Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » 4 điều chị em cần biết về phẫu thuật u nang buồng trứng

4 điều chị em cần biết về phẫu thuật u nang buồng trứng

Phẫu thuật u nang buồng trứng phổ biến, được đánh giá là an toàn và rất ít biến chứng. Vậy tại sao nhiều chị em khi nhắc đến vấn đề phẫu thuật vẫn rất lo lắng, sợ hãi? Cùng tìm hiểu một số thông tin cơ bản về phẫu thuật u nang buồng trứng qua bài viết này để an tâm hỗ trợ điều trị. 

 4-dieu-chi-em-can-biet-ve-u-nang-buong-trung

Các biến chứng của phẫu thuật u nang buồng trứng rất hiếm khi xảy ra và thông thường các bác sĩ sẽ thăm khám, xem xét các nguy cơ có thể gặp phải để có cách xử lý phù hợp nhất.

Hiểu rõ các rủi ro khi phẫu thuật u nang buồng trứng

Sau phẫu thuật u nang buồng trứng, một trong những nguy cơ đáng lo nhất là u xuất hiện trở lại. Trong những tháng đầu sau khi phẫu thuật, một số bệnh nhân còn đối mặt với tình trạng tăng trưởng mô sẹo. Bình thường các mô sẹo này chỉ giới hạn ở vị trí vết mổ. Tuy nhiên nó cũng có thể phát triển mở rộng ra ngoài khu vực này tới ống dẫn trứng và các khu vực khác trong vùng chậu.

Ngoài ra tương tự như bất cứ loại phẫu thuật nào, phẫu thuật u nang buồng trứng cũng tồn tại nguy cơ bị nhiễm trùng. Cuối cùng quá trình phẫu thuật có thể ảnh hưởng tới ruột và bàng quang.

Tuy nhiên chị em cũng không nên quá lo lắng, các biến chứng này rất hiếm khi xảy ra và thông thường các bác sĩ sẽ thăm khám, xem xét các nguy cơ có thể xảy ra để có cách xử lý phù hợp nhất.

Chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất

 4-dieu-chi-em-can-biet-ve-u-nang-buong-trung

Việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật còn phụ thuộc vào kích thước, số lượng của khối u, tình trạng sức khỏe và mong muốn của người bệnh.

Có hai phương pháp để loại bỏ u nang buồng trứng là: nội soi và mổ hở. Trong đó bác sĩ sẽ tạo ra một vài vết rạch rất nhỏ ở vùng bụng, sau đó chèn ống nội soi và các dụng cụ phẫu thuật vào bên trong để thực hiện thao tác cắt bỏ u nang. Đây là phương pháp phẫu thuật rất được ưa chuộng vì ít để lại sẹo, ít đau và thời gian hồi phục nhanh. Với những ưu thế này, rất nhiều chị em khi bị u nang buồng trứng yêu cầu được phẫu thuật nội soi. Tuy nhiên cần lưu ý, phẫu thuật nội soi chỉ áp dụng cho các trường u nang có kích thước nhỏ, u chức năng và lành tính. Nếu u có kích thước quá lớn, người bệnh có nhiều hơn 1 u nang buồng trứng thì phương pháp phẫu thuật này không phù hợp. Lúc này bác sĩ sẽ phải lựa chọn mổ hở. Người bệnh đều được gây mê toàn thân cả trong phẫu thuật nội soi và mổ hở.

 Chăm sóc cơ thể cẩn thận sau khi phẫu thuật

Thời gian phục hồi sau phẫu thuật u nang buồng trứng phụ thuộc vào loại phẫu thuật. Bệnh nhân phẫu thuật nội soi sẽ hồi phục nhanh chóng hơn so với mổ hở. Trong thời gian nghỉ ngơi tại nhà, người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối các hướng dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống, sinh hoạt. Lưu ý cần hạn chế vận động, chẳng hạn như tập thể dục cường độ mạnh hoặc làm việc quá vất vả sẽ tác động tới vết mổ.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92

 

 

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital