Acid uric trong máu cao có phải bệnh gout?

Thưa bác sĩ! Cơ quan tôi mới tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho toàn nhân viên, trong kết quả xét nghiệm máu, tôi phát hiện chỉ số acid uric trong máu cao hơn bình thường. Tôi được biết chỉ số acid uric trong máu cao nguy cơ bệnh gout. Tôi rất lo lắng, mong bác sĩ tư vấn giúp Acid uric trong máu cao có phải bệnh gout?
Hoài Thu (28 tuổi, Tuyên Quang)
Trả lời:
Chào bạn, Acid uric trong máu cao có phải bệnh gout? Là lo lắng của nhiều người, bởi phần lớn mọi người đều cho rằng cứ tăng acid uric máu là bệnh gout (gút) và dùng thuốc điều trị. Đây là một quan niệm sai lầm.

Acid-uric-trong-mau-co-phai-benh-gout

Gout là căn bệnh gây nhiều phiền toái cho người người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày


Gout là tình trạng lắng đọng các tinh thể urat ở các mô của cơ thể do tăng acid uric trong máu. Tuy nhiên, không phải ai tăng acid uric máu đều bị bệnh gout.
Bình thường lượng acid uric trong máu luôn ổn định ở nồng độ dưới 7,0mg/dl (420micromol/l). Acid uric trong máu được coi là tang khi lượng acid uric trong máu tăng cao hơn giới hạn bình thường, ở nam là trên 7,0mg/dl (hay trên 420 micromol/l), ở nữ trên 6,0mg/l (360 micromol/l).
Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh gout:
Tìm thấy tinh thể urat trong dịch khớp hay trong các hạt tô phi.
Người có tiền sử sưng đau khớp, khởi phát đột ngột, có thể cơn đau dữ dội và khỏi trong vòng 2 tuần; Người thường xuyên bị sưng đau khớp bàn ngón chân cái; có hạt tô phi; đáp ứng tốt với colchicin (giảm viêm và đau trong 48 giờ) trong tiền sử hoặc hiện tại.
Acid-uric-trong-mau-co-phai-benh-gout2

Không phải cứ Acid uric trong máu cao đều bị bệnh gout


Như vậy, nếu phát hiện thấy nồng độ acid uric máu tăng không phải nằm trong tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh gout. Thậm chí cónhiều bệnh nhân gout mà xét nghiệm acid uric có thời điểm còn thấp hơn bình thường.
Tuy nhiên, điều này không loại trừ tăng acid uric máu là một trong những yếu tố nguy cơ cho sự hình thành bệnh gout. Bạn cần trực tiếp tới bệnh viện để bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể hơn.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.
 
 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital