Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » 7 thói quen ban ngày phá hủy giấc ngủ vào ban đêm

7 thói quen ban ngày phá hủy giấc ngủ vào ban đêm

Bạn có biết giấc ngủ phụ thuộc rất nhiều vào những gì mà chúng ra làm vào ban ngày? Và 7 thói quen vào ban ngày là nguyên nhân phá hủy giấc ngủ của bạn:
Tắt chuông báo thức

Những thói quen vào ban ngày là nguyên nhân phá hủy giấc ngủ của bạn

Những thói quen vào ban ngày là nguyên nhân phá hủy giấc ngủ của bạn

Một giấc ngủ ngon lại có thể bắt đầu từ việc đầu tiên bạn làm trong buổi sáng đó là tắt chuông báo thức. Đó là vì khi bạn tắt báo thức, bạn đang bắt đầu một chu kỳ giấc ngủ mới mà bạn sẽ không thể hoàn thành trong vòng 10 phút khi chuông vang lên một lần nữa. Bạn đang chia nhỏ giấc ngủ thêm ít ỏi có được đến mức nó trở nên kém chất lượng.

Không ra ngoài trời

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho giấc ngủ của mình đó là: tận hưởng ánh nắng mặt trời (thậm chí là ánh đèn) vào buổi sáng khi ngủ dậy.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiếp xúc với ánh sáng vào ban ngày sẽ giúp thiết lập lại nhịp sinh học trong 24 giờ tiếp theo, giúp bạn tỉnh táo vào buổi sáng và cảm thấy buồn ngủ khi đến lúc phải đi ngủ.

Dành quá nhiều thời gian trên điện thoại

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dành quá nhiều thời gian trước màn hình trước khi đi ngủ sẽ ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ. Các thiết bị phát ánh sáng màu xanh lơ làm rối loạn sản sinh melanin hàng đêm tự nhiên của cơ thể, loại hoóc môn này làm bạn cảm thấy buồn ngủ.
Nhưng một nghiên cứu mới cũng cho thấy, dành quá nhiều thời gian trên điện thoại bất cứ lúc nào trong ngày cũng có thể gây bất lợi cho giấc ngủ đêm. Nghiên cứu theo dõi thời gian sử dụng điện thoại thông minh của 653 người, cũng như các thông số tự báo cáo của họ về giấc ngủ. Cả thời gian và chất lượng giấc ngủ đều giảm khi thời gian sử dụng màn hình điện thoại tăng lên.

Sử dụng quá nhiều điện thoại

Sử dụng quá nhiều điện thoại ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ

Bạn uống một hoặc hai cốc soda

Một nghiên cứu mới trên 18.779 người trưởng thành chỉ ra rằng những người ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm thường uống đồ uống có đường, có caffein nhiều hơn 21% so với những người ngủ từ 7 – 8h/đêm.
Số liệu khảo sát không nói rõ liệu uống nước ngọt có caffein khiến mọi người ngủ ít hay là việc ngủ ít khiến họ uống nhiều nước ngọt chứa caffein hơn. Tuy nhiên cả hai hành vi đều có liên quan với kết quả sức khỏe tiêu cực.
Hút thuốc lá
Nicotin trong thuốc lá là một chất kích thích, giống như caffein, giúp bạn tỉnh táo vào ban đêm. Nghiên cứu chỉ ra rằng, những người hút thuốc dễ ngủ không yên nhiều hơn 4 lần so với người không hút. Hút thuốc lá làm thay đổi đồng hồ sinh học của cơ thể, làm tăng cơ hội mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, khiến người bình thường mất 1,2 phút ngủ cho mỗi điếu thuốc lá mà họ hút.

Ngồi quá nhiều gây vào ban ngày cũng gây khó ngủ hơn

Ngồi quá nhiều gây vào ban ngày cũng gây khó ngủ hơn

Ngồi quá nhiều
Một cuộc khảo sát từ Quỹ giấc ngủ quốc gia (Mỹ) chỉ ra rằng những người tập thể dục sẽ ngủ tốt hơn so với người không tập. Nhưng khảo sát cũng cho thấy giấc ngủ ngon không chỉ dành cho những tín đồ của phòng gym – thậm chí chỉ cần ngồi ít hơn cũng có tác dụng. Theo các nghiên cứu, ngồi ít hơn 6 giờ mỗi ngày có tương quan với giấc ngủ tốt, so với ngồi 10 giờ hoặc hơn mỗi ngày.
Sử dụng giường ngủ làm bàn ăn sáng hoặc văn phòng
Hãy nhớ, dù căn hộ của bạn có nhỏ thế nào đi chăng nữa thì giường vẫn không phải là bàn làm việc và cũng không phải là chiếc ghế bành.
Giường cần gắn liền với giấc ngủ. Các chuyên gia về giấc ngủ khuyên hãy dành chiếc giường cho giấc ngủ và “chuyện ấy”  nhằm tạo ra mối liên kết mạnh mẽ giữa giường và giấc ngủ. Bạn đang dạy cho cơ thể bạn biết rằng khi nó được ở trên giường, thì đó là thời gian để ngủ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital