Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » 4 xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung nào chính xác nhất

4 xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung nào chính xác nhất

Được xếp ngay sau ung thư vú, ung thư cổ tử cung là “kẻ thù” đáng sợ của hầu hết phụ nữ hiện nay. Gây vô sinh, suy thận, chảy máu hay trầm cảm là những biến chứng nguy hiểm mà “thủ phạm” này gây nên. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể ngăn ngừa, chữa trị kịp thời nếu được phát hiện sớm bằng cách thực hiện 4 xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung hiệu quả dưới đây.

1. Bạn đã hiểu hết về tầm soát ung thư cổ tử cung

Không phải tự nhiên mà việc tầm soát ung thư cổ tử cung sớm đã trở thành mối quan tâm và ưu tiên hàng đầu của những người phụ nữ hiện đại. Đây là 1 bệnh lý ác tính của tế bào gai hay biểu mô tuyến cổ tử cung, được hình thành do các tế bào có sự phát triển bất thường, tạo nên các khối u theo cấp số nhân và trầm trọng hơn là xâm lấn, di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể.

Theo số liệu thống kê, trung bình mỗi ngày, cứ 14 ca mắc mới phải có tới 7 ca tử vong vì ung thư cổ tử cung. Không chỉ xuất hiện ở những phụ nữ trung niên mà căn bệnh này còn đang có chiều hướng trẻ hóa, thậm chí đã từng có 1 trường hợp mắc phải khi chỉ mới 14 tuổi.

thực trạng mắc bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung đang có chiều hướng “trẻ hóa” độ tuổi

Để cơ thể nói “không” với căn bệnh đáng sợ này, bên cạnh các biện pháp phòng ngừa như: đảm bảo và duy trì vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thiết lập chế độ ăn uống khoa học, bảo vệ khi quan hệ tình dục,…thì thực hiện tầm soát ung thư phụ khoa là việc làm quan trọng và vô cùng thiết thực. Các phương thức xét nghiệm chuyên môn trong quá trình thăm khám sẽ phát hiện ra tổn thương của cổ tử cung, đánh giá mức độ tổn thương, từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời, dễ dàng chữa trị bệnh.

Vì sao cần thực hiện tầm soát càng sớm càng tốt? Thông thường, các thay đổi trong tế bào cổ tử cung sẽ biến đổi thành ung thư kể từ lúc nhiễm HPV là trong khoảng 15 – 20 năm. Nếu được phát hiện tiền ung thư, gần như 100% tỷ lệ chữa khỏi bệnh. 85-90% tỷ lệ chữa khỏi ở giai đoạn I, 75% ở giai đoạn II, 30-40% ở giai đoạn III và chưa tới 15% ở giai đoạn IV – giai đoạn cuối.

2. Điểm danh 4 xét nghiệm ung thư cổ tử cung hiệu quả, chính xác nhất

Trong chuỗi tầm soát phụ khoa, có 4 loại xét nghiệm hiệu quả, phán đoán bệnh chính xác nhất, bao gồm:

2.1. Xét nghiệp PAP

Là một xét nghiệm với mục đích xác định những thay đổi tế bào ở cổ tử cung do virus HPV gây ra, phát hiện ung thư sớm trước khi bắt đầu lây lan. Ngoài ra cũng chỉ ra nguy cơ mắc bệnh dựa vào sự bất thường trong cấu trúc và hoạt động tế bào tử cung. Độ tuổi thích hợp nhất thực hiện phương pháp xét nghiệm này là từ 21-65 tuổi, theo Hiệp hội sản phụ Hoa Kỳ khuyến cáo.

Xét nghiệm PAP không đau, thực hiện đơn giản và nhanh chóng, chi phí thấp. Tuy nhiên, cần thực hiện xét nghiệm định kỳ hàng năm, có nguy cơ âm tính giả nếu bỏ sót tế bào trong quá trình lấy mẫu.

2.2. HPV DNA – Phương thức xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung phổ biến

xét nghiệm HPV DNA còn có khả năng xác định 14 chủng HPV nguy cơ cao

xét nghiệm HPV DNA còn có khả năng xác định 14 chủng HPV nguy cơ cao

Phương pháp được đánh giá là có kết quả gần như tuyệt đối, xác định chính xác có hay không sự xuất hiện của virus HPV. Với thao tác đơn giản, thời gian thực hiện ngắn, xét nghiệm HPV DNA còn có khả năng xác định 14 chủng HPV nguy cơ cao khác. Từ đó, giúp giảm 50% tỷ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung so với không sàng lọc.

Tuy nhiên, đây là phương pháp đánh giá về nguy cơ mắc bệnh, không giúp chẩn đoán có bị ung thư hay không. Để kết quả được tốt nhất, nên kết hợp 2 phương pháp xét nghiệm PAP và HPV DNA cùng nhau.

2.3. Xét nghiệm Thinprep

So với xét nghiệm tầm soát ung thư truyền thống, đây là một bước tiến lớn khi các tế bào cổ tử cung cho vào một chất lỏng định hình trong lọ Thinprep và được xử lý bằng máy Thinprep làm tiêu bản một cách tự động trong phòng thí nghiệm. Phương pháp này hạn chế cho ra tỷ lệ âm tính giả và tăng hiệu quả tầm soát phụ khoa

Từ 21 tuổi, có thể thực hiện loại hình xét nghiệm này và lặp lại hàng năm cho tới khi 65 tuổi.

chẩn đoán ung thư cổ tử cung

Với độ chính xác cao, thinprep là phương pháp xét nghiệm đáng tin cậy

2.4. Cobas test có tính chính xác cao trong xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm cobas test cho phép dùng một xét nghiệm duy nhất từ một mẫu bệnh phẩm để phát hiện 2 type HPV 16 và 18 – chiếm hơn 70% nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung. Phụ nữ trung niên (từ 30 tuổi trở lên) nên thực hiện phương pháp này và duy trì 3 năm/lần để có hiệu quả cao loại bỏ bệnh lý ác tính.

Độ chính xác cao (~92%), tỷ lệ âm tính giả thấp, quy trình thực hiện đơn giản, phát hiện cả nguy cơ trước khi dẫn đến tiền ung thư,…là ưu điểm tuyệt vời không thể phủ nhận của xét nghiệm cobas test. Nhưng phải kiên nhẫn chờ đợi ít nhất 7-10 ngày mới có kết quả xét nghiệm.

3. Lưu ý trước khi thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư phụ khoa

Nếu muốn quá trình thăm khám, xét nghiệm diễn ra dễ dàng, thuận tiện và có kết quả đúng nhất, phụ nữ cần lưu ý một vài điều sau đây:

  • Trước khi làm xét nghiệm, không thụt rửa âm đạo, không sử dụng các loại kem thoa âm đạo ít nhất 2-3 ngày
  • Trước 2 ngày tầm soát, không quan hệ tình dục
  • Nếu trong thời kỳ kinh nguyệt, không làm các xét nghiệm tầm soát
  • Báo trước với bác sĩ các loại thuốc đang dùng hay các vấn đề phụ khoa đang gặp phải để được tư vấn cụ thể
  • Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đón nhận mọi kết quả. Nếu kết quả không như mong đợi, cần bình tĩnh và phối hợp với bác sĩ trong việc kiểm tra các xét nghiệm chuyên sâu, tìm ra hướng điều tri kịp thời
xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung

Chuẩn bị tâm lý là lưu ý quan trọng trước khi thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư

Như vậy, phụ nữ hiện đại yên tâm rằng bênh ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể phòng, phát hiện sớm và điều trị thành công nếu thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư phụ khoa định kỳ. Với các phương pháp xét nghiệm tiên tiến, có độ chính xác cao cùng ý thức chủ động của bản thân sẽ là “lá chắn” bảo vệ vệ sức khỏe phụ nữ, đồng thời hạn chế sự xuất hiện của bệnh lý nguy hiểm ở mức tối đa. Để luôn là người phụ nữ đẹp từ trong ra ngoài, các chị em hãy dành thời gian lắng nghe cơ thể của mình nhiều hơn nữa nhé

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan