Cơ thể thiếu sức đề kháng và hệ miễn dịch yếu rất dễ mắc bệnh. Vì thế tăng cường sức đề kháng là điều vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Hãy bổ sung những thực phẩm dưới đây trong chế độ ăn uống mỗi ngày để bạn khỏe hơn.
Rau, trái, củ màu vàng cam
Khoai lang, bí ngô, đu đủ, cà rốt, gấc, dưa hấu, cà chua… là những thực phẩm chứa nhiều beta-carotene, ăn vào sẽ được chuyển hóa thành vitamin A – vitamin quan trọng và rất cần cho niêm mạc đường hô hấp, tiêu hóa, làn da – tuyến phòng ngự đầu tiên của cơ thể.
Sữa chua
Sữa chua cung cấp nhiều vi khuẩn có lợi cho hệ vi khuẩn sống trong ruột. Sữa chua chứa lactobacillus, acidophilus, bifido bacterium,… giúp tạo sự cân bằng và bồi bổ cho những vi khuẩn tốt sống trong ruột, tạo ra hàng rào phòng bệnh vững chắc, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Không những thế, trong sữa chua còn chứa men lactose – đây là điều kiện tốt nhất cho những ai bị tiêu chảy khi ăn bơ, sữa. Lưu ý khi dùng kháng sinh đường uống có thể gây rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột, dẫn đến tiêu chảy. Nếu ăn kèm sữa chua trong khi uống kháng sinh sẽ giảm được hiện tượng này.
Uống trà
Trà đen hay trà xanh đều có tác dụng chống cảm cúm rất tốt. Không những thế, trà còn cung cấp các polyphenol có tác dụng chống các gốc tự do. Chính các gốc tự do này sẽ phá hỏng DNA trong nhân tế bào, gây ra bệnh tật và tăng nhanh quá trình lão hóa.
Nấm
Nấm giúp tăng cường số lượng và khả năng hoạt động của bạch cầu, từ đó làm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Có nhiều loại nấm ăn rất tốt chẳng hạn như nấm hương, nấm rơm… Tuy nhiên, tuyệt đối tránh xa các nấm có màu sắc sặc sỡ vì trong các loại nấm này có chứa chất độc.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là yếu tố cơ bản để tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch. Một nghiên cứu cho thấy, hóa chất trong bông cải xanh có thể kích thích hệ thống miễn dịch của chuột.
Không những thế, bông cải xanh giàu dinh dưỡng, có thể bảo vệ cơ thể tránh bị bệnh tật tấn công. Ngoài ra, loại rau này còn chứa cả vitamin A, vitamin C và glutathione giúp cải thiện hệ miễn dịch.
Thịt đỏ
Kẽm là chất dinh dưỡng cần thiết của cơ thể. Thiếu kẽm là thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến nhất ở bộ phận người Mỹ trưởng thành, đặc biệt là người ăn chay và người cắt giảm thịt bò trong chế độ ăn uống. Thiếu chất kẽm làm tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm như cảm lạnh vì kẽm giúp tăng sức đề kháng. Bên cạnh đó nguồn kẽm trong thịt bò giúp phát triển các tế bào bạch cầu, tế bào miễn dịch, qua đó có thể nhận biết và tiêu diệt các vi khuẩn, vi-rút mang bệnh tật xâm nhập vào cơ thể.
Một lạng thịt bò nạc cung cấp khoảng 30% lượng kẽm cần thiết mỗi ngày.
Nếu cần tư vấn về sức khỏe, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.