Trang chủ » Tư vấn » Ăn gì sau tai biến mạch máu não?

Ăn gì sau tai biến mạch máu não?

Thưa bác sĩ, mẹ tôi bị tai biến đang được điều trị phục hồi tại bệnh viện, hiện mẹ tôi sắp được ra viện, tôi muốn hỏi cách chăm sóc người sau tai biến, nên ăn gì sau tai biến mạch máu não? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi chế độ ăn phù hợp để mẹ tôi nhanh chóng bình phục.
Lưu Hà Linh (Thái Nguyên)
Trả lời:
Chào bạn Hà Linh, với thắc mắc nên ăn gì sau tai biến mạch máu não của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

an-gi-sau-tai-bien-mach-mau-nao

Tai biến mạch máu não là tình trạng cấp cứu và để lại biến chứng nguy hiểm


Tai biến mạch máu não là tình trạng cấp cứu nguy hiểm và thường để lại nhiều di chứng, Do vậy, khi ra viện người bệnh cũng chưa thể phục hồi được cơ thể và gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Ngoài việc tiếp tục điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ thì chế độ ăn của người bệnh cũng rất quan trọng.
Ăn gì sau tai biến mạch máu não? Đây là băn khoăn của rất nhiều người, chế độ ăn cho người sau tai biến cần được ninh nhừ, cắt nhỏ, băm nhuyễn để người bệnh dễ ăn cũng như dễ hấp thụ.
Đối với những bệnh nhân có thể tự ăn được, nên áp dụng chế độ dinh dưỡng như bình thường, trường hợp ăn ít cần tăng thêm bữa trong ngày.
an-gi-sau-tai-bien-mach-mau-nao.jpg2

Các thức ăn chế biến cho người bệnh sau tai biến cần đảm bảo mềm, dễ ăn, dễ hấp thụ


Chú ý, thức ăn phải cân bằng các nhóm dưỡng chất, đảm bảo đáp ứng đủ các chất cần thiết bao gồm đạm, chất bột, chất béo, chất xơ, vitamin. Tuy nhiên, với những người bệnh nằm tại giường hoặc đi lại vận động còn hạn chế, nhu cầu năng lượng thấp hơn, cần giảm bớt khẩu phần ăn.
Trường hợp người bệnh không ăn được phải nuôi ăn qua sonde  cần chú ý: thức ăn lỏng được xay nhuyễn và thực hiện ăn theo đúng hướng dẫn của bác sĩ điều trị.
Lưu ý, người sau tai biến cần tuyệt đối kiêng sử dụng các chất kích thích (rượu, bia, chè đặc, cà phê); hạn chế dùng muối và chất béo.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.
 
 

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital