5 lưu ý cần biết khi khám sàng lọc ung thư vú

Tham vấn bác sĩ

Tại Việt Nam, có khoảng 11 nghìn người mắc ung thư vú mỗi năm. Việc khám sàng lọc ung thư vú định kỳ chính là phương pháp tốt nhất giúp phát hiện sớm và tăng tỷ lệ chữa khỏi. Dưới đây là 5 lưu ý quan trọng chị em cần biết khi làm kiểm tra rà soát ung thư vú.

1. Tầm quan trọng của khám sàng lọc ung thư vú định kỳ

Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 11 nghìn người được chẩn đoán ung thư vú và có khoản 5 nghìn người tử vong vì bệnh lý ung thư này. Đa phần những ca tử vong đều được phát hiện và chẩn đoán muộn, thường vào giai đoạn III và IV, khi các tế bào ung thư đã di căn.
Vì vậy, việc khám định kỳ sàng lọc ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng là vô cùng quan trọng và cần thiết với mọi đối tượng. Việc này không chỉ bảo vệ sức khỏe chị em khỏi sự tấn công của ung thư vú, mà còn hạn chế những rủi ro bệnh tật trong tương lai.

Những lợi ích nhận được nếu bạn khám định kỳ rà soát ung thư vú có thể kể đến như:
– Đánh giá được nguy cơ mắc bệnh và phát hiện sớm các tổn thương ở vú hay các tế bào ác tính.
Việc khám rà soát ung thư vú định kỳ sẽ hỗ trợ bác sĩ đánh giá được nguy cơ mắc ung thư vú. Từ đó, đưa ra những chỉ định phù hợp với từng bệnh nhân như tần suất khám định kỳ, các biện pháp phòng ngừa bệnh,…
– Giảm bớt thời gian, công sức và chi phí điều trị bệnh.
Nếu phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm, người bệnh sẽ có nhiều phương pháp điều trị phù hợp, giảm bớt lượng thuốc vào cơ thể, hạn chế ảnh hưởng tới sức khỏe và bớt tốn kém hơn rất nhiều.
– Giảm tỷ lệ tử vong khi mắc bệnh.
Nếu được phát hiện ở những giai đoạn đầu của bệnh và được điều trị kịp thời thì tỷ lệ tử vong do ung thư vú sẽ giảm khoảng 20%. Ung thư vú ở giai đoạn sớm cũng có tỷ lệ sống trên 5 năm đạt 80 – 90%.

Ung thư vú giai đoạn đầu thường không có dấu hiệu rõ ràng

Khám định kỳ sàng lọc ung thư đóng vai trò vô cùng quan trọng.

2. Quy trình kiểm tra tầm soát ung thư vú và đối tượng cần kiểm tra

2.1. Quy trình khám rà soát ung thư vú

Hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế có thăm khám tầm soát ung thư vú với quy trình và mức giá khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và điều kiện kinh tế của bệnh nhân. Tuy nhiên, quy trình chung khi khám phát hiện ung thư vú sẽ bao gồm:
– Khám lâm sàng: Đây là bước giúp bác sĩ nắm được tình hình sức khỏe hiện tại của bệnh nhân, thông tin tiền sử bệnh lý, triệu chứng đang gặp phải,… và kiểm tra những bất thường có thể phát hiện bằng mắt. Từ đó, bác sĩ sẽ chỉ định những xét nghiệm cần thiết với tình trạng bệnh mà bệnh nhân đang gặp phải.
– Xét nghiệm máu: Thông qua các chỉ số xét nghiệm máu, đặc biệt là chỉ số CA 15-3. Nếu chỉ số này cao vượt ngưỡng quy định, bệnh nhân có khả năng cao mắc ung thư vú.
– Chụp nhũ ảnh hay chụp X – quang tuyến vú: Phương pháp giúp phát hiện những khối u bất thường có kích thước cực nhỏ hoặc ung thư biểu mô trong ống dẫn.
– Chụp cộng hưởng từ MRI vú: Đây là phương pháp hiện đại thường áp dụng với trường hợp bệnh nhân có nguy cơ cao mắc ung thư vú.
– Siêu âm vú: Với phương pháp này, bác sĩ sẽ chẩn đoán được ung thư vú ở giai đoạn sớm. Độ chính xác của sàng lọc cũng sẽ được tăng lên đáng kể khi kết hợp cùng chụp nhũ ảnh.
– Sinh thiết: Nếu phát hiện ra những khối u bất thường, bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu mô để làm giải phẫu bệnh và tìm tế bào ung thư.
Ở giai đoạn đầu mắc ung thư vú, những dấu hiệu thường không rõ ràng. Hãy lựa chọn những địa chỉ thăm khám uy tín để được phát hiện sớm nhất, tăng tỷ lệ chữa khỏi bệnh.

Chấn đoán ung thư vú bằng phương pháp chụp X-quang

Chụp X – quang là phương pháp hữu hiệu giúp phát hiện khối u kích thước siêu nhỏ.

2.2. Đối tượng nào cần khám sàng lọc ung thư vú?

Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản từ 18 tuổi trở lên đã có thể làm các kiểm tra phát hiện ung thư vú. Cần duy trì kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ 6 tháng/lần và khám rà soát ung thư vú 1 năm/lần. Từ sau 40 tuổi trở đi, chị em hãy tăng tần suất khám tầm soát ung thư vú lên 6 tháng/lần vì tuổi càng lớn, khả năng mắc ung thư vú sẽ càng tăng.
Ngoài ra, khi thấy cơ thể có những thay đổi hoặc dấu hiệu bất thường dưới đây, hãy đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể để được chẩn đoán và điều trị.
– Đau tức vùng ngực thường xuyên, đau khi không trong thời kỳ kinh nguyệt.
– Phát hiện cục u hoặc hạch bất thường ở vú hoặc bất kỳ vị trí nào trong cơ thể.
– Chảy dịch ở núm vú, có thể lẫn máu.
– Ngực sưng đau, ửng đỏ, có những thay đổi bất thường ở đầu vú: lệch đầu vú, đầu vú teo hoặc lõm vào,…

3. 5 lưu ý quan trọng cần biết khi khám rà soát ung thư vú

3.1. Thời điểm thích hợp để khám sàng lọc ung thư vú

Chị em nên lựa chọn thời điểm đi khám từ 3 đến 7 ngày sau khi hết kinh nguyệt. Lúc này cơ thể không bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố, bác sĩ sẽ đưa ra được kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

3.2. Trước khi khám

– Hãy tìm hiểu cơ sở y tế thăm khám uy tín, đăng ký trước để được ưu tiên và làm thủ tục nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.
– Nên chuẩn bị những kết quả khám gần nhất để bác sĩ có hiểu rõ tiền sử bệnh lý cũng như có thêm căn cứ để đưa ra chỉ định tiếp theo.
– Lưu ý nhịn ăn tối thiểu 8 tiếng để kết quả xét nghiệm máu được chính xác nhất.

3.3. Khi chụp X-quang vú

– Không nên sử dụng các hóa chất như chất khử mùi, chất chống mồ hôi, phấn, kem hoặc nước hoa tại các vị trí quanh ngực,… khi tầm soát.
– Cần tháo trang sức, không mặc áo lót và mặc trang phục áo choàng của bệnh viện khi vào phòng chụp X-quang.

3.4. Khi trao đổi với bác sĩ

– Hãy cố gắng trao đổi về các vấn đề hoặc triệu chứng đang gặp phải ở vùng ngực một cách chi tiết nhất để bác sĩ nắm rõ tình trạng bệnh.
– Nếu gia đình có người mắc ung thư vú, bạn cũng nên trao đổi với bác sĩ để có đánh giá chuẩn xác nhất.

3.5. Sau khi khám

– Nên thực hiện khám định kỳ ít nhất 6 tháng/lần hoặc theo chỉ định của bác sĩ.
– Hãy lựa chọn thăm khám, rà soát ung thư vú ở cùng một cơ sở y tế và tốt nhất là cùng một bác sĩ chuyên khoa để dễ dàng theo dõi và đánh giá các chỉ số.

Thu Cúc TCI là một trong những địa chỉ khám sàng lọc ung thư vú uy tín

Thu Cúc TCI là địa chỉ khám sàng lọc ung thư được nhiều chị em tin tưởng

Việc thăm khám và kiểm tra sàng lọc ung thư vú đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát hiện và điều trị ung thư vú. Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI hiện đang là một trong những cơ sở y tế uy tín được nhiều chị em phụ nữ tin tưởng trong việc thăm khám tầm soát ung thư vú. Với đội ngũ bác sĩ hàng đầu, máy móc trang thiết bị hiện đại, bạn sẽ được kiểm tra kỹ càng và nhận được những chẩn đoán chính xác và tư vấn phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe của bản thân. Ngoài ra, khi đến với Thu Cúc TCI, bạn còn được trải nghiệm không gian khám sạch sẽ, thoáng mát, dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp, tận tình,…

Trên đây là 5 lưu ý cần biết khi đi khám tầm soát, sàng lọc ung thư vú. Tỷ lệ chữa khỏi phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện bệnh. Vì thế, hãy thăm khám và kiểm tra tầm soát ung thư định kỳ để phát hiện sớm và bảo vệ sức khỏe khỏi các bệnh lý ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital