4 Yếu tố ảnh hưởng đến chi phí sinh

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Vấn đề tài chính khi đi sinh có thể là nỗi bận tâm của nhiều gia đình, đặc biệt là với những cặp vợ chồng trẻ kinh tế còn chưa ổn định. Vậy có sự khác biệt nào giữa chi phí sinh mổ và sinh thường hay không? Đâu là những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí khi đi sinh?

Đối với hầu hết chị em, sinh con là một trong những trải nghiệm quan trọng nhất cuộc đời. Nó đánh dấu sự xuất hiện của một thiên thần nhỏ trên thế giới này. Và, tất cả chúng ta đều đồng ý rằng trải nghiệm này vô cùng tuyệt vời, dù mẹ chọn sinh mổ hay sinh thường.

Tuy nhiên, việc sinh nở cũng khá tốn kém và không phải tất cả các loại hình sinh đều có mức giá như nhau. Nhiều người cho rằng sinh mổ luôn đắt hơn sinh thường. Vậy thực tế có phải vậy không?

Nhiều người quan niệm sinh mổ có chi phí lớn hơn sinh thường. Trong thực tế, chi phí đi sinh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Khi ước tính và so sánh chi phí liên quan đến sinh mổ và sinh thường, chúng ta cần tính đến nhiều yếu tố như mẹ có bảo hiểm hay không, bệnh viện nơi mẹ chọn sinh bé nằm ở đâu và thời gian lưu viện kéo dài bao lâu.

1. Vị trí của bệnh viện

Vâng, vị trí của bệnh viện ảnh hưởng đến tổng chi phí đi sinh của chị em. Ở một số địa điểm, xu hướng chi phí sẽ đắt hơn so với các khu vực khác. Có lẽ chi phí tăng là do bệnh viện nằm ở khu vị trí xa xôi, hẻo lánh, khó tiếp cận. Mặc dù khá mâu thuẫn nhưng đây lại là sự thật.

Bệnh viện nằm ở khu vực xa xôi, hẻo lánh, khó tiếp cận có thể có chi phí cao hơn bình thường.

2. Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm có thể giúp giảm chi phí khi sinh bé rất nhiều. Tất nhiên, việc này còn phủ thuộc vào phạm vi mà bảo hiểm cung cấp. Trong một số trường hợp, phạm vi bảo hiểm có thể nhiều hơn hoặc ít hơn chi phí sinh nở. Vì vậy, mẹ bầu cần tìm hiểu thật kỹ xem bảo hiểm của mình sẽ chi trả cho việc sinh bé như thế nào. Hiện nay, bệnh viện ĐKQT Thu Cúc chấp nhận thanh toán cả bảo hiểm, bảo lãnh nên sẽ giúp mẹ bầu tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi đi sinh.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc có áp dụng bảo hiểm, bảo lãnh cho mẹ bầu đi sinh. Vì thế, mẹ hoàn toàn yên tâm là chi phí sinh sẽ giảm đáng kể.

3. Những biến chứng bất ngờ

Trong trường hợp có biến chứng trong quá trình sinh bé, chi phí có thể tăng lên khá nhiều. Điều này phụ thuộc vào việc sử dụng thuốc gây mê (chẳng hạn như mẹ sinh thường muốn gây tê ngoài màng cứng), thuốc bổ sung và thời gian trong phòng mổ tăng lên cũng góp phần làm tăng chi phí.

Trong trường hợp bé sinh non thì sẽ phải ở lại phòng chăm sóc tích cực cho trẻ sơ sinh (NICU) để đảm bảo sức khỏe. Và việc này sẽ làm gia tăng chi phí.

Lựa chọn một địa điểm sinh bé chất lượng, uy tín và giá cả hợp lý chính là điều mà các mẹ bầu hiện đại luôn quan tâm. Với thai sản trọn gói của bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, mẹ sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí khi đi sinh.

4. Thời gian lưu viện

Thông thường, phụ nữ sau sinh phải nằm lại viện khoảng 24-48 tiếng khi sinh thường. Nếu sinh mổ, mẹ sẽ phải lại ở viện tối thiểu 72 giờ. Và chi phí có thể thay đổi tùy theo hoàn cảnh, bệnh viện, khu vực, bảo hiểm và thời gian lưu trú bổ sung.

Thêm vào đó, những chị em trải qua quá trình chuyển dạ kéo dài, thời gian lưu viện có thể tăng lên, chi phí bổ sung cũng vì thế mà tăng hơn.

Tất nhiên việc sinh nở, làm mẹ đi kèm với trách nhiệm tài chính là điều hoàn toàn tự nhiên. Nhưng chắc chắn khi được chào đón con yêu chào đời khỏe mạnh, mẹ sẽ thấy mọi thứ đều đáng giá. Vì vậy, mẹ hãy lựa chọn một hình thức sinh thật sáng suốt để có một cuộc vượt cạn an toàn nhé.

Với đội ngũ y bác sĩ sản khoa đầu ngành trong nước và quốc tế, trang thiết bị hiện đại, thái độ phục vụ bệnh nhân tận tình, chu đáo… bệnh viện ĐKQT Thu Cúc hiện là một địa chỉ được các mẹ bầu tin cậy để đón con yêu chào đời. Đặc biệt, bệnh viện Thu Cúc luôn có những chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho mẹ bầu đi sinh, áp dụng bảo hiểm, bảo lãnh nên chi phí đi sinh của các mẹ sẽ được giảm đi đáng kể. Nếu các mẹ muốn được tư vấn, hỗ trợ cụ thể, hãy liên hệ qua đường dây nóng 1900 55 88 92 để được trợ giúp nhé.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital