cơ nhiễm độc thủy ngân có trong các loại hải sản. Hiện nay, hàm lượng thủy ngân trong các loại hải sản càng ngày càng cao vì thế nếu ăn nhiều hải sản dễ gây nhiễm thủy ngân quá mức an toàn có thể gây tổn hại đến sức khỏe của trẻ em và thai nhi.

Hải sản nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể nhưng cần ăn uống đúng cách

Hải sản nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể nhưng cần ăn uống đúng cách

– Trong hải sản rất giàu Protein, vì thế nếu ăn quá nhiều hải sản, nhiều người có thể bị dị ứng, hoặc do cơ thể không tiêu hóa kịp dẫn đến nôn, trướng bụng, đau bụng, tiết tả…Bạn chỉ nên ăn một lượng vừa đủ hải sản để cơ thể sử dụng hàm lượng Protein tốt nhất cho cơ thể. Nếu ăn món hải sản mới thì chỉ nên ăn một ít trước để xem có bị dị ứng hay không.

– Các ký sinh trùng như giun tròn, sán dây, sán lá gan… thường có nhiều trong hải sản sống. Vì vậy nếu ăn hải sản sống cần được sơ chế đúng cách hợp vệ sinh. Những người có hệ tiêu hóa kém nên chế biến hải sản kĩ lưỡng trước khi ăn.

2. Cần chú ý những gì khi ăn hải sản

Ăn hải sản rất tốt cho sức khỏe vì hải sản có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên bạn cần chú ý một số điều sau:

– Không ăn hải sản với trái cây: trong hải sản giàu Protein và Canxi còn trong trái cây thì giàu Tannin. Khi ăn cùng lúc 2 món này với nhau sẽ làm giảm sự hấp thụ protein, canxi của cơ thể, hơn nữa có thể gây ra buồn nôn, đau bụng và các triệu chứng khác. Tốt nhất bạn nên ăn hải sản và trái cây cách nhau 2 giờ.

Để ăn hải sản hiệu quả, cần chú ý cách ăn và cách sơ chế đảm bảo vệ sinh

Để ăn hải sản hiệu quả, cần chú ý cách ăn và cách sơ chế đảm bảo vệ sinh

– Không nên vừa ăn hải sản vừa uống bia: hải sản luôn được xem là “mồi” ngon để nhậu bia đồng thời nhiều người nghĩ bia sẽ giúp dễ tiêu hóa hơn khi ăn hải sản. Tuy nhiên, tôm, cua, ghẹ và các loại hải sản khác khi gặp men bia dễ làm tăng hàm lượng Acid Uric (nguyên nhân gây bệnh sỏi thận, bệnh gout…).

– Không ăn hải sản đã chết: ăn những loại hải sản có vỏ như ốc, hào, ngao, sò huyết…đã chết dễ gây dị ứng. Ngoài ra, Acid béo không bão hòa chứa bên trong có thể dễ dàng bị oxy hóa.

– Hạn chế các loại hải sản chứa nhiều thủy ngân đặc biệt là mẹ bầu và trẻ nhỏ cần lưu ý.

– Sơ chế đúng cách khi ăn hải sản đặc biệt là các món hải sản sống.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital