Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » 5 dấu hiệu sắp sinh con thứ 3 chuẩn nhất

5 dấu hiệu sắp sinh con thứ 3 chuẩn nhất

Dấu hiệu sắp sinh con thứ 3 có lúc giống nhưng cũng có lúc không giống với khi sinh con so hoặc con thứ 2. Mặc dù ở lần sinh con thứ 3, mẹ bầu đã có nhiều kinh nghiệm vượt cạn nhưng cũng không được chủ quan mà phải nắm rõ những dấu hiệu sắp sinh mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết bên dưới đây.

1. Bụng bầu tụt xuống

Theo một số nghiên cứu, khoảng 10 tuần trước khi sinh con, thai nhi trong bụng bắt đầu di chuyển xuống khung xương chậu của mẹ. Lúc này, phần đầu của em bé sẽ quay về phần thấp nhất ở tử cung và mẹ bầu sẽ cảm nhận được bào thai của mình đang tụt xuống đáng kể vào những ngày cuối của thai kỳ.

Tuy nhiên, dấu hiệu sa bụng bầu chỉ rõ nhất với con đầu lòng. Đến lần mang thai thứ 3, xương chậu của mẹ đã có sự giãn nở vừa đủ nên sẽ không cảm nhận rõ ràng việc bụng bầu tụt xuống thấp nữa.

Với những trường hợp như vậy, mẹ bầu có thể sử dụng tay áp vào ngực của mình để xem xét dấu hiệu này. Nếu như phần ngực không chạm vào phần bụng bầu thì chắc chắn em bé đã tụt sâu xuống dưới. Khi mẹ bầu cảm nhận được sự thay đổi này, hãy nhanh chóng chuẩn bị tâm lý, giấy tờ, đồ đạc để chuẩn bị đón thành viên mới trong vài ngày tới.

Bụng bầu tụt xuống là dấu hiệu sắp sinh con thứ 3 mẹ nên nhớ

Bụng bầu tụt xuống là dấu hiệu sắp sinh con thứ 3 mẹ cần quan tâm

2. Bị tiêu chảy và đi tiểu liên tục

Tương tự như lần sinh con đầu lòng hoặc thứ 2, đi tiểu liên tục cũng là dấu hiệu sắp sinh con lần 3. Trước khi sinh khoảng 5 tuần, đầu của thai nhi sẽ bắt đầu chèn lên bàng quang và gây sức ép cho bộ phận này. Đó là lý do tại sao mẹ bầu sẽ có nhu cầu đi tiểu nhiều hơn so với bình thường, có khi lên tới 10 lần/ngày. Ngoài việc đi tiểu liên tục, mẹ bầu sắp sinh con thứ 3 còn có dấu hiệu tiêu chảy.

Nguyên nhân là bởi khi con yêu sắp ra đời, các hormone sẽ tác động mạnh mẽ lên các cơ trơn nên kích thích ruột và khiến mẹ bầu bị tiêu chảy. Lúc này, mẹ bầu thường đi ngoài phân lỏng và nhiều lần trong ngày. Một số ý kiến cho rằng, việc đi ngoài như vậy sẽ giúp đào thải những chất cặn bã trong bụng mẹ để trẻ chào đời một cách sạch sẽ.

3. Dịch nhầy âm đạo thay đổi màu sắc và đặc dính hơn

Cũng như những lần sinh trước, khi chuẩn bị sinh con lần 3 mẹ bầu sẽ thấy dịch nhầy âm đạo tiết ra nhiều và đặc dính hơn. Nguyên nhân là bởi nút nhầy có biểu hiện bong ra khỏi cổ tử cung. Nút nhầy có màu vàng nhạt như lòng trắng trứng và có công dụng chống vi khuẩn xâm nhập vào buồng tử cung gây viêm nhiễm. Trong một số trường hợp, nút nhầy bong ra sẽ lẫn chút máu.

Dấu hiệu sắp sinh con lần thứ 3 này còn được biết đến với cái tên thông dụng hơn là máu báo. Tuy nhiên, nếu cơn co gò chưa diễn ra hoặc tử cung chưa mở 3 – 4cm thì mẹ bầu sẽ phải chờ thêm vài ngày nữa.

Việc ra máu sắp sinh là dấu hiệu chuyển dạ quan trọng và mẹ bầu cần báo ngay cho bác sĩ để được kiểm tra, theo dõi kịp thời. Bên cạnh đó, nếu mẹ bầu thấy âm đạo của mình tiết ra dịch nhầy có màu kỳ lạ và có mùi, hãy nhanh chóng tới bệnh viện để được bác sĩ Sản khoa thăm khám và theo dõi.

Dịch nhầy âm đạo thay đổi màu sắc và đặc dính hơn là dấu hiệu sắp sinh lần 3

Dịch nhầy âm đạo thay đổi màu sắc và đặc dính hơn là dấu hiệu sắp sinh lần 3

4. Các cơn co gò tử cung mạnh mẽ

Những cơn co gò tử cung giả và thật thường diễn ra vào 3 tháng cuối của thai kỳ. Nguyên nhân là do vào những ngày sắp sinh con lần 3, cổ tử cung của mẹ sẽ trở nên mỏng và bắt đầu xóa mở.

Khi cơn co gò tử cung xuất hiện, phần bụng của mẹ bầu sẽ trở nên cứng hơn và việc áp tay lên bụng sẽ giúp mẹ cảm nhận được rõ cơn gò của mình. Vì vậy, khi thấy những cơn co gò tử cung mạnh mẽ và kéo dài khoảng 1 phút thì có nghĩa là em bé chuẩn bị sắp chào đời.

Khi thấy những cơn co gò tử cung này, mẹ bầu nên hạn chế di chuyển quá nhiều hoặc vận động mạnh. Thay vào đó, mẹ bầu nên nhờ những người thân xung quanh nhanh chóng đưa tới bệnh viện.

5. Vỡ nước ối là dấu hiệu sắp sinh con thứ 3 cực chuẩn

Vỡ nước ối chính là dấu hiệu chính xác nhất, cho thấy mẹ bầu sắp sinh con lần 3 trong thời gian ngắn sắp tới. Nếu nước ối tràn ra ồ ạt thì chắc chắn là không lâu sau, em bé trong bụng mẹ sẽ chào đời. Do đó, khi xuất hiện dấu hiệu này, gia đình nên đưa mẹ đến bệnh viện ngay lập tức.

Trải qua 2 lần sinh con, nhiều mẹ đã dày dặn kinh nghiệm nhưng vẫn không được chủ quan mà phải chú ý cẩn thận những dấu hiệu sắp sinh. Bởi lẽ việc làm này sẽ giúp bảo đảm an  toàn cho con và được bác sĩ can thiệp kịp thời.

Khi vỡ nước ối, mẹ nên chú ý cẩn thận và tới bệnh viện ngay

Khi vỡ nước ối, mẹ nên chú ý cẩn thận và tới bệnh viện ngay

Hy vọng bài viết của chúng tôi trên đây đã giúp các mẹ bầu nắm rõ những dấu hiệu sắp sinh con lần 3. Từ đó có thể chuẩn bị chu đáo nhất để chào đón con yêu ra đời.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan