Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » 5 cách giảm đau trong chuyển dạ cho mẹ bầu

5 cách giảm đau trong chuyển dạ cho mẹ bầu

Những cơn đau chuyển dạ luôn là nỗi “ám ảnh” của các mẹ bầu, nhất là những người mới mang thai lần đầu. Thế nhưng mẹ mẹ đã biết có những cách giúp giảm đau trong chuyển dạ rất hữu ích? Những thông tin dưới đây có thể giúp mẹ “tự tin” hơn trước khi ‘vượt cạn”.5 cách giảm đau trong chuyển dạ cho mẹ bầu

Quá trình chuyển dạ diễn ra như thế nào?

Rất khó để xác định thời gian chuyển dạ là bao lâu vì thời gian này ở mỗi người là khác nhau. Nhìn chung, quá trình chuyển dạ thường diễn ra qua 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Dấu hiệu nhận biết là mẹ xuất hiện những cơn đau theo cơn, đầu tiên chỉ đau nhẹ rồi hết rồi cơn đau quay lại theo từng nhịp. Đây là giai đoạn tử cung mở từ 1 – 3 cm sau đó mở từ 4 – 9 cm

Giai đoạn 2: Giai đoạn sổ thai khi tử cung đã mở gần hết 10 cm. Bác sĩ sẽ gắn thiết bị trên bụng sản phụ để theo dõi tim thai và cơn gò tử cung.

Thông tin bài đọc:Nhận biết Dấu hiệu chuyển dạ

cách giảm đau trong chuyển dạ

Mẹ bầu “ám ảnh” cơn đau chuyển dạ

5 cách giảm đau trong chuyển dạ

Thở đúng cách

Có thể mẹ chưa biết nhưng ră thở đúng cũng giúp giảm đau trong chuyển dạ hữu hiệu. Vậy thế nào là ‘thở đúng”? Mẹ hãy hít thở bằng mũi và thở ra bằng miệng. Khi có những cơn co xuất hiện, mẹ tập trung thở nhanh dần đều; cơn đau càng đến nhiều thì càng thở nhanh hơn. Hãy lưu ý khi thở ra làm sao để tạo ra tiếng rít như tiếng huýt sáo nhỏ. Thở chậm lại và sâu hơn khi bớt đau. Giữa các cơn co thì mẹ nên thở nhẹ nhàng như bình thường để tích trữ năng lượng cho những cơn đau tiếp theo.

Tóm lại: “thở nông khi có cơn co, thở sâu và nhẹ khi giữ các cơn co tử cung“. Mẹ cũng sẽ được hướng dẫn và thực hành cách thở này khi tham gia lớp tiền sản của bệnh viện ĐKQT Thu Cúc.

Hướng dẫn tập thở khi chuyển dạ tại lớp tiền sản bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Hướng dẫn tập thở khi chuyển dạ tại lớp tiền sản bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Tư thế chuyển dạ

Mẹ bầu có thể lựa chọn tư thế nào mà mẹ cảm thấy thoải mái và giảm đau trong chuyển dạ nhất. Tuy nhiên, mẹ nên tránh tư thế nằm ngửa vì đây là tư thế đau nhất trong lúc chuyển dạ. Các chuyên gia khuyên mẹ nên giữ cho phần lưng thẳng đứng, có thể lắc lư vùng chậu, ngồi xổm hay quỳ gối có chống tay xuống đất là những tư thế giúp giảm đau trong chuyển dạ.

Các điều dưỡng bệnh viện ĐKQT Thu Cúc luôn ở bên cạnh mẹ

Các điều dưỡng bệnh viện ĐKQT Thu Cúc luôn ở bên cạnh mẹ

Chườm ấm

Phương pháp chườm ấm có thể làm giảm căng cơ, vì thế cũng hạn chế cơn đau khi chuyển dạ cho mẹ. mẹ có thể chườm lưng, háng bằng túi sưởi hoặc chai chứa nước ẩm. Nếu sử dụng chai chứa nước nên bọc chai vào chiếc khăn mềm để an toàn hơn.

Tưởng tượng đến những điều tốt đẹp

Nghe có vẻ “phi thực tế” nhưng đôi khi sức mạnh tinh thần cũng giúp mẹ kiểm soát được các cơn đau. Hãy nghĩ đến những hình ảnh giúp mẹ cảm thấy dễ chịu và thư thái nhất. Cơn co thắt đầu tiên xuất hiện khi cổ tử cung đang giãn nở. Vì thế, mẹ có thể hình dung ra hình ảnh một nụ hoa xinh xắn đang từ từ hé mở từng cánh một, sẽ rất có ích! Có nhiều sản phụ còn nghĩ đến những cơn sóng vỗ tương ứng với từng cơn co tử cung cũng giúp họ giảm đau trong chuyển dạ. Mẹ có thể tham khảo những cách này nhé.

Hãy tưởng tượng đến những hình ảnh giúp mẹ thư giãn

Hãy tưởng tượng đến những hình ảnh giúp mẹ thư giãn

Can thiệp y khoa

Khi các cơn đau vượt quá ngưỡng chịu đựng thì các mẹ cũng không nên lo lắng quá nhé. Hiện nay có khá nhiều các phương pháp can thiệp y khoa như: thuốc giảm đau, gây tê,…giúp mẹ giảm đau trong chuyển dạ. Những phương pháp này trước khi được áp dụng cũng sẽ được bác sĩ kiểm tra sức khỏe xem mẹ có đủ điều kiện không nên mẹ có thể yên tâm nhé.

An tâm sinh con tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc quy tụ đội ngũ bác sĩ đầu ngành và bác sĩ Quốc tế giỏi chuyên môn, tận tâm; hệ thống trang thiết bị hiện đại; dịch vụ chăm sóc tận tình sẽ giúp mẹ hoàn toàn an tâm trong quá trình chuyển dạ. Những người thân yêu vẫn được ở bên mẹ trong lúc chờ sinh để động viên và giúp mẹ cảm thấy ấm áp hơn. Bên cạnh đó, những bác sĩ, điều dưỡng,..tại bệnh viện Thu Cúc luôn nhẹ nhàng, ân cần và sẵn sàng giúp đỡ mẹ bớt lo lắng và căng thẳng. Hiện nay, bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đang là địa chỉ khám thai và sinh con được nhiều chị em tin tưởng lựa chọn.

Giây phút ôm con vào lòng sẽ

Giây phút ôm con vào lòng sẽ “quên hết” mọi nỗi đau

Trên đây là những cách giúp giảm đau trong chuyển dạ mà mẹ bầu nên tham khảo. Hãy cố gắng nghĩ đến giây phút con yêu chào đời khỏe mạnh để “tự tin vượt cạn” mẹ nhé. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được tư vấn giải đáp. Chúc các mẹ “mẹ tròn, con vuông”.

Xem thêm

>> Bí quyết sinh thường dễ dàng cho mẹ bầu

> Cận cảnh ca sinh đẻ tự nhiên của mẹ bầu 9X

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan