Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » 5 biểu hiện ung thư dạ dày sớm cần lưu ý

5 biểu hiện ung thư dạ dày sớm cần lưu ý

Ung thư là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, nó tiến triển âm thầm và không ngừng đe dọa sức khỏe của bạn. Đặc biệt, rất khó nhận biết bệnh ở giai đoạn sớm vì các triệu chứng ban đầu thường dễ nhầm lẫn với bệnh lý thông thường khác. Và ung thư dạ dày cũng vậy. Với 5 biểu hiện ung thư dạ dày sớm sau, bạn cần hết sức lưu ý khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng bất thường.

1. Đánh giá tình trạng ung thư dạ dày sớm

Ung thư dạ dày giai đoạn sớm là tình trạng tổn thương chỉ nằm ở lớp niêm mạc. Các tổn thương này chưa xâm lấn vào lớp dưới niêm mạc. Hoặc nếu có  xuống lớp dưới niêm mạc thì cũng chưa quá 500 µm.

Tính từ trong ra ngoài, thành dạ dày có 4 lớp bao gồm:

– Lớp niêm mạc

– Lớp dưới niêm mạc

– Lớp cơ

– Ngoài cùng là lớp thanh mạc

Tình trạng ung thư giai đoạn đầu có đặc điểm là khối u chưa có di căn nơi khác. Vì lớp niêm mạc không có mạch máu và cũng chưa xâm lấn sang các cơ quan trong ổ bụng cũng như di căn hạch. Do đó, chỉ cần lấy toàn bộ phần ung thư là có thể khỏi bệnh hoàn toàn.

ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày giai đoạn sớm là tình trạng tổn thương chỉ nằm ở lớp niêm mạc

2. Cẩn trọng lưu ý với 5 biểu hiện ung thư dạ dày sớm tưởng “bình thường”

Ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm được đánh giá khó nhận biết vì các triệu chứng thường mơ hồ, không rõ ràng. Thậm chí ở một số trường hợp không xuất hiện triệu chứng. Phần lớn các trường hợp phát hiện ra bệnh chỉ khi tế bào ung thư đã di căn sang các cơ quan khác. Lúc này ung thư dạ dày đã trong giai đoạn tiến triển (muộn) nên việc điều trị không mang lại hiệu quả cao, khó kéo dài sự sống cho người bệnh.

Thông thường, có 5 biểu hiện “ngầm báo” ung thư dạ dày giai đoạn sớm mà nhiều người dễ bỏ qua. Các biểu hiện này tưởng rằng “bình thường” nhưng thực chất không thể chủ quan khi gặp phải.

2.1. Chán ăn

Một trong những biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn sớm đầu tiên phải kể đến là biểu hiện chán ăn. Đây là biểu hiện dễ nhận biết thông qua cảm giác mất khẩu vị nên dẫn tới chán ăn. Nếu bình thường người bệnh có sở thích ăn uống nhưng đột nhiên không còn hứng thú nữa thì cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra tình hình sức khỏe

Bên cạnh đó, tình trạng loét dạ dày cũng gây cảm giác không ngon miệng, không muốn ăn. Tình trạng này nếu không phát hiện và điều trị sớm sẽ dần dần tiến triển thành ung thư dạ dày.

biểu hiện ung thư dạ dày

Chán ăn, ăn không ngon vì mất khẩu vị

2.2. Đầy bụng, có cảm giác no – Biểu hiện ung thư dạ dày hay gặp

Bên cạnh chán ăn, một số trường hợp khác thường có cảm giác no, đầy bụng. Biểu hiện này là do cơ bụng mất khả năng vận chuyển thức ăn qua ruột đúng cách. Từ đó thức ăn mắc kẹt ở dạ dày, khiến người bệnh giảm sức ăn và mong muốn ăn ít lại.

Tình trạng đầy bụng tưởng chừng là rất “bình thường” trong các biểu hiện đường tiêu hóa nhưng vẫn nên cẩn trọng. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, người bệnh cần đi thăm khám ngay bởi rất có thể ung thư dạ dày đã tìm tới.

2.3. Đau bụng

Đau dạ dày, đặc biệt ở vùng thượng vị có thể là biểu hiện của việc khó tiêu, sỏi mật, viêm túi thừa,…Thậm chí đây cũng là sự cảnh báo cho ung thư dạ dày giai đoạn sớm. Cơn đau thường âm ỉ không theo chu kỳ, đau khi đói hoặc đau vùng dưới xương ức sau khi ăn quá no.

Đau bụng là biểu hiện được đánh giá không đặc hiệu và dễ khiến người bệnh nhầm lẫn với đau bụng thông thông thường. Chính điều này khiến người bệnh sinh ra chủ quan, xem nhẹ và nghĩ rằng cơn đau sẽ hết sau vài ngày.

đau bụng do đâu

đau bụng ở vùng thượng vị cũng có thể là báo hiệu ung thư dạ dày

2.4. Ợ nóng

Ợ nóng cũng là một biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn sớm không thể bỏ qua. Chứng ợ nóng có thể biểu hiện thông qua các tình trạng:

– Nóng rát bao tử

– Buồn nôn

– Đau ngực

Lí do ợ nóng được xếp vào biểu hiện của ung thư dạ dày là vì nó là một trong những triệu chứng của viêm loét dạ dày. Mà viêm loét dạ dày là sự tổn thương ban đầu, nếu không điều trị ngay sẽ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Trong đó, nguy hiểm nhất chính là ung thư dạ dày.

2.5. Sụt cân nhanh chóng cũng là biểu hiện ung thư dạ dày

Từ các biểu hiện chán ăn, ăn ít diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến cho người bệnh bị sụt cân nhanh chóng. Nếu thấy tình trạng sụt cân bất thường, không có chủ đích thì người bệnh cần tới bệnh viện kiểm tra ngay.

3. Có thể phát hiện ung thư dạ dày sớm được không

Hoàn toàn có thể phát hiện được ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhờ vào tầm soát ung thư định kỳ hàng năm. Phương pháp sàng lọc chuyên sâu mang lại hiệu quả nhất trong việc chẩn đoán ung thư dạ dày chính là nội soi dạ dày. Nhờ phương pháp này, bác sĩ dễ dàng quan sát, phát hiện những tổn thương dù là rất nhỏ, chỉ khoảng 2-3mm trên hình ảnh nội soi. Nếu phát hiện những tổn thương hoặc khối u nghi ngờ, bác sĩ sẽ chỉ định làm sinh thiết để kiểm tra chắc chắn hơn.

nội soi dạ dày

Nội soi là phương pháp tầm soát ung thư dạ dày thiêt yếu

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ dựa vào kết quả thăm khám lâm sàng và những thông tin mà người bệnh cung cấp để đưa ra kết luận cuối cùng

Có thể thấy, biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn sớm rất mơ hồ và cũng có thể xuất hiện trong các bệnh lành tính của dạ dày. Do đó, cách duy nhất để phòng ngừa ung thư dạ dày chính là duy trì kiểm tra sức khỏe và sàng lọc ung thư hàng năm. Đặc biệt với những người có nguy cơ cao mắc các bệnh về ung thư, người có tiền sử gia đình có bệnh lý ung thư thực quản – dạ dày hoặc tiếp xúc với yếu tố có nguy cơ mắc bệnh cao càng cần phải tầm soát sức khỏe sớm và thường xuyên.

Hiện tại, Hệ thống Y tế Thu Cúc – TCI là một trong những địa chỉ tin cậy hàng đầu trong việc tầm soát ung thư dạ dày. Các gói khám tầm soát ung thư của Thu Cúc TCI được xây dựng một cách khoa học, đầy đủ các bước khám nhằm sàng lọc ung thư một cách chính xác nhất. Bên cạnh đó, với đội ngũ bác sĩ giỏi và nhân viên y tế tận tình, người bệnh chắc chắn sẽ có trải thăm khám hài lòng tại TCI.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital