3 Xét nghiệm ung thư cổ tử cung chị em phụ nữ cần nắm rõ

Tham vấn bác sĩ

Thay vì băn khoăn, lo lắng nguy cơ bản thân có thể bị ung thư cổ tử cung tấn công, chị em hoàn toàn có thể giảm lo âu bằng cách chủ động phòng ngừa các mối nguy hại từ trước. Chủ động sàng lọc ung thư cổ tử cung ngay với 3 xét nghiệm ung thư cổ tử cung đơn giản. Hãy cùng tìm hiểu 3 xét nghiệm ung thư cổ tử cung này là gì trong bài viết dưới đây.

1. Dự phòng ung thư cổ tử cung từ sớm đem lại cho chị em nhiều lợi ích

Ngoài việc trang bị cho bản thân những kiến thức phòng ngừa ung thư cổ tử cung, chị em cũng nên chủ động dự phòng ung thư cổ tử cung bằng cách tầm soát sớm, giúp:

– Phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường từ giai đoạn tiền ung thư.

– Hiểu rõ về tình trạng sức khỏe của bản thân để có kế hoạch chăm sóc sức khỏe kịp thời để phòng bệnh tốt nhất.

– Điều trị bệnh từ sớm giúp gia tăng cơ hội điều trị thành công.

– Tiết kiệm thời gian, chi phí điều trị cho người bệnh và tăng chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Vậy nên, có thể nói lợi ích của khám sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung vô cùng quan trọng trong việc điều trị hiệu quả căn bệnh này.

Lợi ích của việc thực hiện xét nghiệm ung thư cổ tử cung để phòng bệnh

Dự phòng ung thư cổ tử cung giúp chị em phát hiện bệnh từ sớm và gia tăng cơ hội điều trị hiệu quả

2. Điểm danh 3 xét nghiệm ung thư cổ tử cung phổ biến hiện nay

Dưới đây là 3 phương pháp xét nghiệm phổ biến thường được các bác sĩ chỉ định khi sàng lọc ung thư cổ tử cung.

2.1. Xét nghiệm Pap Smear

Xét nghiệm Pap Smear là xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung nhằm phát hiện sớm những tổn thương bất thường ở cổ tử cung. Những biến đổi bất thường này thường được xem là dấu hiệu tiền ung thư hoặc ung thư cổ tử cung ở giai đoạn khởi phát.

Để được thực hiện phương pháp này, người bệnh sẽ được bác sĩ hướng dẫn nằm trên ghế khám phụ khoa. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng kẹp mỏ vịt để mở tử cung và tiến hành lấy mẫu tế bào bằng que phết. Mẫu tế bào thu thập được sẽ được đưa đến phòng xét nghiệm để tiến hành phân tích kết quả.

Kết quả của xét nghiệm giúp bác sĩ đánh giá và phát hiện những bất thường trong cấu trúc, hoạt động của tế bào cổ tử cung, từ đó chẩn đoán nguy cơ xảy ra ung thư cổ tử cung trong tương lai.

2.2. Xét nghiệm ThinPrep

Xét nghiệm Thinprep cũng là xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung nhưng được cải tiến hơn so với phương pháp Pap Smear. Quá trình lấy mẫu của phương pháp này tương tự với phương pháp Pap Smear, tuy nhiên, mẫu thu thập được sẽ được cho vào 1 chất lỏng định hình trong 1 lọ Thinprep. Sau đó chuyển vào phòng thí nghiệm để tiến hành phân tích kết quả.

Với công nghệ tiên tiến hơn, phương pháp Thinprep giúp tạo ra sự phân tán đồng đều và phân tách các tế bào máu, các chất nhầy và mảnh vật chất không có tác dụng trong chẩn đoán. Từ đó giúp cho kết quả xét nghiệm được chính xác và tránh tình trạng dương tính giả.

Tìm hiểu về xét nghiệm Thinprep

Thinprep là xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung với nhiều cải tiến vượt trội

2.3. Xét nghiệm HPV DNA

HPV là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến căn bệnh ung thư cổ tử cung và nhiều bệnh lý đường tình dục ở phụ nữ. Xét nghiệm HPV giúp chẩn đoán và phát hiện tình trạng lây nhiễm virus HPV và xác định được chủng virus HPV gây bệnh ung thư cổ tử cung đang tồn tại trong cơ thể.

Xét nghiệm này được khuyến cáo cho chị em phụ nữ trên 30 tuổi, không khuyến khích với phụ nữ dưới độ tuổi này.

3. Giải đáp những thắc mắc xoay quanh xét nghiệm ung thư cổ tử cung

3.1. Nên lựa chọn phương pháp xét nghiệm ung thư cổ tử cung nào?

Với từng độ tuổi, các bác sĩ có khuyến nghị các xét nghiệm như sau:

– Phụ nữ từ 21 đến 29 tuổi nên sàng lọc bằng phương pháp Pap Smear/ Thinprep và tái xét nghiệm mỗi 3 năm nếu kết quả xét nghiệm trước đó âm tính.

– Phụ nữ từ 30 đến 65 tuổi vẫn có thể tiếp tục thực hiện phương pháp trên hoặc có thể kết hợp xét nghiệm Pap Smear/ Thinprep và xét nghiệm HPV với tần suất 5 năm một lần nếu kết quả xét nghiệm trước đó âm tính.

Với những trường hợp thăm khám có kết quả dương tính, bác sĩ khuyên người bệnh nên thực hiện sàng lọc hàng năm và thực hiện thêm các phương pháp sàng lọc chuyên sâu hơn.

Tùy từng trường hợp cụ thể như các bệnh lý kèm theo, các yếu tố nguy cơ mà các bác sĩ sẽ khuyến cáo lựa chọn xét nghiệm phù hợp.

Lựa chọn phương pháp xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Để chọn được phương pháp xét nghiệm phù hợp, chị em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ

3.2. Kết quả xét nghiệm ung thư cổ tử cung có chính xác không?

Xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung được đánh giá là một trong những cách sàng lọc ung thư cổ tử cung có độ chính xác cao. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng kết quả xét nghiệm chính xác nhất có thể, chị em cần chú ý một số điều dưới đây:

– Tránh quan hệ tình dục hay sử dụng các sản phẩm thuốc cho âm đạo, sản phẩm vệ sinh âm đạo trong vòng 2 ngày trước khi thực hiện xét nghiệm.

– Tránh thực hiện các xét nghiệm này khi đang có kinh nguyệt vì có thể gây ảnh hưởng đến kết quả. Chị em nên làm sau khi chu kỳ kinh nguyệt kết thúc khoảng 3 đến 5 ngày.

– Đối với những trường hợp chị em đang mắc các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa, nên điều trị khỏi hoàn toàn trước khi làm xét nghiệm.

3.3. Nếu kết quả xét nghiệm phát hiện có các tế bào bất thường thì phải làm thế nào?

Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm, nếu có sự xuất hiện của các tế bào bất thường (dương tính) thì chị em cũng không nên quá lo lắng. Để biết các tế bào bất thường ấy có nguy cơ phát triển thành tế bào ung thư hay không, bác sĩ sẽ chỉ định chị em thực hiện một vài chẩn đoán bổ sung thêm như soi cổ tử cung, sinh thiết cổ tử cung,… để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Nếu không may phát hiện dấu hiệu của ung thư cổ tử cung, chị em sẽ được các bác sĩ lên phác đồ điều trị phù hợp. Phát hiện sớm giúp việc điều trị hiệu quả và chị em vẫn có thể bảo tồn được khả năng sinh sản.

Trên đây là những thông tin về 3 xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung cơ bản mà chị em nên nắm rõ khi có ý định dự phòng sức khỏe. Nếu còn thắc mắc nào khác, chị em hãy liên hệ ngay đến Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital