Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » 7 thực phẩm tốt nhất cho người bị suy giáp

7 thực phẩm tốt nhất cho người bị suy giáp

Dù chỉ là một tuyến nhỏ hình bướm nằm ở cổ nhưng tuyến giáp đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Cụ thể nó tiết ra các hormone điều chỉnh tâm trạng, trao đổi chất, mức độ năng lượng, nhiệt độ cơ thể, nhịp tim và huyết áp. Suy giáp xảy ra khi tuyến này không còn sản xuất đủ hormone cần thiết, gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, trầm cảm, táo bón và nhiều vấn đề sức khỏe khác nghiêm trọng hơn. Ngoài việc điều trị bằng thuốc, ăn các loại thực phẩm nhất định có thể giúp tăng cường chức năng tuyến giáp.

Nhiều loại cá béo như cá hồi, cá ngừ hoặc cá ngòi... rất giàu axit béo omega - 3.

Nhiều loại cá béo như cá hồi, cá ngừ hoặc cá ngòi… rất giàu axit béo omega – 3.

Suy giáp không kiểm soát có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim do gia tăng nồng độ cholesterol “xấu” LDL . Các axit béo omega – 3 giúp làm giảm viêm, tăng cường hệ miễn dịch và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim. Nhiều loại cá béo  như cá hồi, cá ngừ hoặc cá ngòi… rất giàu axit béo omega – 3. Cá cũng là một nguồn cung cấp selen dồi dào – một chất dinh dưỡng tập trung nhiều nhất ở tuyến giáp.
Các loại hạt cây
Các loại hạt cây như hạt macadamia, hạt phỉ, quả hạch Brazil đều có hàm lượng cao selen. Selen có tác dụng hỗ trợ tuyến giáp hoạt động hiệu quả. Với quả hạch Brazil, chỉ cần ăn 1 hoặc 2 hạt. với các loại hạt cây khác nên ăn một nắm nhỏ mỗi ngày là đủ để có được lượng selen cần thiết hàng ngày. Lưu ý các loại hạt cây cũng rất giàu chất béo, do đó nên ăn ở mức kiểm soát nếu không có thể dẫn tới thừa cân.
Ngũ cốc nguyên hạt
Táo bón là một triệu chứng thường gặp của suy giáp. Các thực phẩm được làm từ ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì, mì ống, gạo… giúp bổ sung chất xơ, giảm nguy cơ táo bón. Tuy nhiên chất xơ cũng có thể can thiệp vào quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp. Một só người bị suy giáp phải tránh xa hoàn toàn ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm được chế biến từ nó nhưng cũng có nhiều trường hợp vẫn tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt kèm theo dùng thuốc suy giáp trong vài giờ hoặc sau khi ăn xong.
Trái cây và rau tươi
Một triệu chứng sớm của suy giáp là tăng cân. Các loại thực phẩm ít calo như rau quả, trái cây tươi chính là nền tảng của tất cả các chương trình giảm cân thành công. Vì thế hãy tăng cường các loại trái cây và rau tươi trong bữa ăn hàng ngày nếu có thể. Quả việt quất, anh đào, khoai lang và ớt xanh cũng rất giàu chất chông oxy hóa – chất dinh dưỡng được biết đến với khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên người bệnh suy giáp cần tránh xa các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải bắp… có thể ngăn chặn tuyến giáp hấp thụ iot, ảnh hưởng tới chức năng hoạt động của tuyến giáp.
Rong biển
Rong biển chứa rất nhiều iot – một chất dinh dưỡng rất cần thiết cho chức năng tuyến giáp. Iot là tiền chất để sản xuất các hormone tuyến giáp. Có thể chế biến rong biển thành súp hoặc salad… Ngoài giàu iot, rong biển còn có chất xơ, canxi, vitamin  A, B, C, E, và K.
Mặc dù vậy có nhiều cảnh báo rằng tiêu thụ quá nhiều iot có thể làm trầm trọng thêm bệnh về tuyến giáp.
Sữa
Có mối liên quan giữa giữa thiếu hụt vitamin D và bệnh Hashimoto – nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh suy giáp, theo một nghiên cứu trên tạp chí Thyroid (08/2011). Sữa có bổ sung chất dinh dưỡng không chỉ có thêm vitamin D, mà còn một lượng đáng kể canxi, protein và iot. Bệnh Hashimoto cũng có thể dẫn tới những thay đổi gây ra các vấn đề về đường ruột như chứng ợ nóng. Ăn sữa chua có chứa vi khuẩn có lợi có thể giúp điều chỉnh các vi khuẩn có hại khác, tôt cho hệ tiêu hóa.
Các loại đậu

Đậu là loại thực phẩm rẻ tiền và là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cơ thể, rất hữu ích cho người bị suy giáp nếu cảm thấy mệt mỏi, cạn kiệt năng lượng.

Đậu là loại thực phẩm rẻ tiền và là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cơ thể, rất hữu ích cho người bị suy giáp nếu cảm thấy mệt mỏi, cạn kiệt năng lượng.

Đậu là loại thực phẩm rẻ tiền và là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cơ thể, rất hữu ích cho người bị suy giáp nếu cảm thấy mệt mỏi, cạn kiệt năng lượng. Đậu chứa protein, chất chống oxy hóa, carbohydrate phức tạp và rất nhiều vitamin, khoáng chất. Đậu cũng rất giàu chất xơ giúp ngăn chặn tình trạng táo bón – một tác dụng phụ thường gặp của suy giáp. Tuy nhiên không nên lạm dụng quá, người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ khoảng  20-35 gam chất xơ mỗi ngày. Dư thừa chất xơ sẽ gây trở ngại cho việc điều trị suy giáp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital