Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Ai nên thực hiện khám sàng lọc ung thư phổi?

Ai nên thực hiện khám sàng lọc ung thư phổi?

Ung thư phổi là một trong những bệnh lý vô cùng nguy hiểm bởi nó có thể lấy đi mạng sống của con người. Căn bệnh này có thể xảy ra với cả nam và nữ. Để phòng ngừa và phát hiện ung thư phổi sớm thì việc khám sàng lọc ung thư phổi là rất cần thiết. Vậy đối tượng nào nên đặc biệt lưu ý đến hoạt động này. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân gây gia tăng nguy cơ mắc ung thư phổi

Theo các nhà khoa học, chỉ dưới 10% bệnh ung thư phát sinh là bởi các rối loạn từ bên trong cơ thể mà thường không thể thay đổi được. Ngược lại, có tới hơn 80% bệnh ung thư phát sinh do liên quan đến yếu tố bên ngoài, bao gồm:

– Việc hút thuốc lá, kể cả thụ động là một trong các nguy cơ hàng đầu gây nên căn bệnh ung thư phổi. Người hút thuốc lá sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao hơn người không hút khoảng 6 – 30 lần. Người ta đã phát hiện được trong khói thuốc lá có hơn 4000 chất độc hại, trong đó hơn 40 chất có khả năng gây ung thư. Khoảng 90% người mắc ung thư phổi có liên quan đến hút thuốc lá, trong đó 24% người mắc bắt nguồn từ hút thuốc thụ động.

– Môi trường sống ô nhiễm gây ảnh hưởng không nhỏ tới phổi. Những người phải làm các nghề nghiệp có tiếp xúc với nhiều chất độc hại như Amiant, Chrome, sắt, arsenic, silic, chất thải từ động cơ, khói bụi, tia xạ,… cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao.

– Mắc các bệnh lý mạn tính của phổi: Có thể kể đến như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, tổn thương lao phổi cũ, u lao phổi cũ, nốt vôi hóa, tổn thương sẹo cũ ở phổi, các viêm phổi mạn có dị sản…

– Chế độ sinh hoạt và ăn uống thiếu lành mạnh, lười vận động…

nguyên nhân ung thư phổi

Có nhiều nguyên nhân gây gia tăng nguy cơ ung thư phổi

2. Vì sao nên tầm soát ung thư phổi và những ai nên thực hiện?

2.1. Khám sàng lọc ung thư phổi có ý nghĩa ra sao?

Ung thư phổi là bệnh lý nguy hiểm tới tính mạng của con người. Căn bệnh này thường có rất ít triệu chứng khi ở giai đoạn đầu. Phần lớn các trường hợp chẩn đoán và phát hiện muộn đều dẫn đến tử vong. Vì vậy, nếu phát hiện sớm thì cơ hội chữa khỏi bệnh có thể lên tới 70%. Còn nếu phát hiện bệnh vào giai đoạn muộn thì khả năng điều trị sẽ rất thấp, tỷ lệ sống chỉ còn 4%.

Để phát hiện sớm và chữa trị kịp thời bệnh ung thư phổi thì việc tiến hành khám sàng lọc ung thư là biện pháp hiệu quả được nhiều người lựa chọn. Tầm soát ung thư phổi là sử dụng các phương pháp thăm khám nhằm chẩn đoán, phát hiện bệnh trong giai đoạn đầu, ngay khi bệnh chưa có triệu chứng. Nhờ đó giúp tăng khả năng điều trị bệnh, kéo dài thời gian sống và giảm thiểu tỷ lệ tử vong cho người bệnh.

khám sàng lọc ung thư phổi

Tầm soát ung thư phổi là biện pháp hiệu quả để phát hiện sớm mầm mống bệnh

2.2. Ai nên tiến hành khám sàng lọc ung thư phổi?

Việc thực hiện sàng lọc phát hiện sớm bệnh ung thư phổi nên tiến hành hàng năm, đặc biệt những đối tượng dưới đây cần chú ý đi tầm soát định kỳ:

– Người có tiền sử hút thuốc lá hơn 20 bao/năm (số bao/năm được quy đổi bằng số bao hút trung bình một ngày nhân với số năm hút thuốc).

– Người hiện đang hút thuốc lá hoặc đã bỏ thuốc trong vòng 15 năm.

– Người ở trong độ tuổi khoảng từ 50 – 80.

– Gia đình có người mắc ung thư, khởi phát trước tuổi 60.

– Người làm nghề nghiệp liên quan đến bụi phổi, khói (như khói nấu ăn, khói thuốc, nhang), phóng xạ.

– Người bị mắc các bệnh phổi mạn tính (COPD, lao phổi,…).

Ngoài ra, với người khỏe mạnh chưa thấy xuất hiện các dấu hiệu bất thường trên cơ thể cũng có thể thực hiện tầm soát ung thư phổi, bởi căn bệnh này diễn biến âm thầm và khó nhận biết sớm bằng mắt thường.

3. Lưu ý khi thực hiện khám sàng lọc ung thư phổi

Trước khi thực hiện tầm soát phát hiện sớm ung thư phổi, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

– Nên nhịn ăn trước khi đi thăm khám để thực hiện một số xét nghiệm nhằm đảm bảo tính chính xác cao.

– Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể sẽ chỉ định thực hiện thêm một số phương pháp để giúp chẩn đoán bệnh chính xác.

– Hãy tìm hiểu trước về quy trình tầm soát ung thư phổi để tránh được những bỡ ngỡ ban đầu.

– Lựa chọn cơ sở y tế uy tín, đảm bảo chất lượng và có kinh nghiệm để thực hiện tầm soát.

tầm soát ung thư phổi cần lưu ý gì

Hãy lựa chọn cơ sở y tế uy tín để tiến hành thăm khám

Hiện nay, Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI là một địa chỉ tầm soát ung thư được nhiều người dân tin chọn. Thấu hiểu tầm quan trọng và nhu cầu sàng lọc sớm ung thư phổi, TCI hiện đang triển khai các gói tầm soát phát hiện sớm ung thư phổi. Tại đây, bạn sẽ được thăm khám, tư vấn bởi đội ngũ bác sĩ hàng đầu, dày dặn kinh nghiệm cùng với cơ sở vật chất hiện đại và trang thiết bị tiên tiến. Qua đó giúp bạn nhận diện sớm các dấu hiệu ung thư dù nhỏ nhất một cách nhanh chóng nhất. Ung thư phổi là căn bệnh có thể xảy đến với bất cứ ai, vì vậy hãy chủ động tiến hành khám sàng lọc để kịp thời phát hiện sớm mầm mống bệnh, ngăn chặn biến chứng nguy hiểm!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital