Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » 5 điều cần làm mỗi ngày để trái tim khỏe mạnh

5 điều cần làm mỗi ngày để trái tim khỏe mạnh

Hầu hết mọi người biết rằng một chế độ ăn uống tốt kết hợp với tập thể dục thường xuyên sẽ giúp duy trì và bảo vệ sức khỏe trái tim. Bên cạnh đó vẫn có những bí quyết mà chúng ta có thể áp dụng mỗi ngày để tim làm việc hiệu quả nhất.

1. Ăn chất béo lành mạnh không phải là chất béo chuyển hóa

5-dieu-can-lam-moi-ngay-de-trai-tim-khoe-manh

Chất béo chuyển hóa là các chất béo được sản xuất công nghiệp thường sử dụng trong thực phẩm đóng gói, đồ ăn vặt, bơ thực vật và thức ăn nhanh dạng chiên rán.

Chất béo là cần thiết cho chế độ ăn uống của chúng ta, bao gồm cả chất béo bão hòa và không bão hòa và chất béo không bão hòa đa. Tuy nhiên có một loại chất béo nên hạn chế tiêu thụ là chất béo chuyển hóa, được biết là làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim và đột quỵ. Điều này là do chất béo chuyển hóa làm tắc nghẽn động mạch bằng cách làm tăng lượng cholesterol “xấu” LDL và  làm giảm lượng cholesterol “tốt” HDL. Loại bỏ chất béo chuyển hóa ra khỏi chế độ ăn uống mỗi ngày sẽ giúp cải thiện lưu lượng máu đi khắp cơ thể. Vậy chất béo chuyển hóa là gì? Chúng là các chất béo được sản xuất công nghiệp thường sử dụng trong thực phẩm đóng gói, đồ ăn vặt, bơ thực vật và thức ăn nhanh dạng chiên rán để tăng thêm sự hấp dẫn cho hương vị món ăn.
Bí quyết: Hãy đọc nhãn thành phần tất cả các  thực phẩm chế biến sẵn và lựa chọn những sản phẩm có 0% chất béo chuyển hóa.

2. Giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt, đặc biệt là nhớ dùng chỉ nha khoa mỗi ngày

5-dieu-can-lam-moi-ngay-de-trai-tim-khoe-manh

Răng miệng khỏe mạnh là dấu hiệu tốt về sức khỏe tổng thể, bao gồm cả sức khỏe trái tim.

Răng miệng khỏe mạnh là dấu hiệu tốt về sức khỏe tổng thể,  bao gồm cả sức khỏe trái tim. Bởi vì những người mắc bệnh nha chu thường có nguy cơ cao phát triển các bệnh lý về tim mạch. Cần thêm nhiều nghiên cứu khác để củng cố thêm cho nhận định này nhưng nhiều nhà khoa học đã chỉ ra rằng các vi khuẩn trong miệng gây ra bệnh nha chu có thể di chuyển vào máu và protein phản ứng C,một dấu hiệu các mạch máu bị viêm. Những tác động này, lần lượt, sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.
Bí quyết: đánh răng mỗi ngày và sử dụng chỉ nha khoa hàng ngày để tránh các bệnh về nướu.

3. Ngủ đủ giấc

5-dieu-can-lam-moi-ngay-de-trai-tim-khoe-manh

Giấc ngủ là một phần thiết yếu để giữ cho trái tim khỏe mạnh.

Giấc ngủ là một phần thiết yếu để giữ cho trái tim khỏe mạnh. Ngủ không đủ giấc làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch bất kể tuổi tác hay các thói quen sức khỏe khác. Một nghiên cứu được thực hiện với sự tham gia của 3000 người trưởng thành trên 45 tuổi và các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người ngủ ít hơn 6 giờ/đêm có nguy cơ bị đột quy và nhồi máu cơ tim cao gấp đôi so với người ngủ từ 6 – 8 giờ/đêm.
Bí quyết: hãy dành thời gian nghỉ ngơi.Ngủ ít nhất 7- 8 giờ/đêm. Nếu mắc chứng ngưng thở khi ngủ, nên thăm khám để được tư vấn cách điều trị nhanh chóng vì rối loạn này có liên quan đến bệnh tim và rối loạn nhịp tim.

4. Đừng ngồi một chỗ quá lâu

5-dieu-can-lam-moi-ngay-de-trai-tim-khoe-manh

Ngồi một chỗ quá lâu ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cho dù có dành bao nhiêu thời gian để tập thể dục.

Trong những năm gần đây,nhiều nghiên cứu phát hiện ngồi một chỗ quá lâu ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cho dù có dành bao nhiêu thời gian để tập thể dục. Điều này Khi nhìn vào kết quả tổng hợp của nhiều nghiên cứu quan sát của gần 800.000 người, các nhà nghiên cứu phát hiện những người ngồi nhiều nhất có nguy cơ gặp phải các biến cố tim mạch cao hơn 147% và nguy cơ tử vong do các biến cố này cũng tăng 90%. Bên cạnh đó, ngồi quá lâu làm tăng rủi ro phát triển huyết khối tĩnh mạch sâu (cục máu đông).
Bí quyết: các chuyên gia việc vận động cả ngày rất quan trọng. Hãy thử đi thang bộ thay vì thang máy để có thời gian vận động nhiều hơn. Và nhớ tập thể dục mỗi ngày.

5. Tránh tiếp xúc với khói thuốc lá

5-dieu-can-lam-moi-ngay-de-trai-tim-khoe-manh

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người tiếp xúc với khói thuốc lá ở nhà hoặc nơi làm việc cao hơn 25 -30%.

Nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người tiếp xúc với  khói thuốc lá ở nhà hoặc nơi làm việc cao hơn 25 -30%. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, tiếp xúc với khói thuốc lá góp phần dẫn tới con số  34.000 trường hợp tử vong vì bệnh tim non và 7.300 trường hợp tử vong ung thư phổi mỗi năm. Người không hút thuốc nhưng có huyết áp cao và lượng cholesterol cao có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thậm chí còn cao hơn so với người hút thuốc. Điều này là do hóa chất thải từ khói thuốc lá thúc đẩy sự phát triển của mảng bám tích tụ trong động mạch.
Bí quyết: tránh xa những nơi có khói thuốc lá và giữ trẻ em tránh xa khói thuốc lá.
Thực hiện theo 5 bí quyết nêu trên sẽ giúp cải thiện sức khỏe trái tim.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan