Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » 9 dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần mẹ bầu nên biết

9 dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần mẹ bầu nên biết

Vào những ngày cuối của thai kỳ, mẹ bầu nào cũng hồi hộp và ngóng trông khoảnh khắc con yêu chào đời. Đôi khi ngày dự sinh của bé sẽ không chính xác bằng những dấu hiệu của cơ thể. Trong bài viết bên dưới, chúng tôi sẽ chia sẻ với các mẹ những dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần đầy đủ và chi tiết nhất.

1. Bụng bầu tụt xuống là dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần cực chuẩn

Khoảng 1 tuần cho tới vài ngày trước khi ra đời, thai nhi sẽ bắt đầu di chuyển xuống dưới trong khung xương chậu của mẹ. Đồng thời, phần đầu của con sẽ quay xuống phía dưới ở vị trí thấp nhất bên trong tử cung. Thêm vào đó, cơ bụng của những mẹ bầu mang thai lần đầu tiên thường săn chắc nên sẽ dễ dàng nhận thấy dấu hiệu bụng bầu tụt xuống. Đây là một trong những dấu hiệu sắp sinh con so cực chuẩn mà mẹ nên lưu ý.

Bụng bầu tụt xuống là dấu hiệu sắp sinh con so cực chuẩn

Bụng bầu tụt xuống là dấu hiệu sắp sinh con so cực chuẩn

2. Ra dịch nhầy

Bình thường, dịch nhầy sẽ bám ở cổ tử cung để ngăn ngừa các loại vi khuẩn có hại tấn công, xâm nhập và gây nguy hiểm cho cả 2 mẹ con. Khi đến những ngày cuối của thai kỳ, mẹ bầu có thể thấy một chút máu hồng đỏ dính ở quần lót. Dịch nhầy này có thể ra ít hoặc ra nhiều.

3. Bị đau lưng và chuột rút nhiều hơn

Khi bước vào giai đoạn gần sinh nở, mẹ bầu thường bị đau hai bên háng, đau lưng  và chuột rút nhiều hơn. Đặc biệt, càng gần tới ngày sinh, mẹ bầu sẽ thấy cơ thể đau nhức hơn. Bởi lẽ vào thời điểm này, các cơ khớp ở tử cung và vùng xương chậu bị giãn ra để tạo điều kiện tốt nhất cho con yêu chào đời dễ dàng.

4. Dừng tăng cân

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu có thể sẽ tăng cân rất nhiều nhưng tới tuần cuối cùng thì hầu như sẽ “chững” lại. Đây là một trong những dấu hiệu chuẩn bị sinh con so mà mẹ nên lưu ý.

Việc mẹ bầu ngưng tăng cân và giảm đi 1 – 2kg trong những ngày cuối thai kỳ là điều hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng tới cân nặng của thai nhi. Việc giảm cân là do lượng nước ối của mẹ giảm xuống. Vào thời điểm này, mẹ bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi và muốn nghỉ ngơi nhiều hơn là ăn uống.

5. Đau lưng dưới nhiều hơn

Mẹ thường có cảm giác đau lưng dưới nhiều hơn vào những ngày cuối của thai kỳ. Bởi lẽ vào thời điểm này, thai nhi đã lớn và tụt xuống phía dưới tạo áp lực cho vùng lưng và làm dây chằng ở xương chậu, cổ tử cung bị kéo giãn khiến mẹ bầu cảm thấy đau nhức nhiều hơn. Nếu mẹ thấy đau nhức vùng lưng dưới hơn bình thường đây chính là dấu hiệu sắp sinh con đầu lòng trước 1 tuần.

Đau lưng dưới là dấu hiệu sắp sinh con so nhiều mẹ bầu gặp phải

Đau lưng dưới là dấu hiệu sắp sinh con so nhiều mẹ bầu gặp phải

6. Cảm thấy dễ thở hơn

Vào giai đoạn chuẩn bị sinh, em bé trong bụng đã tụt xuống thấp nên áp lực của thai nhi lên dạ dày và cơ hoành của mẹ sẽ được giảm thiểu. Vì vậy, nhịp thở của mẹ bầu sẽ dễ dàng hơn và chứng ợ nóng trong thời kỳ mang thai cũng biến mất.

7. Cơn co thắt tử cung mạnh hơn

Những cơn co thắt tử cung mạnh là dấu hiệu sắp sinh con so tiêu biểu nhất. Về cơ bản, những cơn co thắt tử cung này có thể diễn ra trong một vài tuần hoặc một tháng trước ngày sinh. Tuy nhiên đây chỉ là cơn gò chuyển dạ giả.

Khi cơn co thắt tử cung đi kèm với cảm giác quặn thắt, đau dữ dội, khó chịu, theo từng đợt và càng ngày càng dày đặc thì đây chính là dấu hiệu cho thấy em bé sắp chào đời. Do đó, khi mẹ bầu thấy những cơn co thắt tử cung và đau diễn ra với tần suất 10 – 15 phút/ lần thì nên nhanh chóng tới bệnh viện để được bác sĩ theo dõi.

8. Cổ tử cung bắt đầu mở ra

Thời điểm con yêu sắp chào đời, cổ tử cung của mẹ bầu cũng bắt đầu giãn ra và mỏng đi. Để biết được chính xác điều này, mỗi lần đi khám thai định kỳ, bác sĩ sẽ kiểm tra độ mở của cổ tử cung và thông báo cho mẹ bầu chuẩn bị tinh thần vượt cạn khi cổ tử cung đã mở đủ rộng.

Cổ tử cung bắt đầu mổ ra là dấu hiệu sắp sinh con đầu lòng chính xác

Cổ tử cung bắt đầu mổ ra là dấu hiệu sắp sinh con đầu lòng chính xác

9. Bản năng làm tổ của mẹ

Như một bản năng của người mẹ, phụ nữ mang thai thường có nhu cầu nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, rửa chén bát như đang chuẩn bị dọn dẹp tổ để đón con chào đời. Đây là dấu hiệu sắp sinh con đầu lòng trước 1 tuần nhiều mẹ bầu gặp phải.

Hy vọng bài viết của chúng tôi trên đây đã giúp mẹ bầu nắm rõ dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần. Từ đó, các mẹ bầu sẽ chuẩn bị tinh thần tốt nhất để đón con yêu chào đời.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan