Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » 5 triệu chứng viêm đại tràng không thể bỏ qua

5 triệu chứng viêm đại tràng không thể bỏ qua

Đau bụng, đi ngoài phân có máu, liên tục có cảm giác muốn đi tiêu, sụt cân, mất nước là 5 triệu chứng viêm đại tràng không thể bỏ qua. Người bệnh khi xuất hiện 1 hoặc 2 dấu hiệu này cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán chính xác.

5 triệu chứng viêm đại tràng không thể bỏ qua

Cảm thấy khó chịu ở bụng: Người bệnh có cảm giác nặng bụng, thậm chí có cảm giác có khối đá đè trong bụng. Khi đi đại tiện, trung tiện thì cảm giác này có thể giảm xuống. Còn khi người bệnh bị táo bón thì cảm giác này càng tăng lên.

Viêm đại tràng cần phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Viêm đại tràng cần phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Liên tục có cảm giác muốn đi tiêu: Một số bệnh nhân bị viêm loét đại tràng liên tục có cảm giác sôi sục trong ruột và muốn đi tiêu ngay lập tức. Rối loạn đại tiện cũng rất dễ xảy ra với người bệnh, triệu chứng chủ yếu là đi tiêu lỏng nhiều lần một ngày, phân có nhầy, máu, mót răn, sau “đi ngoài” đau trong hậu môn.

Sụt cân: Tình trạng viêm ruột loét gây cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và calo của cơ thể. Đó cũng là lý do mà người bị viêm loét đại tràng thường bị thiếu hụt dinh dưỡng và có thể gặp khó khăn trong việc duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Đi ngoài phân có máu: Ở một số ca bệnh viêm loét đại tràng, người bệnh có thể bị đi tiêu ra máu, đôi khi phân có mủ hoặc chất nhầy.

Đi ngoài ra máu có thể là dấu hiệu cảnh báo viêm đại tràng

Đi ngoài ra máu có thể là dấu hiệu cảnh báo viêm đại tràng

Bị mất nước: Viêm loét đại tràng dễ khiến đến tình trạng mất nước ở người bệnh. Tình trạng mất nước dễ làm cản trở thực hiện các chức năng của cá bộ phận trong cơ thể. Vì vậy, người bệnh cần uống đủ nước để giảm sự nóng khó chịu trong đại tràng và để tránh mất nước.

Cách chẩn đoán bệnh viêm đại tràng

Để chẩn đoán chính xác bệnh viêm đại tràng, ngoài những triệu chứng viêm đại tràng, bác sĩ có thể chỉ định một số xét nghiệm, kiểm tra cận lâm sàng như:

– Xét nghiệm máu sẽ giúp đánh giá sự tình trạng toàn thể của bệnh nhân và tìm kiếm các vấn đề tiềm ẩn liên quan với viêm đại tràng.

– Công thức máu(CBC ) sẽ đánh giá số lượng hồng cầu, số lượng bạch cầu và số lượng tiểu cầu . Số lượng hồng cầu sẽ giúp xác định lượng mất máu qua phân,số lượng tế bào bạch cầu đánh giá tình trạng nhiễm trùng của cơ thể . Tiểu cầu đóng vai trò đông máu, vì vậy biết số lượng tiểu cầu sẽ rất hữu ích trong việc đánh giá bất thường trong việc chay máu của bệnh nhân.

– Điện giải đồ: xét nghiệm về các chất vi lượng trong cơ thể: Natri, Kali, Clorua, thường các chất điện giải sẽ giảm nếu xảy ra tiêu chảy. các triệu chứng do giảm Natri, Kali hay Canxi gây ra có thể làm nhiễu thông tin làm cho việc chẩn đoán viêm đại tràng khó khăn hơn.

Nội soi chẩn đoán bệnh viêm đại tràng

Nội soi chẩn đoán bệnh viêm đại tràng

– Chức năng thận có thể được đánh giá bằng cách đo nồng độ ure và creatinine trong máu.

– Mẫu phân có thể được thu thập để cấy khuẩn tìm kiếm bằng chứng về sự nhiễm trùng là nguyên nhân gây ra viêm đại tràng. Cấy khuẩn sẽ tìm ra vi khuẩn nào gây ra tình trạng viêm đại tràng.

– Nội soi đại tràng:  Đây là phương pháp chẩn đoán các bệnh lý đường tiêu hóa tốt nhất. Ống nội soi mềm có gắn camera có thể được đi từ miệng hay hậu môn để quan sát tình trạng trong lòng đại tràng cho phép phát hiện ra các tổn thương của đại tràng để giúp xác định chẩn đoán.

Với những thông tin trên đây, nếu bạn đọc nghi ngờ có triệu chứng viêm đại tràng cần đến ngay bệnh viện uy tín để được bác sĩ thăm khám, kiểm tra và chỉ định những xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan