Ăn gì tốt nhất sau khi mổ?người bệnh cần bổ sung dinh dưỡng

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Cung cấp đầy đủ calo và chất dinh dưỡng là điều cần thiết sau phẫu thuật vì cơ thể cần nhiều năng lượng hơn để phục hồi. Những loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm trùng, đẩy nhanh tốc độ hồi phục, tăng cường sức khỏe, giúp duy trì cân nặng ở mức phù hợp. Theo nghiên cứu của Mammoth Hospital (California), người bệnh không cần tới chất bổ sung sau phẫu thuật nếu có thể ăn uống bình thường và duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Protein

Những thực phẩm cung cấp protein tốt nhất là thịt gia cầm, hải sản, trứng, các sản phẩm được chế biến từ sữa ít béo, các loại đậu và hạt cây.

Những thực phẩm cung cấp protein tốt nhất là thịt gia cầm, hải sản, trứng, các sản phẩm được chế biến từ sữa ít béo, các loại đậu và hạt cây.

Axit amin từ protein có liên quan trực tiếp tới quá trình cơ thể chữa lành vết thương và tái tạo mô. Những thực phẩm cung cấp protein tốt nhất là thịt gia cầm, hải sản, trứng, các sản phẩm được chế biến từ sữa ít béo, các loại đậu và hạt cây.
Carbohydrates
Carbohydrates là nguồn cung cấp năng lượng chính cho não bộ và ngăn chặn sự phá hủy cơ. Carbohydrates có nhiều chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, đậu và các cây họ đậu rất tốt cho người bệnh sau phẫu thuật. Vì chúng giúp ngăn ngừa táo bón – một tác dụng phụ thường gặp do sử dụng thuốc giảm đau.
Chất béo

Nên lựa chọn các thực phẩm chứa chất béo lành mạnh từ dầu oliu, dầu thực vật, bơ và các loại hạt cây.

Nên lựa chọn các thực phẩm chứa chất béo lành mạnh từ dầu oliu, dầu thực vật, bơ và các loại hạt cây.

Chất béo trong chế độ ăn uống cung cấp năng lượng và tham gia vào các phản ứng miễn dịch  đồng thời hỗ trợ hấp thụ các loại vitamin tan trong chất béo. Nên lựa chọn các thực phẩm chứa chất béo lành mạnh từ dầu oliu, dầu thực vật, bơ và các loại hạt cây.
Vitamin
Một số nghiên cứu cho biết vitamin C đóng vai trò rất quan trọng sau phẫu thuật do đặc tính làm lành vết thương của nó. Vitamin A đến từ rau quả màu cam và màu xanh đậm như cà rốt, khoai lang, cải xoăn, rau bina và bông cải xanh cũng như sữa, pho mát, gan, trứng, bưởi, dưa đỏ, xoài, đu đủ. Thực phẩm giàu vitamin C bao gồm các loại trái cây họ cam quýt, ớt chuông ngọt, hoa quả, khoai tây, cà chua và dưa hấu.
Vitamin D thúc đẩy chữa bệnh xương và trong sữa, ngũ cốc, cá và trứng. Vitamin E bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do và đến từ các loại dầu thực vật, các loại hạt, gan bò, sữa và trứng. Vitamin K là rất cần thiết cho sự đông máu và có mặt trong các loại rau lá xanh, cá, gan và các loại dầu thực vật.
Chất khoáng

 Kẽm có nhiều trong thịt, hải sản, thịt gia cầm sẫm màu, sữa và các loại đậu.

Kẽm có nhiều trong thịt, hải sản, thịt gia cầm sẫm màu, sữa và các loại đậu.

Kẽm và sắt là hai chất khoáng có liên quan tới quá trình chữa lành vết thương và phục hồi năng lượng sau phẫu thuật. Các loại thực phẩm giàu chất sắt bao gồm tất cả các loại thịt, các loại đậu, quả mơ, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt… Kẽm có nhiều trong thịt, hải sản, thịt gia cầm sẫm màu, sữa và các loại đậu.
Nước
Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến tám ly nước mỗi ngày sau khi phẫu thuật, bên cạnh việc ăn nhẹ thường xuyên nhiều bữa trong ngày. Cung cấp đủ nước cho cơ thể là rất cần thiết cho việc phục hồi.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital