7 loại rau tốt cho xương khớp vì chứa nhiều canxi

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CK II, Thầy thuốc ưu tú

Nguyễn Thị Kim Loan

Bác sĩ Nội Khoa

Canxi rất tốt cho xương khớp, việc thường xuyên bổ sung canxi cho cơ thể cũng đồng nghĩa với việc bạn bổ sung dưỡng chất để xương khớp chắc khỏe hơn. Khi nói đến nguồn bổ sung canxi, nhiều người nghĩ ngay đến việc uống sữa hoặc ăn hải sản mà không biết rằng rất nhiều loại rau rất tốt cho xương khớp vì chứa nhiều canxi.

7 loại rau tốt cho xương khớp vì chứa nhiều canxi

1. Giá đỗ

Theo nghiên cứu, trong100 g giá đỗ xanh chứa tới 38g canxi và hoạt chất phyto-oestrogen và isoflavon, đây là hai hợp chất có công dụng làm giảm tỷ lệ hao xương, kích hoạt hình thành các tế bào tạo xương. Vì thế giá đỗ có tác dụng khá tốt trong việc bảo vệ và chống lại sự lão hóa xương.

Theo nghiên cứu, trong 100 g giá đỗ xanh chứa tới 38g canxi và hoạt chất phyto-oestrogen và isoflavon, đây là hai hợp chất có công dụng làm giảm tỷ lệ hao xương, kích hoạt hình thành các tế bào tạo xương. Vì thế giá đỗ có tác dụng khá tốt trong việc bảo vệ và chống lại sự lão hóa xương.

2. Rau cải chíp (cải thìa)

Ít ai biết rằng trong 100 gam rau cải chíp có tới 105 mg canxi. Bên cạnh đó, cải chíp còn có nhiều vita vitamin A, vitamin C, folic axit, sắt, beta carotene và kali…giúp cơ bắp và các dây thần kinh luôn khỏe mạnh, beta carotene còn giảm nguy cơ ung thu phổi và ruột

Ít ai biết rằng trong 100 gam rau cải chíp có tới 105 mg canxi. Bên cạnh đó, cải chíp còn có nhiều vita vitamin A, vitamin C, folic axit, sắt, beta carotene và kali…giúp cơ bắp và các dây thần kinh luôn khỏe mạnh, beta carotene còn giảm nguy cơ ung thư phổi và ruột

3. Rau diếp

Trong rau diếp rất giàu canxi, giúp cơ thể phát triển và duy trì xương và răng chắc khỏe.. Ngoài ra, trong rau diếp còn giàu vitamin A, các vitamin nhóm B và khoáng chất giúp bạn luôn khỏe mạnh, chống lão hóa, có lợi cho tim mạch.

Trong rau diếp rất giàu canxi, giúp cơ thể phát triển và duy trì xương và răng chắc khỏe.. Ngoài ra, trong rau diếp còn giàu vitamin A, các vitamin nhóm B và khoáng chất giúp bạn luôn khỏe mạnh, chống lão hóa, có lợi cho tim mạch.

4. Bông cải xanh

Loại rau này giàu các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi và vitamin K, giúp xương vững chắc và phòng chống loãng xương. Bên cạnh đó, bông cải xanh còn chứa photochemical, chất chống oxy hóa giúp chống bệnh tật và bênh nhiễm trùng.

Loại rau này giàu các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi và vitamin K, giúp xương vững chắc và phòng chống loãng xương. Bên cạnh đó, bông cải xanh còn chứa photochemical, chất chống oxy hóa giúp chống bệnh tật và bệnh nhiễm trùng.

5. Rau chân vịt

Là một loại rau giàu canxi và vitamin C, vitamin K, photpho, kali, kẽm giúp tăng cường cơ bắp, giảm các vết rạn xương hữu hiệu, ngoài ra còn có selen giúp bảo vệ gan. Không những thế, carotenoid neoxanthin trong rau chân vịt có thể tiêu diệt các tế bào ung thư tiền liệt tuyến và beta carotin loại trừ tế bào ung thư ruột kết.

Là một loại rau giàu canxi và vitamin C, vitamin K, photpho, kali, kẽm giúp tăng cường cơ bắp, giảm các vết rạn xương hữu hiệu, ngoài ra còn có selen giúp bảo vệ gan. Không những thế, carotenoid neoxanthin trong rau chân vịt có thể tiêu diệt các tế bào ung thư tiền liệt tuyến và beta carotin loại trừ tế bào ung thư ruột kết.

6. Đậu rồng

Đậu rồng là loại đậu có lượng canxi nhiều nhất trong các loại đậu, rất có lợi trong phòng chống loãng xương. Theo nghiên cứu, trong hạt đậu rồng có chứa 30 - 37% protit, 28 - 31% gluxit; trong quả non có từ 1.9 - 2.9% protit, 3.1 - 3.9% gluxit. Thành phần acid amin trong đậu rồng có nhiều lysin, methionin, cystin... Do đó, đậu rồng được xếp vào loại cây lương thực rẻ tiền nhưng bổ dưỡng.

Đậu rồng là loại đậu có lượng canxi nhiều nhất trong các loại đậu, rất có lợi trong phòng chống loãng xương. Theo nghiên cứu, trong hạt đậu rồng có chứa 30 – 37% protit, 28 – 31% gluxit; trong quả non có từ 1.9 – 2.9% protit, 3.1 – 3.9% gluxit. Thành phần acid amin trong đậu rồng có nhiều lysin, methionin, cystin… Do đó, đậu rồng được xếp vào loại cây lương thực rẻ tiền nhưng bổ dưỡng.

7. Cải xoăn

Thực tế, cải xoăn chứa nhiều canxi hơn so với sữa và cũng dễ hấp thu hơn so. Giống như rau diếp, cải bắp, cải xoăn… chứa nhiều vitamin K - là yếu tố hình thành của osteocalcin, giúp tích tụ canxi vào trong xương.

Thực tế, cải xoăn chứa nhiều canxi hơn so với sữa và cũng dễ hấp thu hơn so. Giống như rau diếp, cải bắp, cải xoăn… chứa nhiều vitamin K – là yếu tố hình thành của osteocalcin, giúp tích tụ canxi vào trong xương.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital