Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » 6 phương pháp điều trị tắc vòi trứng mới nhất cho chị em

6 phương pháp điều trị tắc vòi trứng mới nhất cho chị em

Tắc vòi trứng là căn bệnh gây ảnh hưởng lớn tới quá trình thụ thai tự nhiên và tiềm ẩn nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ. Do đó, chị em cần phải phát hiện và điều trị bệnh sớm để bảo vệ sức khỏe sinh sản tốt nhất. Vậy phương pháp điều trị tắc vòi trứng mới nhất và đem lại hiệu quả cao nhất cho chị em phụ nữ hiện nay là gì?

1. Bệnh tắc vòi trứng gây những ảnh hưởng gì?

Vòi trứng còn được gọi là vòi tử cung hay ống dẫn trứng là bộ phận nằm ở bên trong cơ quan sinh dục của chị em phụ nữ. Vòi trứng có kích cỡ như sợi tóc là cơ quan nối liền buồng trứng với tử cung.

Vòi trứng có chức năng là giúp tinh trùng dịch chuyển từ tử cung tới gặp trứng để thụ tinh và đưa trứng đã thụ tinh về tử cung để phát triển thành bào thai. Do đó, vòi trứng đóng vai trò vô cùng quan trọng với khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Nếu vòi trứng gặp bất cứ một vấn đề nào như viêm nhiễm hoặc tắc đều có thể làm giảm khả năng thụ thai và tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn.

Trong trường hợp trứng đã được thụ tinh sau khi giao hợp, nhưng vòi trứng bị tắc khiến trứng thụ tinh không thể dịch chuyển tới buồng tử cung sẽ gây ra tình trạng chửa ngoài dạ con. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng của chị em phụ nữ.

Tắc vòi trứng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới vô sinh hiếm muộn

Tắc vòi trứng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới vô sinh hiếm muộn

2. Nguyên nhân dẫn tới căn bệnh tắc vòi trứng

Một số nguyên nhân chính gây ra căn bệnh tắc vòi trứng là:

– Do chị em mắc phải một số căn bệnh xã hội lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, Chlamydia gây ra tình trạng viêm nhiễm vùng tiểu khung, tạo ra sẹo lồi làm tắc vòi trứng.

– Do mắc bệnh lạc nội mạc tử cung: Xuất hiện một số mô nội mạc tử cung bên trong vòi trứng gây tắc nghẽn.

– Do mắc bệnh u xơ tử cung: Một số trường hợp bệnh u xơ tử cung phát triển to và chèn ép vòi trứng gây ra tắc nghẽn.

– Do chị em đã từng thực hiện một số phẫu thuật như: Phẫu thuật viêm phúc mạc, phẫu thuật cắt ruột thừa gây xơ dính làm tắc vòi trứng.

Cps nhiều nguyên nhân dẫn tới tắc vòi trứng

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tắc vòi trứng

3. 6 cách điều trị tắc vòi trứng mới nhất

3.1. Điều trị tắc vòi trứng bằng thuốc

Với những chị em bị tắc vòi trứng nhẹ và không cần tới sự can thiệp của những biện pháp ngoại khoa, bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh để tiêu viêm và loại trừ những loại vi khuẩn, nấm cũng như làm thông vùng bị tắc.

Đây là phương pháp điều trị tắc vòi trứng hiệu quả, tiết kiệm chi phí và thời gian. Tuy nhiên, chị em cần phải tuân thủ theo chỉ định sử dụng thuốc của bác sĩ chuyên khoa và không được tự ý mua thuốc về uống để tránh bị biến chứng.

3.2. Điều trị tắc vòi trứng bằng cách bơm hơi

Phương pháp bơm hơi được áp dụng trong trường hợp tắc vòi trứng nhẹ. Với trường hợp này, bác sĩ chuyên khoa sẽ bơm thuốc đặc trị bệnh vào trong vòi trứng để lưu thông ống dẫn trứng. Phương pháp tắc vòi trứng này đòi hỏi bác sĩ chuyên khoa phải có tay nghề cao.

Tỷ lệ thành công của phương pháp bơm hơi này còn tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh. Tuy nhiên, nó vẫn tồn tại một số hạn chế như gây đau đớn cho người bệnh và dễ tái phát vì không được chữa trị tận gốc.

3.3. Phẫu thuật nội soi vòi trứng

Phương pháp phẫu thuật nội soi vòi trứng được áp dụng trong trường hợp ống dẫn trứng bị tắc nghẹt ở gần thành tử cung. Theo đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa dụng cụ nội soi chuyên dụng vào tử cung rồi đưa ống thông vào vòi trứng để loại bỏ mô vụn cũng như tách các chỗ dính khác của ống dẫn trứng.

Sau khi phẫu thuật nội soi vòi trứng thành công, chị em chỉ cần lưu viện trong một khoảng thời gian ngắn rồi có thể trở về với công việc và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Đây là phương pháp điều trị vòi trứng mới nhất và được ưu tiên sử dụng hiện nay, đặc biệt là với trường hợp chị em vẫn hy vọng thụ thai tự nhiên. Bởi lẽ phẫu thuật nội soi vòi trứng xâm lấn ít, cải thiện khả năng sinh sản và tăng cơ hội thụ thai thành công.

Chị em nên tới bệnh viện thăm khám để được bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị tắc vòi trứng mới nhất

Chị em nên tới bệnh viện thăm khám để được bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị tắc vòi trứng tốt nhất

3.4. Phẫu thuật nội soi tái tạo loa vòi trứng

Phương pháp phẫu thuật nội soi tái tạo loa vòi trứng được áp dụng với những người bệnh bị tắc ống dẫn trứng ở những vị trí xa thành tử cung. Theo đó, bác sĩ sẽ mổ nội soi để cắt bỏ những dải dây dính xung quanh loa vòi trứng và vòi trứng. Ưu điểm của phương pháp này là tỷ lệ thành công cao và cải thiện được khả năng thụ thai sau khi phẫu thuật 12 tháng.

3.5. Phẫu thuật cắt vòi trứng

Phương pháp phẫu thuật cắt vòi trứng được áp dụng với những trường hợp ống dẫn trứng bị tắc quá nặng và không thể điều trị bằng những cách khác. Theo đó, bác sĩ sẽ sử dụng dao mổ chuyên dụng để loại bỏ vòi trứng bị ứ dịch sát góc của tử cung.

3.6. Phẫu thuật nối vòi trứng

Với những trường hợp chị em triệt sản bằng phương pháp cắt vòi trứng nhưng chưa triệt để làm ống dẫn trứng bị tổn thương ở đoạn giữa gây ra tình trạng tắc nghẽn, bác sĩ sẽ cắt đoạn vòi trứng bị tổn thương rồi nối 2 đầu lại với nhau. Vì vậy, kỹ thuật này đòi hỏi bác sĩ chuyên khoa phải có tay nghề cao.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp chị em nắm được những phương pháp điều trị tắc vòi trứng mới nhất. Tốt nhất, ngay khi có dấu hiệu tắc vòi trứng, chị em cần phải tới bệnh viện uy tín thăm khám để được bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan