Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Ăn gì để tăng hồng cầu?bổ sung thực phẩm cần thiết

Ăn gì để tăng hồng cầu?bổ sung thực phẩm cần thiết

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng trong việc bổ sung hồng cầu cho cơ thể. Vậy ăn gì để tăng hồng cầu?

Thiếu hồng cầu nếu không được điều trị hiệu quả có thể gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe. Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng nam giới trưởng thành và phụ nữ sau mãn kinh cần tiêu thụ ít nhất 8 mg sắt/ngày. Với phụ nữ đang trong độ tuổi có kinh nguyệt cần nhiều hơn, khoảng 18 mg sắt/ngày.

1. Thực phẩm giàu chất sắt

Ăn gì để tăng hồng cầu?

Rau xanh đậm giàu chất sắt

Axit folic, còn được gọi là vitamin B9, giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mới khỏe mạnh. Thiếu axit folic cơ thể sẽ bị thiếu máu vì vậy bạn cần bổ sung những loại thực phẩm giàu axit folic như bánh mì, các loại rau màu xanh đậm, đậu và các loại hạt cây để tăng axit folic.

2. Thực phẩm chứa khoáng chất đồng

Đồng là một khoáng chất cần thiết trong quá trình trao đổi chất sắt của các tế bào hồng cầu. Khoáng chất đồng có thể được tìm thấy trong các loại thịt gia cầm, sò, gan, ngũ cốc nguyên hạt, sô cô la, các loại đậu, quả anh đào và các loại hạt. Người lớn cần bổ sung 900mg đồng mỗi ngày. Phụ nữ tuổi mãn kinh cần lượng khoáng chất đồng nhiều hơn nam giới, khoảng 18mg trong khi nam giới chỉ cần 8mg mỗi ngày.

3. Thực phẩm chứa vitamin A

Thực phẩm giàu vitamin A tốt cho hồng cầu

Thực phẩm giàu vitamin A tốt cho hồng cầu

Vitamin A có chức năng hỗ trợ sự phát triển của tế bào hồng cầu trong tủy xương, đảm bảo các tế bào hồng cầu tiếp nhận đủ chất sắt cần thiết để xử lý hemoglobin. Khoai lang, cà rốt, bí, rau lá xanh đậm, ớt ngọt và các loại trái cây như mơ, bưởi, dưa hấu rất giàu vitamin A. Mức khuyến cáo cho phụ nữ là 700 mcg vitamin A mỗi ngày và 900 mcg cho nam giới.

4. Thực phẩm chứa axit folic

Axit folic, còn được gọi là vitamin B9, giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mới khỏe mạnh. Những người có nồng độ axit folic thấp thường bị thiếu máu. Bệnh nhân có thể làm tăng các tế bào hồng cầu trong cơ thể bằng cách tiêu thụ những loại thực phẩm giàu axit folic như bánh mì, các loại rau màu xanh đậm, đậu và các loại hạt cây.

5. Thực phẩm giàu vitamin B12

Vitamin B12 tốt giúp bổ sung hồng cầu trong máu

Vitamin B12 tốt giúp bổ sung hồng cầu trong máu

Vitamin B12 là loại vitamin rất cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA và sản xuất các tế bào máu trong tủy xương. Thiếu hụt vitamin B12 sẽ dẫn tới sự phân chia tế bào bất thường trong tủy xương, dẫn tới chứng thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ, trong đó các tế bào sản xuất ra từ tủy xương và các tế bào hồng cầu bình thường bị hạn chế. Do đó máu không có khả năng vận chuyển oxy đầy đủ đến các mô. Vitamin B – 12 được tìm thấy tự nhiên trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật như gan bò, cá, thịt đỏ, trứng, sữa, các sản phẩm chế biến từ sữa…

Ngoài ra, người bệnh thiếu hồng cầu trong máu cũng nên đến thăm khám để được chẩn đoán xác định chính xác nguyên nhân và điều trị kịp thời hiệu quả.
Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc còn có đội ngũ bác sĩ quốc tế giàu kinh nghiệm, tiếp xúc với nhiều nền y tế hiện đại trên thế giới, luôn tư vấn điều trị nhiệt tình, giúp bạn san sẻ nỗi lo về sức khỏe.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan