Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » 4 cách hiệu quả để giảm bớt căng thẳng

4 cách hiệu quả để giảm bớt căng thẳng

Nếu bạn vẫn nghĩ căng thẳng chỉ là một trạng thái tinh thần tạm thời mà hầu hết ai trong xã hội hiện đại đều có lúc phải trải qua và không quá nghiêm trọng thì nên xem xét lại. Trên thực tế căng thẳng gây ra những tác động xấu tới sức khỏe. Một số triệu chứng đáng sợ của tình trạng căng thẳng là suy giảm ham muốn tình dục, hệ miễn dịch và rụng tóc nhiều. Điều chỉnh lối sống, sử dụng thuốc, tập yoga, tập thiền và các liệu pháp tâm lý trị liệu là những phương pháp điều trị chính để giảm bớt căng thẳng. Ngoài ra còn có những biện pháp đơn giản khác mà bạn có thể tự thực hiện hàng ngày để kiểm soát tình trạng căng thẳng.

Tắt điện thoại, ngừng xem tivi, tránh xa máy vi tính

Để giảm bớt căng thẳng, đơn giản có thể chỉ cần tắt hết các thiết bị kỹ thuật số, dành thời gian nghỉ ngơi và tham gia các hoạt động thể chất khác

Để giảm bớt căng thẳng, đơn giản có thể chỉ cần tắt hết các thiết bị kỹ thuật số, dành thời gian nghỉ ngơi và tham gia các hoạt động thể chất khác

Trước đây các nhà khoa học đã dự đoán đến năm 2015, một người bình thường sẽ dành 15 tiếng/ngày để sử dụng các phương tiện truyền thông, bao gồm cả truyền hình, mạng xã hội và điện thoại. Và nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra điện thoại thông minh (smartphone) thực sự làm gia tăng căng thẳng.
Vì thế để giảm bớt căng thẳng, đơn giản có thể chỉ cần tắt hết các thiết bị kỹ thuật số, dành thời gian nghỉ ngơi và tham gia các hoạt động thể chất khác.

Chọn thực phẩm lành mạnh

Nhâm nhi một chút sô cô la đen có thể giúp làm giảm căng thẳng.

Nhâm nhi một chút sô cô la đen có thể giúp làm giảm căng thẳng.

Lựa chọn thực phẩm đúng cách có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng căng thẳng, cụ thể:

  • Sô cô la đen: các chất oxy hóa trong sô cô la đen không chỉ làm giảm stress bằng cách giảm mức độ của các hormone gây căng thẳng trong cơ thể mà còn giúp hạ huyết áp và cholesterol, thúc đẩy tâm trạng.
  • Axit béo omega – 3: các loại thực phẩm giàu axit béo omega – 3 như bơ và các loại cá béo (cá hồi, cá trích, cá mòi) giúp giảm căng thẳng, lo âu và trầm cảm. Cố gắng ăn ít nhất hai khẩu phần cá béo mỗi tuần. Nếu không thích cá, bạn có thể thay đổi bằng hạt lanh, dầu hạt lanh, hạt chia, và quả óc chó.
  • Trái cây có múi: vitamin C được tìm thấy trong các loại trái cây có múi như cam, bưởi… cũng có thể giúp làm giảm căng thẳng. Nam giới trưởng thành cần nhận khoảng 90 miligram vitamin C hàng ngày, trong khi phụ nữ trưởng thành chỉ cần khoảng 75 mg mỗi ngày. Ngoài trái cây có múi, vitamin C cũng có nhiều trong ớt đỏ, rau màu xanh đậm, quả kiwi, khoai tây nướng, cà chua và bông cải xanh.

Vận động

Nghiên cứu cho thấy rằng hoạt động thể chất vừa phải giúp kiểm soát tình trạng căng thẳng và lo lắng.

Nghiên cứu cho thấy rằng hoạt động thể chất vừa phải giúp kiểm soát tình trạng căng thẳng và lo lắng.

Tập thể dục là một cách lành mạnh để ngăn chặn căng thẳng, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí  Medicine and Science in Sports and Exercise (năm 2012). Nghiên cứu cho thấy rằng hoạt động thể chất vừa phải giúp kiểm soát tình trạng căng thẳng và lo lắng. Bên cạnh đó còn nhiều lợi ích sức khỏe khác kéo dài  ngay cả sau khi kết thúc luyện tập. Hãy thử những bài tập sau:

  • Các hoạt động đòi hỏi năng lượng cao như chạy, nhảy…
  • Tập yoga
  • Tập thiền

Dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn

Mất ngủ gây suy giảm hệ miễn dịch, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và cảm giác lo lắng, căng thẳng

Mất ngủ gây suy giảm hệ miễn dịch, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và cảm giác lo lắng, căng thẳng

Trong một cuộc thăm dò được tiến hàng ở những người thường xuyên bị căng thẳng, có tới 70% trong đó bị mất ngủ.  Mất ngủ gây suy giảm hệ miễn dịch, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và cảm giác lo lắng, căng thẳng. Để hạn chế các nguy cơ này, có thể áp dụng một số biện pháp:

  • Không uống cà phê vào buổi tối trước khi đi ngủ: cà phê còn ảnh hưởng tới cơ thể trong ít nhất là 6 giờ sau khi uống. Vì vậy nếu muốn ngủ ngon, đừng uống cà phê trước khi tới giờ đi ngủ.
  • Không xem tivi, không sử dụng điện thoại: hãy tắt hết các thiết bị công nghệ trước khi đi ngủ. Thói quen xem tivi, lướt Internet của nhiều người là một trong những nguyên nhân chính gây khó ngủ.
  • Ngủ trong phòng tối, mát mẻ và yên tĩnh.
Từ khóa:
Dịch vụ liên quan